Nhôm Đắk Nông vững vàng tuổi lên 7

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Công ty Nhôm Đắk Nông đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, để gặt hái được nhiều thành quả ngoài mong đợi. Từ đó kích cầu phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt góp phần tạo bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Phó Tổng giám đốc TKV, trao tặng cờ thi đua cho Công ty Nhôm Đắk Nông.

Những cột mốc đáng nhớ

Cùng với Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng), Nhà máy Alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV là một trong hai dự án thí điểm của ngành công nghiệp mới – Công nghiệp khai thác chế biến quặng Bauxite để sản xuất Alumin, tiến tới sản xuất nhôm, do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

Công ty Nhôm Đắk Nông vừa bước vào tuổi thứ 7 và cũng chừng ấy năm phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, biến động của thị trường. Nhưng nhờ sự quyết tâm trong quản lý và chỉ đạo của TKV, sự năng động, sáng tạo trong điều hành của Ban Giám đốc và sự đồng tâm, nỗ lực của hơn 1.000 CBCNV, Công ty Nhôm Đắk Nông đã trải qua nhiều cột mốc đáng nhớ với nhiều thành tựu ngoài mong đợi.

Cột mốc đáng nhớ đầu tiên, đó là ngày 1/10/2015, Công ty Nhôm Đắk Nông được chính thức thành lập, có nhiệm vụ trực tiếp quản lý và vận hành Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ với mục tiêu lợi nhuận, sử dụng có hiệu quả phát triển nguồn vốn và các nguồn lực do công ty mẹ giao. Qua đó, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Đồng thời, tích lũy các nguồn lực và phát triển bền vững ngành công nghiệp khai thác, chế biến quặng Bauxite.

Sản phẩm Alumin do Công ty Nhôm Đắk Nông sản xuất đã chinh phục các thị trường khó tính.

Trên đà phát triển, ngày 10/11/2016, những tấn sản phẩm Hydrate đầu tiên của Nhà máy Alumin Nhân Cơ chính thức được ra lò, đánh dấu mốc quan trọng cho quá trình tiếp nhận và không ngừng học hỏi, tìm tòi để vận hành dây chuyền nhà máy, một trong những nhà máy sản xuất Alumin đầu tiên tại Việt Nam của đội ngũ công nhân, kỹ sư Công ty Nhôm Đắk Nông.

Ngày 1/7/2017, Nhà máy Alumin Nhân Cơ chính thức đi vào vận hành thương mại với nhiều khó khăn và thử thách. Công ty phải tiếp nhận, quản lý và vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến với một đội ngũ cán bộ công nhân tay nghề còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tế trong ngành Alumin; dây chuyền sản xuất hoạt động chưa được ổn định; giá Alumin trên thị trường thế giới có sự tăng giảm bất thường… Nhưng chính từ những khó khăn, thử thách đó đã tạo động lực để CBCNV Nhôm Đắk Nông vươn lên, khẳng định mình, nhanh chóng làm chủ dây chuyền công nghệ, phát huy các sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, tạo những bước đột phá và dấu ấn đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Bá Phong – Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết, sau 5 năm Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào vận hành thương mại (2017-2022), với những nỗ lực, phấn đấu của tập thể CBCNV, Công ty Nhôm Đắk Nông đã đạt được những thành quả ngoài mong đợi, đóng góp trên 2.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước; góp phần tạo bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự điều hành năng động, linh hoạt và quyết đoán của Ban Giám đốc cùng sự thống nhất, đồng tâm, nỗ lực, vì mục tiêu chung của toàn thể CBCNV, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Theo đó, doanh thu khoáng sản năm 2022 đạt trên 3.509 tỷ đồng, đạt gần 128% so với kế hoạch năm, gần bằng 120% so với thực hiện năm 2021. Lợi nhuận giao khoán ước thực hiện là 103 tỷ đồng, nộp ngân sách 401 tỷ đồng.

Với mục tiêu gắn kết lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng, năm 2022, Công ty Nhôm Đắk Nông đã làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn dự án “đứng chân” cũng như trong toàn tỉnh, luôn quan tâm và tích cực hưởng ứng các hoạt động chung tay góp sức, ủng hộ kinh phí giúp đỡ những gia đình chính sách, đồng bào nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng cho các hoạt động, như xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng trường học, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam…

Chuyển đổi số để vươn tầm

Trên hành trình vượt khó, khẳng định thương hiệu, vươn ra biển lớn của mình, một trong những “điểm sáng” đáng ghi nhận, đó là Công ty Nhôm Đắk Nông đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ thông tin, tự động hóa trong hoạt động sản xuất.

Công ty đã thực hiện sửa chữa nâng cấp hạ tầng mạng, bổ sung các thiết bị lưu trữ, chia sẻ dữ liệu, tăng cường bảo mật cho hệ thống mạng và nền tảng phần cứng nhằm quản lý tập trung. Tích hợp, liên thông, sao lưu cơ sở dữ liệu và phủ sóng wifi rộng rãi đến tất cả các phòng làm việc trong tòa nhà quản lý và công trường nhà máy của công ty. Triển khai xây dựng ứng dụng phần mềm quản lý tài sản, thiết bị, duy tu và bảo dưỡng thiết bị nhà máy, phần mềm quản lý vật tư…

Đồng thời, triển khai và đang thực hiện các sáng kiến, phương án nhằm nâng cao tin học hóa trong công ty, như: Số hóa tài liệu, lắp đặt tổng đài điện thoại IP, bổ sung nâng cấp các máy tính, phần mềm phục vụ hiệu quả công tác quản lý, quản trị, nghiệp vụ chuyên môn…

Bên cạnh đó, công ty luôn coi trọng và tích cực phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ cán bộ công nhân viên. Từ đó, hàng trăm sáng kiến hữu ích đã được đưa vào áp dụng nhằm hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất lao động, góp phần ổn định và vận hành hiệu quả Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Công ty Nhôm Đắk Nông luôn gắn phát triển kinh tế với trách nhiệm xã hội.

Nhôm Đắk Nông phối hợp với các ban ngành địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Tiếp tục cải tiến công nghệ, cải thiện hơn nữa trong việc tiết giảm các chỉ tiêu tiêu hao. Triển khai nhanh và hoàn thiện hơn các hạng mục cải thiện môi trường, trồng cây, tạo cảnh quan trong nhà máy. Tiếp tục quan tâm hơn nữa trong công tác phát triển kinh tế và hỗ trợ địa phương trong công tác an sinh xã hội.

Nhìn lại chặng đường 7 năm vượt sóng, tạo dấu ấn trong ngành công nghiệp khai thác chế biến quặng Bauxite, ông Nguyễn Bá Phong – Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông khẳng định, việc đầu tư xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ của TKV là hướng đi đúng đắn, theo đúng chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Sự ra đời của ngành công nghiệp Bauxite – Alumin đã tạo điều kiện kích cầu phát triển các ngành công nghiệp khác như hóa chất, xây dựng, giao thông vận tải, chế tạo thiết bị điện, đặc biệt là ngành chế biến sản phẩm sau Alumin. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *