Hà Đông – Hà Nội: Người dân khen ngợi Công an phường Quang Trung

Người dân cảm thấy cán bộ Công an phường Quang Trung làm việc rất trách nhiệm, tận tâm, giải quyết công việc nhanh chóng, thái độ phục vụ vô cùng nhiệt tình. Và không nghĩ đi làm thủ tục lại đơn giản và nhanh chóng đến vậy.

Cảnh sát khu vực hướng dẫn người dân truy cập “Sổ tay an ninh Hà Đông điện tử”. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã quyết liệt triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thành phố đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND các địa phương tập trung vào các nhóm công việc cụ thể. Trong đó, tuyên truyền cho người dân tham gia đăng ký, hiểu lợi ích của việc định danh điện tử, phổ cập định danh điện tử, tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, khai thác hiệu quả ứng dụng VNEID…, từng bước thay thế thủ tục giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/4/2022, công an địa phương của Hà Nội triển khai cấp định danh điện tử cho công dân, đồng thời tích hợp định danh điện tử với Căn cước công dân (CCCD). Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông đã triển khai suốt 2 tháng qua, tuyên truyền cho người dân tham gia đăng ký, hiểu lợi ích của việc định danh điện tử, phổ cập định danh điện tử.

Tôi bận đi làm suốt từ 7h sáng đến 6h tối nên không nắm được thông tin phát trên loa đài của phường, không biết cần phải đến công an phường làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Ngày 13/6/2022, đồng chí Công – Công an phường Quang Trung phụ trách khu vực nơi tôi thường trú trực tiếp gọi điện nhắc tôi đi làm thủ tục. Đồng chí dặn dò tôi rất cẩn thận, đầy đủ thông tin, như: Đến trụ sở Công an phường Quang Trung vào khoảng thời gian làm việc từ 8h-22h hàng ngày. Khi đến làm thủ tục, cần mang theo các giấy tờ sau: CCCD gắn chíp, mã số thuế (nếu có), mã số bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (nếu có), giấy phép lái xe (nếu có), đăng ký xe chính chủ (nếu có), 01 số điện thoại di động (bắt buộc). Nếu muốn tích hợp lại những giấy tờ nào, phô tô lại để lưu tại phường. Đồng thời, xuất trình bản gốc khi đi làm. Công an phường sau khi tích hợp sẽ không thu lại bản gốc.

Cán bộ Công an quận Hà Đông cấp định danh điện tử cho công dân. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Sau khi nhận được thông tin từ chính đồng chí công an khu vực, 18h ngày 14/6/2022, tôi và con gái đã đến trụ sở Công an phường Quang Trung để đăng ký. Lúc này đã hết giờ làm việc hành chính đối với viên chức nhà nước như tôi nhưng các đồng chí công an vẫn đang miệt mài làm việc, tiếp đón công dân đến đăng ký tài khoản định danh điện tử. Đồng chí công an tiếp nhận hồ sơ của mẹ con tôi và cập nhật dữ liệu lên phần mềm, in tờ khai cho mẹ con tôi ký nhận, tất cả các công đoạn chỉ mất khoảng 10 phút và không mất phí.

Tôi cảm thấy các đồng chí Công an phường Quang Trung đã làm việc rất trách nhiệm, tận tâm, giải quyết công việc nhanh chóng, thái độ phục vụ công dân vô cùng nhiệt tình. Tôi không nghĩ đi làm thủ tục lại đơn giản và nhanh chóng đến vậy. Tôi nhận thấy việc tích hợp các giấy tờ vào CCCD gắn chip là một chủ trương vô cùng tuyệt vời của Nhà nước. Thẻ CCCD gắn chip mang đến rất nhiều cách lợi ích không chỉ cho người dân mà cho cả cơ quan quản lý.

Sau khi triển khai xong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, công dân sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong mọi giao dịch. Bởi vì, một trong những ưu điểm lớn của thẻ CCCD gắn chip được đánh giá cao đó là thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau, như: Giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng… Nhờ việc tích hợp được nhiều loại giấy tờ thẻ CCCD gắn chip trở nên vô cùng thuận tiện. Thay vì việc phải làm và mang theo rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau thì người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để làm mọi giao dịch.

Bên cạnh những lợi ích của người dân thì cơ quan quản lý cũng sẽ có rất nhiều các lợi ích khi người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip, bao gồm: Hạn chế các giấy tờ, thủ tục hành chính; rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí, nguồn lực thực hiện; dễ dàng kiểm tra giám sát thông tin của người dân; hạn chế tối đa được việc giả mạo giấy tờ, góp phần giảm thiểu các hành vi phạm tội; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu CCCD được phát triển, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, chính xác, đầy đủ, kịp thời; thông tin được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân trên thẻ là không thể thay đổi, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được, nếu có bị trộm cắp cũng không bị ảnh hưởng gì. Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân. Việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Công an phường Quang Trung giúp đỡ bà cụ bị lạc hơn 30km tìm lại người thân. (Ảnh: cand.com.vn)

Việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử về lâu dài sẽ mang đến nhiều thuận tiện cho cả công dân và các cơ quan quản lý của nhà nước. Hiện nay, Bộ Công an đã tăng cường huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ.

Cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ hoàn thiện dữ liệu quản lý hướng đến việc đơn giản hóa nhiều loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan trong thời gian tới. Đây thực sự là bước đột phá để chúng ta bước vào công nghệ số, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không cần phải lưu trữ quá nhiều những giấy tờ quan trọng như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, đăng ký xe mà chỉ cần giữ một CCCD gắn chip là đầy đủ các thông tin nêu trên.

TS. Vũ Thị Minh Huyền, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *