Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông giữ vững danh hiệu

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vượt qua kỳ tái thẩm định, tiếp tục giữ vững danh hiệu được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút các nguồn vốn xã hội hóa trong phát triển kinh tế – xã hội bền vững của địa phương.

UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được thông báo chính thức từ Ban Khoa học trái đất và Giảm thiểu rủi ro địa chất – UNESCO, về việc Công viên địa chất Đắk Nông đã vượt qua kỳ tái thẩm định lần thứ nhất năm 2023 và tiếp tục được công nhận danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” cho giai đoạn phát triển mới 2024-2027.

Núi lửa Nâm Kar
Núi lửa Nâm Kar.

Quyết định này được thông qua bởi Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu tại kỳ họp thứ 8, trong khuôn khổ hội nghị Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu lần thứ 10, diễn ra tại Vương quốc Ma-rốc vào năm 2023.

Dự kiến, GS Nikolas Zorous – Chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, sẽ trao quyết định này cho tỉnh Đắk Nông trong khuôn khổ hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên địa chất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, diễn ra từ ngày 4 -11/9, tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng.

Quyết định công nhận danh hiệu không chỉ là sự công nhận những nỗ lực và ý chí, quyết tâm của chính quyền và người dân tỉnh Đắk Nông trong công tác bảo tồn và phát huy tổng thể giá trị các loại hình di sản. Mà còn mở ra cơ hội thu hút các nguồn vốn xã hội hóa trong phát triển kinh tế – xã hội bền vững của địa phương.

Công viên Địa chất Đắk Nông có diện tích 4.760 km2, bao gồm các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’long và TP Gia Nghĩa. Với những giá trị di sản đặc sắc mang tầm quốc tế, Công viên địa chất Đắk Nông đã được Hội đồng chấp hành UNESCO lần thứ 209 chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vào tháng 7/2020.

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
Cánh cửa đưa du lịch Đắk Nông đến bạn bè quốc tế và ngược lại.

Việc gắn kết các các giá trị di sản địa phương với danh hiệu UNESCO không chỉ góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương sánh ngang với các giá trị di sản chung của nhân loại, mà còn là đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nên thương hiệu để thế giới nhận diện Đắk Nông trên trường quốc tế. Đây là cánh cửa đưa du lịch Đắk Nông đến bạn bè quốc tế và ngược lại, mang bạn bè quốc tế về với địa phương.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *