Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản lần đầu diễn ra tại Tokyo

Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản lần đầu được tổ chức là chuỗi các hoạt động giao lưu, kết nối nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Nhịp cầu kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 2/11, tại Tokyo (Nhật Bản), nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, VJBA đã tổ chức sự kiện Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản năm 2023.

Bà Tống Kim Giao – Chủ tịch VJBA, phát biểu khai mạc chương trình Ngày Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2023.

Đến dự có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; hai nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng và Nguyễn Quốc Cường; Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản Aoyagi Yoichiro; Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) Peter Hồng; Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc Đinh Văn Cường; Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia Ngô Sỹ Tuyên cùng đại diện các tổ chức hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc, bà Tống Kim Giao – Chủ tịch VJBA, Trưởng ban tổ chức Ngày Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2023, cho biết, tháng 8/2013, nhằm tập hợp đội ngũ các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và xây dựng một tổ chức hoạt động thiết thực vì xã hội và tạo dựng giá trị bền vững cho thế hệ tương lai, hiệp hội VJBA đã chính thức được thành lập.

Trong quá trình 10 năm phát triển, sự lớn mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của cả hai nền kinh tế. Từ đó, tình hữu nghị và lòng tin giữa hai quốc gia tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Tri ân những thành viên có nhiều đóng góp cho sự phát triển của VJBA trong thời gian qua.

“Ngày hôm nay không chỉ là một dịp để chúng ta cùng kỷ niệm những thành tựu đáng tự hào của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, mà còn là cơ hội để đánh dấu mối quan hệ đối tác chặt chẽ và thăng tiến giữa hai quốc gia”, bà Tống Kim Giao khẳng định và cho biết sự kiện này cũng đánh dấu sự phát triển bền vững của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, nơi cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, học hỏi để có được thành công như hiện tại.

Chủ tịch VJBA cũng chia sẻ niềm tự hào về những thành tựu mà hiệp hội đã đạt được trong 10 năm qua. Ban chấp hành cùng các doanh nghiệp hội viên đã triển khai nhiều chương trình hành động, qua đó góp phần để xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, cũng như cung cấp thông tin hữu ích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư.

Bà Giao cũng nhấn mạnh sự quan trọng của tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp Việt – Nhật, như chủ đề của sự kiện Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản lần đầu tổ chức, đó là “tay nắm chặt tay để hướng tới thành công”. Theo bà, thành công của VJBA không đơn thuần dựa vào cá nhân hay doanh nghiệp riêng lẻ, mà dựa vào sự đoàn kết và hợp tác của cả cộng đồng.

VJBA ký kết hợp tác với các đối tác để hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

“VJBA sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình thúc đẩy đoàn kết và xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia. Chúng ta cũng cần duy trì tinh thần học hỏi và sáng tạo để đối phó với những thách thức và cơ hội trong tương lai”, bà Tống Kim Giao khẳng định.

Doanh nghiệp liên kết để nâng tầm vị thế Việt Nam

Đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, cho biết, các cơ quan đại diện ngoại giao luôn xác định lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ. Trong thời gian qua, Đại sứ quán luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và các hoạt động của VJBA nói riêng, để ngày càng phát triển lớn mạnh.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chia sẻ tại chương trình.

Cũng theo Đại sứ, doanh nghiệp và doanh nhân đang ngày càng khẳng định tầm vóc và vai trò quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Theo thống kê, hiện có khoảng 900.000 doanh nghiệp, trực tiếp và gián tiếp đóng góp trên 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam.

Từ đó ông mong muốn khối doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và tại Nhật Bản nói riêng sẽ có những đóng góp tương xứng trong sự phát triển kinh tế hai nước, cũng như sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu đề nghị, trong thời gian tới, hiệp hội tiếp tục đóng vai trò nòng cốt, tập hợp thêm được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân tham gia để phát triển tổ chức hội ngày càng lớn mạnh, gắn kết, không chỉ giúp đỡ lẫn nhau mà cả các doanh nghiệp, doanh nhân chưa là hội viên. Qua đó đóng góp thêm vào các hoạt động xã hội với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như kỳ vọng lớn nhất của các nhà ngoại giao, đó là kêu gọi kiều bào luôn hướng về quê hương đất nước.

“Trong thời gian tới, hiệp hội cần tiếp tục liên kết, đồng hành với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân người Việt không chỉ trong phạm vi Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới, để tạo sức mạnh cộng hưởng, đóng góp tốt hơn cho quan hệ hợp tác giữa các nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Các đại biểu chia sẻ kỳ vọng vào sự phát triển lớn mạnh của VJBA nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản nói chung trong thời gian tới.

Là Trưởng ban Thư ký Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản hằng năm, ông Aoyagi Yoichiro – Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản, cho rằng, Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức trong một năm đầy ắp các hoạt động giao lưu và hợp tác kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản ở cả hai nước.

“Một tín hiệu đáng mừng là số lượng các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng và không ít trong số đó đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo. Sự phát triển rất mạnh mẽ của VJBA là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong vòng 10 năm trở lại đây”, Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản Aoyagi Yoichiro, đánh giá.

Trong khi đó, theo ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký BAOOV, trong thời gian tới, VJBA cần phát huy hơn nữa vai trò trong việc làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với cộng đồng. Ngoài ra, BAOOV cũng sẵn sàng kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản với doanh nhân kiều bào ở các nước khác trên thế giới.

Cũng tại chương trình, VJBA đã công bố và trao quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 1797 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng hiệp hội, cộng đồng phát triển vững mạnh; khen thưởng các doanh nghiệp hội viên đã có nhiều đóng góp trong quá trình hoạt động của hiệp hội; trao chứng nhận kết nạp hội viên mới và lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa VJBA với các đối tác.

Ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký BAOOV (ngoài cùng bên phải), trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 1797.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Ngày doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2023 còn diễn ra nhiều hoạt động thiết thực khác, như: Hội nghị về phương hướng phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; Talkshow “Chúng tôi đã khởi nghiệp và vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu tại Nhật Bản như thế nào”; Hội thảo và triển lãm kết nối giao thương Việt Nam – Nhật Bản…

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *