Nâng cao Truyền thông số cho Doanh nghiệp

Theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành – Đồng sáng lập Elite PR School, để nâng cao hiệu quả truyền thông số của các doanh nghiệp, cần có sự chuyển biến về cách nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp, từ đó thay đổi cách quy hoạch, nội dung và hình thức truyền thông.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành cho biết, cuộc ách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra yêu cầu thay đổi mạnh mẽ trong cách thức kinh doanh của doanh nghiệp.

Các phương tiện truyền thông báo chí truyền thống mà doanh nghiệp đã sử dụng thuần thục cũng đang đặt ra yêu cầu thay đổi lớn với sự ra đời của các phương tiện truyền thông mới như truyền thông xã hội.

Chuyên gia Nguyễn Đình Thành cho rằng cần có sự chuyển biến về nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan đến truyền thông số.

Truyền thông số đang trở thành sự lựa chọn không thể bỏ qua với phần lớn các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng bị đặt trước nhiều thách thức liên quan đến nhân sự, tài lực, vật lực khi sử dụng các kênh này. Đặc biệt, doanh nghiệp phải thực sự hiểu, tôn trọng, ủng hộ, đưa truyền thông số trở thành một ưu tiên trong chiến lược phát triển của mình.

“Lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cần hiểu rằng chuyển đổi số là quá trình không thể đảo ngược và không thể bỏ qua, vì thế truyền thông số là công cụ ngày càng quan trọng với chính doanh nghiệp mình. Để truyền thông số hiệu quả thì đầu tư nhân lực, vật lực, tài lực là chưa đủ mà cần phải chú trọng tới sự ủng hộ và quan tâm sâu sát của lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, mỗi nhân viên của doanh nghiệp đều là một kênh phát thông tin, đồng thời là một đại sứ thương hiệu. Chính vì vậy, việc tăng cường đào tạo cho mỗi nhân viên về nhận thức, kỹ năng sử dụng truyền thông xã hội hiệu quả là một yêu cầu bắt buộc của thời đại mới.

Việc truyền thông trên báo chí và mạng xã hội không phải đợi tới lúc thương hiệu gặp rắc rối mới làm mà doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị từ trước.

Các bài báo, bài viết trên mạng xã hội không những có tác dụng xây dựng thương hiệu và giúp doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn hiện nay mà hơn nữa, có tác dụng như một loại “vaccine danh tiếng” cho doanh nghiệp. Khi gặp khủng hoảng, các bài báo và mạng xã hội trước đây sẽ có tác dụng “pha loãng thông tin” và giúp công chúng có thêm thông tin tích cực về công ty.

Truyền thông số đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động quảng bá thông tin doanh nghiệp.

Đồng sáng lập Elite PR School nhấn mạnh: Đặc điểm của các kênh truyền thông số là thuật toán được thay đổi liên tục để đảm bảo các nhà cung cấp nền tảng có toàn quyền kiểm soát và khai thác thương mại trên các nền tảng này. Các hoạt động truyền thông phải thay đổi liên tục cùng với nhịp thay đổi của thuật toán. Ngoài ra, các kênh truyền thông số thường ưu tiên sự xuất hiện của hình ảnh (ảnh, video) và văn bản ngắn gọn do người dùng không có thời gian đọc kỹ các thông tin.

Sự chú ý đã trở thành một tài nguyên thực sự trên không gian số – một chiến trường đua tranh giữa các nền tảng mạng xã hội với nhau. Để thông tin của mình được chú ý, các nhà marketing – truyền thông của doanh nghiệp phải điều chỉnh nội dung và hình thức thông điệp sao cho phù hợp.

Để tối ưu hóa ảnh hưởng của mình trên hệ sinh thái truyền thông của các cơ quan báo chí, người làm marketing truyền thông cho doanh nghiệp cần phải thấu hiểu các nguyên tắc của truyền thông đại chúng, truyền thông đa phương tiện, truyền thống xã hội. Có như vậy mới có thể xây dựng một chiến lược nội dung đa kênh, đa nền tảng, đa phương tiện được liên kết chặt chẽ và một cách có hệ thống về mặt nội dung.

“Để nâng cao hiệu quả truyền thông số của các doanh nghiệp, cần có sự chuyển biến về cách nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp, từ đó thay đổi cách quy hoạch và thay đổi nội dung, hình thức truyền thông trong đó có áp dụng các công nghệ mới của thời đại số”, ông Thành lưu ý.

Hà Anh

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *