20 nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác chào mừng Đà Lạt 130 năm

Thông qua trại sáng tác, các nhạc sĩ sẽ dành tâm huyết để sáng tạo nhiều ca khúc mới, chất lượng dành tặng Đà Lạt nhân kỷ niệm 130 năm hình thành phát triển. Để trong tương lai gần, Đà Lạt xứng đáng đại diện cho Việt Nam trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc.

Sáng ngày 18/7, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, UBND TP Đà Lạt phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Lâm Đồng, tổ chức khai mạc Trại sáng tác âm nhạc chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893-2023).

Với chủ đề “Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển”, trại sáng tác diễn ra trong 10 ngày (từ 18-26/7), thu hút sự tham gia của 20 nhạc sĩ đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Chi hội Âm nhạc – Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng.

Bà Trần Thị Vũ Loan – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Vũ Loan – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cảm ơn và hoan nghênh chào đón các nhạc sĩ đã đến với Đà Lạt – vùng đất khơi nguồn sáng tạo, là chủ đề cho cảm hứng sáng tác của rất nhiều ca khúc nổi tiếng làm nên tên tuổi của rất nhiều nhạc sĩ. Đà Lạt cũng là vùng đất mang bản sắc văn hoá, truyền thống và con người rất riêng. Nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày, hòa chung với sự phát triển của quê hương đất nước.

“Trong thời gian tham gia trại sáng tác, thông qua các hoạt động trải nghiệm, thâm nhập thực tế, hy vọng các văn nghệ sĩ sẽ có được những xúc cảm tốt đẹp, nguồn cảm hứng thăng hoa, để cho ra đời những nhạc phẩm mang hơi thở cuộc sống, chuyển tải những tiềm năng, thế mạnh, tôn vinh, quảng bá hình ảnh văn hóa, những thành tựu nổi bật của Đà Lạt trong quá trình phát triển”, Phó Chủ tịch TP Đà Lạt chia sẻ.

Nhạc sĩ Cao Nguyên phát biểu tại lễ khai mạc.

Nhạc sĩ Cao Nguyên – Chi hội trưởng Chi hội âm nhạc (Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng), Trại trưởng trại sáng tác, cho biết, đây là dịp để các văn nghệ sĩ trong cả nước giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời bảy tỏ tình cảm đối với vùng đất Đà Lạt xinh đẹp; đóng góp trí tuệ, tài năng thông qua tác phẩm âm nhạc cho đời sống văn hoá, nghệ thuật nói chung, trong đó có Đà Lạt.

“Chúng tôi tin tưởng, qua trại sáng tác lần này sẽ có những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng cao, mang màu sắc riêng có của Đà Lạt. Đồng thời dễ dàng phổ biến rộng rãi trong công chúng, tạo nên một món quà quý giá trong dịp Đà Lạt kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển”, Nhạc sĩ Cao Nguyên kỳ vọng.

Nhạc sĩ – nhà báo Thái Ca đến từ TP Hồ Chí Minh.

Thay mặt các trại viên, nhạc sĩ – nhà báo Thái Ca (TP Hồ Chí Minh), cho biết, rất ấn tượng khi vừa đặt chân đến Đà Lạt, từ trên taxi đến khách sạn, nhà hàng, luôn được du dương, đắm chìm trong âm nhạc với những bài hát về Đà Lạt, nhạc quê hương, nhạc giao hưởng, hoà tấu, nhạc quốc tế… Từ đó cho thấy sự đa dạng, giao thoa trong âm nhạc và tính hiện đại, cởi mở của thành phố là rất lớn.

“Đến với trại sáng tác tại Đạ Lạt vừa là một vinh dự, vừa có một chút áp lực vì phải làm sao có được những tác phẩm hay. Tuy nhiên, sự nồng hậu, thân thiện, hiếu khách của người dân nơi tạo nên một cảm hứng rất tuyệt vời, kết hợp với khung cảnh nên thơ của thành phố khiến ai nấy đều có nguồn cảm hứng để có những ca khúc hay tặng cho Đà Lạt”, nhạc sĩ Thái Ca chia sẻ.

Nhà thơ Dương Thanh Hồng – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng.

Ông Dương Thanh Hồng – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2023, TP Đà Lạt diễn ra rất nhiều sự kiện văn hoá, chính trị quan trọng, liên quan đến đời sống và hoạt động sáng tác nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ nói chung, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc. Ngày 30/6 vừa qua, sau khi tham vấn các chuyên gia, nhà quản lý, người dân và những người thực hành âm nhạc, UBND TP Đà Lạt đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký gia nhập thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

“Với vốn sống, kinh nghiệm và tình yếu hết sức đặc biệt dành cho Đà Lạt, tôi kỳ vọng trại sáng tác lần này, các nhạc sĩ sẽ dành tâm huyết để sáng tạo nhiều ca khúc mới, có chất lượng, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng âm nhạc TP Đà Lạt. Đây là món quà rất ý nghĩa dành tặng thành phố nhân dịp tròn 130 tuổi. Để trong tương lai gần, Đà Lạt xứng đáng đại diện cho Việt Nam trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO”, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng mong mỏi.

Các đại biểu, khách mời và nhạc sĩ chụp ảnh kỷ niệm.

Viên Hữu – Tâm An

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *