Những điều giản dị về Ba

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua những tháng ngày được chở che, yêu thương và bảo bọc vô điều kiện của Ba Mẹ. Ai trong chúng ta cũng từng trải qua những vụng dại một thời non trẻ để rồi chợt nuối tiếc về những điều chưa đủ và chợt biến tan, vụt bay…

Có ai đó đã từng nói, ta sẽ cảm thấy tiếc nuối về những điều ta chưa làm được, chứ không phải bởi những điều đã làm. Và tôi cũng vậy, tôi chợt cảm thấy chóng vánh, nghẹn ngào về những điều tôi chưa làm được cho Ba.

Đó là làm sao để Ba hạnh phúc, vui vẻ hơn mỗi ngày. Làm sao để dành nhiều thời gian hơn cho Ba. Làm sao để Ba bớt phiền lòng, bớt lo lắng về cuộc sống của con? Và vô vàn những điều tôi chưa làm được. Chưa kịp nói lời yêu thương, chưa kịp nói lời cảm ơn và chưa kịp nói lời xin lỗi…

Ba luôn dành tình yêu thương hoàn hảo nhất cho chúng con. (Ảnh: Internet).

Ba luôn bao dung, hiền từ và nhân hậu. Ba luôn chỉn chu, nghiêm túc, chậm rãi và từ tốn. Ba là người có trái tim thuần khiết, thánh thiện, với lối sống giản dị, thanh bạch. Ba thẳng thắn, chân thành. Ba khiến người ta có cảm giác ấm áp, thân thiện và gần gũi.

Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn nhìn thấy nét trầm tư trên vầng trán cao, rộng và thông minh của Ba. Đó là những lúc Ba suy nghĩ về thời cuộc và về chính cuộc đời đầy gian truân của mình. Có lẽ hơn 4 năm tham gia nghĩa vụ ở Chiến trường Campuchia đầy ác liệt đã khiến Ba trở nên khô khan, thô sơ như chính mùi bom đạn và mùi thuốc súng ám ảnh năm nào?

Những mảnh đạn vỡ còn dư sót trên đùi, trên ngực Ba. Những cơn ác mộng chợt ùa về. Nơi ấy có tiếng gọi của đồng chí, đồng đội keo sơn, vào sinh ra tử. Nơi ấy có ý chí và tinh thần hiên ngang dũng cảm, lạc quan của người lính. Nơi ấy có những khát khao, hoài bão của một thời Tuổi Thanh Xuân. Nơi ấy có những mối tình mộng mơ xa nhớ. Và nơi ấy có một trái tim ấm nồng luôn hướng về gia đình, quê hương, đất nước…

Sau chiến tranh, Ba gắn với nghiệp bút và theo đuổi con đường viết lách của mình. Khoảng trời của Ba là những trang viết, bài báo, vần thơ. Khoảng trời của Ba là những ước mơ lãng mạn về một thế giới an lành, thanh sạch và bình đẳng. Nhưng cuộc đời vốn dĩ trần trụi với đầy ắp những mảng sáng tối đan xen, những thác ghềnh, ngã rẽ và biến cố…

Ba yêu thương con, chiều chuộng con, che chở con và sẵn sàng tha thứ lỗi lầm của con thơ. Ba chưa từng dỗi hờn, giận dữ và trách móc con bao giờ. Ba cứ vị tha, bao dung và vĩ đại như thế! Mặc cho những lúc gia đình mình trải qua sóng gió, Ba Mẹ có những vết rạn thì chúng con cũng chưa từng phải chịu trận đòn roi trút giận nào của Ba.

Con thầm cảm ơn và biết ơn Ba về điều đó! Con cảm ơn Ba đã không mắng nhiếc, không trút giận lên những đứa con thơ. Con cảm ơn tình yêu thương vô bờ bến của Ba đã dành cho chúng con.

Mặc dù trong mắt nhiều người, Ba không phải là người đàn ông hoàn hảo nhưng Ba luôn dành tình yêu thương hoàn hảo nhất cho chúng con. Và trong trái tim của chúng con, Ba chính là người Cha tuyệt vời nhất trên thế gian này!

Những điều giản dị về Ba… đôi lúc chỉ đơn giản thế thôi! Mãi yêu thương, biết ơn và không nguôi nhớ về người Ba đáng kính của chúng con…!

Tâm An

Phật giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *