Điểm hẹn doanh nhân kỳ 2 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Với chủ đề đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách thuế và tín dụng, chương trình “Điểm hẹn doanh nhân” kỳ 2 diễn ra tại Đà Lạt đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tham gia.

Chiều ngày 20/12, tại TP Đà Lạt, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng cùng các tổ chức hội doanh nghiệp phối hợp với Cục thuế và Ngân hàng Nhà nước (NNNH) chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, tổ chức chương trình “Điểm hẹn doanh nhân” kỳ 2, thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng
Ông K’Mák – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu tại chương trình.
Điểm hẹn doanh nhân
Ông Đinh Minh Quý – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, trao đổi thông tin.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, ông K’Mák – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng, năm 2023 là một năm doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh tế trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn về vốn, cơ chế chính sách có một số mặt, một số nội dung chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Do đó, sản xuất, kinh doanh cầm chừng, đời sống, việc làm của người lao động giảm sút, an sinh xã hội cũng có một số vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn.

Đánh giá chủ đề chương trình đã “gãi đúng chổ ngứa”, ông K’Mák đề nghị các doanh nghiệp cần trao đổi, chia sẻ, tương tác thẳng thắn, cởi mở với ngành chức năng, để cùng nhau hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và tín dụng.

“Để sau chương trình, các doanh nghiệp tiếp tục có thêm nhiều giải pháp, phương án, hành động sáng tạo, từng bước vượt qua khó khăn, đoàn kết cùng với chính quyền địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà”, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng.

Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng
Ông Trần Phương – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Lâm Đồng
Ông Võ Văn Thanh – Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, trao đổi thông tin với doanh nghiệp.

Trao đổi với doanh nghiệp, ông Trần Phương – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, cho biết, với trách nhiệm đồng hành cùng người nộp thuế (NNT), lấy NNT làm trung tâm phục vụ, ngành thuế đã xây dựng nhiều kênh để tương tác, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NNT.

Ngay từ đầu năm 2023, Cục Thuế Lâm Đồng đã triển khai kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như: giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, TNDN, TNCN và tiền thuê đất năm 2023; giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm thuế giá trị gia tăng, giảm tiền thuê đất của năm 2022, 2023… Qua các chính sách tháo gỡ khó khăn, người dân và doanh nghiệp đã thụ hưởng gần 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo cục thuế cũng tham dự các buổi tiếp và làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh định kỳ hàng tháng, kịp thời tổng hợp, giải quyết theo thẩm quyền các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn…

Mai Linh Đà Lạt
Ông Hồ Phụng Hoàng – Giám đốc Mai Linh Đà Lạt, chia sẻ thông tin.
Doanh nghiệp Lâm Đồng
Ông Đoàn Văn Tá – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi, phản ánh khó khăn, vướng mắc.

Trong khi đó, theo ông Võ Văn Thanh – Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã chủ động trong việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Đến nay, mặt bằng lãi suất trên địa bàn giảm đáng kể (giảm từ 2,5 đến 2,83% so với đầu năm) và có thể nói trở về ngang bằng thậm chí thấp hơn so với thời điểm trước dịch COVID-19.

Ông Võ Văn Thanh khẳng định, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, có chức năng đi vay để cho vay. Do đó không có chuyện ngân hàng không muốn cho vay… Có một thực tế là có những doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện vay thì lại không muốn vay. Ngược lại, doanh nghiệp muốn vay lại khó đáp ứng đủ điều kiện tín dụng, nhất là sau đại dịch, kinh tế khó khăn, hết tài sản bảo đảm.

“NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm bớt thời gian khi tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp. Tiếp tục tiết giảm các chi phí không cần thiết để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp”, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng cam kết.

Cục Thuế Lâm Đồng
Bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng.
Agribank Lâm Đồng
Ông Nguyễn Xuân Hòa – Giám đốc Agribank Lâm Đồng, trao đổi thông tin với doanh nghiệp.

Tại chương trình, đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, tín dụng và đã được đại diện Cục Thuế, NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng… giải đáp, hướng dẫn.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *