Lâm Đồng hút khách nhờ Tuần lễ vàng du lịch nhiều không gian mở

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài, trùng với thời điểm diễn ra Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023, du khách đến Đà Lạt có đủ thời gian thong dong, trải nghiệm các chương trình, sự kiện và không gian lễ hội mở rộng khắp các huyện, thành phố.

Tuần lễ vàng đón hơn 350 ngàn lượt khách

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng, trong Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023, toàn tỉnh đón khoảng 350 ngàn lượt du khách. Trong đó, khách quốc tế khoảng 9 ngàn lượt.

Lễ hội âm nhạc quốc tế 2023 – Hoa Sen Concert thu hút rất đông người dân, du khách tham dự.

Riêng dịp lễ 30/4 và 1/5, toàn tỉnh đón khoảng 150 ngàn lượt du khách tham quan, nghỉ dưỡng; tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách qua lưu trú ước đạt 85 ngàn lượt, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2022.

Đà Lạt vẫn luôn là địa phương thu hút khách chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, với 300 ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (qua đăng ký lưu trú ước đạt 135 ngàn lượt khách). Riêng trong dịp lễ 30/4-1/5, Đà Lạt đón khoảng 120 ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2022).

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng lần thứ 2, năm 2003 với chủ đề “Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ”, diễn ra từ ngày 27/4 đến 3/5, gồm 18 chương trình, sự kiện trải rộng trên tất cả 12 huyện, thành phố của tỉnh.

Du khách thu hút bởi sự đa dạng của các loại sản vật địa phương tại Không gian trưng bày giới thiệu văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng.

Trong đó, có nhiều sự kiện tổ chức tại Đà Lạt thu hút du khách, như: Lễ hội âm nhạc quốc tế 2023 – Hoa Sen Concert, không gian trưng bày giới thiệu văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, không gian ẩm thực “Món ngon Đà Lạt”, chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian và trình diễn trang phục truyền thống “Nét đẹp Di sản văn hóa Nam Tây Nguyên”…

Vùng phụ cận “chia lửa” với Đà Lạt

Theo thống kê, trong Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 và cao điểm lễ 30/4-1/5, lượng khách đến với Đà Lạt tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, lượng khách không tăng đột biến và hạ tầng giao thông đã được cải thiện đáng kể nên không có tình trạng ùn tắc cục bộ tại trung tâm Đà Lạt.

Liên hoan Văn hoá Cồng chiêng – “Tiếng gọi Đại ngàn” tại Quần thể khu du lịch PINI thu hút khách.

Hơn nữa, Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 được tổ chức trải rộng trên khắp các huyện, thành phố trong tỉnh, nên các vùng phụ cận đã chia sẻ lượng khách đổ về trung tâm Đà Lạt trong giờ cao điểm.

Đơn cử như tại huyện Lạc Dương, địa phương đăng cai tổ chức 2 chương trình chính trong Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng 2023 là Giải đua ngựa không yên tại Quần thể du lịch Ma rừng lữ quán 2 (xã Đạ Nhim) và Liên hoan Văn hoá Cồng chiêng – “Tiếng gọi Đại ngàn” tại Quần thể khu du lịch PINI (xã Lát), đã kéo giãn lượng khách trong các giờ vàng tại Đà Lạt.

Không những thế, để hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng 2023, Quần thể khu du lịch PINI còn tổ chức chuỗi các sự kiện hấp dẫn, độc đáo, thu hút du khách trong nước và quốc tế tham gia, như: Triển lãm đá quý Việt Nam – Tây Nguyên 2023, đêm thơ giữa đại ngàn, leo núi chinh phục bản thân, talkshow với các chủ đề được nhiều người quan tâm…

Các bạn trẻ thích thú trải nghiệm leo núi để vượt qua chính mình.

Bên cạnh đó, các chương trình “Khám phá vùng đất Nam Lâm Đồng” tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và chương trình “Du lịch cộng đồng” tại TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đam Rông cũng thu hút rất đông người dân, du khách tham gia, trải nghiệm.

Ấn tượng nhất có lẽ là huyện Đam Rông – địa phương lâu nay chỉ đón khách đoàn đến liên hệ công tác, khách đi qua Quốc lộ 27 và khách lẻ, các nhóm thanh niên đi phượt theo hình thức tự túc. Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng 2023, vùng đất khó này đã tạo nên “nét chấm phá” trên bản đồ du lịch Lâm Đồng, khi tổ chức thành công chương trình trải nghiệm du lịch “Suối khoáng nóng Daana” (xã Đạ Tông).

Với chính sách miễn phí vé vào cổng, trong 3 ngày (1-3/5) khu du lịch “Suối khoáng nóng Daana” đã đón gần 4 ngàn lượt du khách tham quan, trải nghiệm. Đây là con số kỷ lục và hết sức ấn tượng để vùng đất nhiều tiềm năng phát triển du lịch này sớm “trở mình” bắt nhịp sự phát triển chung của các địa phương khác trong tỉnh.

Vượt qua hàng trăm cây số, du khách tìm đến Đam Rông để khám phá, trải nghiệm “Suối khoáng nóng Daana”.

Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 đã chính thức khép lại, nhưng mở ra nhiều kỳ vọng về việc xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch mới thu hút, phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách khi đến Lâm Đồng. Đồng thời bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Với chuỗi các chương trình, sự kiện VHTT&DL đặc sắc, Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng năm 2023 đã mang lại cho du khách trong nước và quốc tế những trải nghiệm đáng nhớ. Qua đó, tiếp tục quảng bá tiềm năng, thế mạnh của du lịch Lâm Đồng, định vị thương hiệu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *