Startup muốn phát triển bền vững nhưng gặp khó về tài chính, nhân lực

Kết quả khảo sát các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vừa được Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN) công bố cho thấy, 100% các Startup bày tỏ mong muốn góp phần mang lại các giá trị doanh nghiệp bền vững nhưng họ lại gặp khó về tài chính, nhân lực…

Có trách nhiệm với môi trường, xã hội

Theo khảo sát “Đổi mới và Khởi nghiệp hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và bài học rút ra từ thực tiễn cho Việt Nam” được thực hiện bởi Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN) phối hợp cùng các đơn vị liên quan, hiện nay có 85% doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã tích hợp toàn bộ hoặc một phần các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào hoạt động của tổ chức.

Khởi nghiệp Đà Lạt
Các bạn trẻ khởi nghiệp Đà Lạt chung tay mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của địa phương.

Trong đó, số lượng các DN trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và marketing, thương mại điện tử hay AI, blockchain… chiếm gần 100%. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các DN đưa mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào hoạt động hầu hết là các startup còn non trẻ mới ở giai đoạn tiếp cận thị trường.

Khảo sát cho thấy, có 3 mục tiêu nổi bật được các DN lựa chọn nhiều nhất bao gồm: tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế bền vững (57%), tiêu dùng và sản xuất bền vững (39,6%) và giáo dục chất lượng (31%).

Bên cạnh đó, 100% các DN bày tỏ mong muốn góp phần mang lại các giá trị DN bền vững, gần 63,8% hướng tới thúc đẩy sáng kiến và thúc đẩy đổi mới. Trong khi một nửa số DN này ưu tiên đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Theo Văn phòng Đề án 844, các số liệu trên thể hiện thực trạng DN hiện nay đang dần có xu hướng chủ động trong việc nhận biết và trách nhiệm hơn với các vấn đề môi trường, xã hội.

Hơn 82,7% DN lựa chọn phương án tích hợp SDG gắn liền với các hoạt động DN bằng hành động cụ thể. Theo đó, đưa tính bền vững vào chiến lược cốt lõi của mình, điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ của họ theo các nguyên tắc hỗ trợ phát triển bền vững.

“Điều này nhấn mạnh sự cống hiến thực sự của DN trong việc đóng góp cho một tương lai bền vững hơn, thể hiện cam kết toàn diện và sâu sắc đối với các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với phát triển bền vững”, báo cáo nhấn mạnh.

Startup gặp khó tài chính

Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu này vẫn còn vướng mắc những khó khăn nhất định. Hơn 74,1% DN Startup phản ánh đang gặp phải các vấn đề về tài chính, 36,2% DN có vấn đề về nguồn nhân lực và gần 38% chủ thể cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng giữa mục tiêu phát triển bền vững với mục tiêu lợi nhuận.

Startup
100% Startup tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn góp phần mang lại các giá trị doanh nghiệp bền vững.

Theo Văn phòng Đề án 844, trong bối cảnh khó khăn, Việt Nam tiếp tục học hỏi kinh nghiệm quốc tế như các nước trong khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) bằng việc đẩy mạnh sử dụng chính sách công nghiệp để khuyến khích doanh nhân cam kết thực hiện SDG và cung cấp các thông tin dễ tiếp cận hơn về khung pháp lý cho DN.

Bên cạnh đó, đưa ra chế độ tuân thủ bắt buộc, yêu cầu DN báo cáo thông tin về kết quả tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường, xã hội. Đồng thời, thực hiện các chính sách hỗ trợ, cho vay hoặc đầu tư vốn cổ phần nhằm hỗ trợ chung cho các sáng kiến bền vững của DN, giúp công ty khởi nghiệp, DN vừa và nhỏ có định hướng rõ ràng trong việc thực hiện SDG.

Thu An

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *