Đắk Nông lấy công nghiệp bô xít làm nền tảng đột phá

Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, chiều 17/8.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), sau 7 năm đi vào hoạt động, dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho tỉnh Đắk Nông. Bình quân mỗi năm, dự án đóng góp hơn 400 tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, phát biểu.

Dự án đang tạo việc làm cho khoảng 1.033 lao động. Trong đó, lao động địa phương là 599 người, với thu nhập bình quân trên 14 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp đã làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các chương trình vì cộng đồng…

Từ ngày 1/7/2017 – 31/7/2023, sản lượng alumin quy đổi do Công ty Nhôm Đắk Nông sản xuất đạt 4,46 triệu tấn; doanh thu: 35.502 tỷ đồng; khấu hao tài sản cố định: 9.770 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước: 3.754 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước (QLVNN) tại doanh nghiệp, cho rằng, với trữ lượng khoáng sản lớn, Đắk Nông hoàn toàn có thể trở thành tỉnh mạnh với công nghiệp phát triển trong tương lai.

Trong thời gian tới, với nguồn vốn lớn dành cho khoa học công nghệ, Uỷ ban sẽ cùng với TKV và Đắk Nông nghiên cứu quy hoạch tổng thể về khoáng sản trên địa bàn, để mang lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời, sử dụng quỹ đất sạch sau khi khai thác quặng để giúp tỉnh phát triển thêm các sản phẩm về nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Ngô Hoàng Ngân – Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV.

“Uỷ ban sẽ hỗ trợ TKV khai thác những tiềm năng hiện có như: nâng công suất Nhà máy Alumin Nhân Cơ hoặc xây dựng thêm các nhà máy ngay cạnh hạ tầng có sẵn của Công ty Nhôm Đắk Nông. Sau khi, các bên phối hợp, thống nhất sẽ cùng báo cáo Thủ tướng tổng thể về chiến lược đầu tư trên địa bàn”, Chủ tịch Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp, cho biết.

Ông Ngô Hoàng Ngân – Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV, kỳ vọng, với sự hỗ trợ của Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp, tới đây, những dự án của TKV phát triển ở Đắk Nông sẽ được đẩy mạnh và nhanh hơn nữa.

“TKV đề nghị, tỉnh Đắk Nông tiếp tục tạo điều kiện cho tập đoàn thăm dò, đánh giá toàn bộ trữ lượng khoáng sản trên địa bàn. Trên cơ sở đó sẽ sớm triển khai các dự án theo kế hoạch”, ông Ngô Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung nhiều ý kiến kiến nghị với Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp, về: gỡ vướng các dự án nằm trong quy hoạch bô xít; công khai quy hoạch bô xít và lộ trình phát triển của các dự án bô xít trên địa bàn; giá điện cho dự án điện phân nhôm Trần Hồng Quân; việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước tại Đắk Nông…

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Nông Ngô Thanh Danh kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Nông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, việc đầu tư, khai thác bô xít tại Đắk Nông trải qua nhiều sóng gió và đã vượt qua, được Bộ Chính trị đánh giá cao về hiệu quả của dự án.

“Đắk Nông xác định lấy công nghiệp khai thác và chế biến bô xít làm nền tảng để phát triển đột phá. Tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị để cùng bàn bạc, tháo gỡ khó khăn. Từ đó để xây dựng cơ chế đặc biệt cho việc phát triển ngành công nghiệp mới này tại địa phương”, ông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Nông cũng mong muốn, trong thời gian tới, Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp và TKV tiếp tục tạo điều kiện giúp Đắk Nông tháo gỡ khó khăn thông qua các diễn đàn, hội nghị.

Nhân dịp này, Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp và TKV đã trao tặng quỹ an sinh xã hội tỉnh Đắk Nông 2 tỷ đồng, để hỗ trợ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển cộng đồng tại địa phương.

Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp và TKV trao hỗ trợ quỹ An sinh xã hội tỉnh Đắk Nông.

6 đề xuất của TKV với tỉnh Đắk Nông:

1. Đối với công tác phát triển công nghiệp bô xít – alumin – nhôm: Xem xét hỗ trợ TKV trong việc triển khai đầu tư nâng công suất nhà máy alumin Nhân Cơ lên 2 triệu tấn/năm và xây dựng đề án phát triển tổng thể lĩnh vực bô xít – alumin – nhôm.

2. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án khai thác mỏ và dự án nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ; phối hợp với TKV khoanh định các khu vực đã và sẽ kết thúc khai thác, hoàn thổ để làm quỹ đất phục vụ công tác tái định cư, quỹ đất nông nghiệp…

3. Đắk Nông và TKV có văn bản chung để báo cáo Chính phủ xem xét bàn giao sớm diện tích đất đã khai thác bô xít cho tỉnh; hướng dẫn TKV về cơ chế tài chính khi bàn giao; hướng dẫn, cho phép TKV hạch toán số tiền chênh lệch thiếu giữa tổng kinh phí ứng trước để xây dựng các khu tái định cư và tổng số tiền sử dụng đất thu được vào chi phí sản xuất, phân bổ dần theo số năm khai thác…

4. HĐND tỉnh Đắk Nông phân bổ ngân sách để hoàn trả TKV kinh phí đã đầu tư 2 khu tái định cư Hồ Cầu tư và Rừng sao.

5. Xây dựng kế hoạch an sinh xã hội hàng năm và thống nhất với TKV hỗ trợ, bố trí vốn để thực hiện.

6. Chỉ đạo các chủ đầu tư điện gió xác định và cam kết các khu vực hành lang bảo đảm an toàn cho các dự án, công trình điện đã đầu tư xây dựng.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *