Gần 30 ca khúc mới mừng kỷ niệm Đà Lạt 130 năm

Sau hơn một tuần tham gia trại sáng tác âm nhạc, 19 nhạc sĩ đã sáng tác 29 ca khúc dành tặng thành phố ngàn hoa nhân kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển, góp phần xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Chiều 26/7, UBND TP Đà Lạt phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, tổ chức bế mạc Trại sáng tác âm nhạc chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893-2023).

Ông Võ Ngọc Trình – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, phát biểu bế mạc trại sáng tác.

Diễn ra từ ngày 17/7, trại sáng tác quy tụ 19 nhạc sĩ, NSND, NSƯT đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Lâm Đồng tham gia với hình thức tập trung, ăn ở và viết tác phẩm tại Nhà sáng tác Đà Lạt.

Sau hơn một tuần hoạt động tích cực, trại sáng tác đã chính thức khép lại với thành quả là 29 ca khúc mới mang hơi thở cuộc sống, chuyển tải những tiềm năng, thế mạnh, tôn vinh, quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, những thành tựu nổi bật của Đà Lạt trong quá trình phát triển.

Đánh giá kết quả chuyên môn trại sáng tác, nhạc sĩ, NSƯT Đình Nghĩ – hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho rằng, các nhạc sĩ đã miệt mài tư duy, tham quan tìm hiểu thiên nhiên, văn hoá, con người Đà Lạt, để sáng tác nhiều tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, trong đó có nhiều ca khúc hay dành tặng cho xứ lạnh cao xanh mộng mị Đà Lạt.

Biểu diễn các ca khúc mới tại trại sáng tác.

“Giai từ, tiết liệu, nhịp điệu của mỗi nhạc sĩ đều mang bản sắc riêng. Người thì tạo cung bậc bổng trầm xao xuyến, người lắng đọng vút bay, người ầm ào suối thác, người lãng đãng mây ngàn… tạo nên một bức tranh đa sắc màu, đa âm thể, đa tính chất, bời bời cảm xúc”, tác giả duy nhất của Lâm Đồng hiện nay được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật, chia sẻ.

Theo ông Võ Ngọc Trình – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng kết quả này đã cho thấy một sự nỗ lực lao động nghệ thuật rất đáng trân trọng của các nhạc sĩ. Qua đó đóng góp cho đời sống âm nhạc của Đà Lạt một số lượng tác phẩm chất lượng, làm phong phú thêm cho kho tàng âm nhạc địa phương.

“Các ca khúc này đã phản ánh được những thành tựu, kết quả, tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất, văn hóa và con người Đà Lạt. Đây là món quà có ý nghĩa to lớn các nhạc sỹ dành tặng cho xứ sở ngàn hoa nhân kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển. Đồng thời góp phần xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO”, ông Võ Ngọc Trình nhấn mạnh.

Ban tổ chức trao giấy khen cho các nhạc sĩ tham gia trại sáng tác.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *