Lần đầu tổ chức đấu giá cà phê đặc sản tại Vietnam Amazing Cup 2023

Những lô cà phê đặc sản đạt số điểm từ 80 trở lên tại cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2023, sẽ được tổ chức đấu giá, với sự tham gia của các nhà rang xay trong và ngoài nước, nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – Vietnam Amazing Cup 2023”, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) sẽ phối hợp với Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, tổ chức phiên đấu giá cà phê đặc sản Việt Nam.

Lần đầu tiên một phiên đấu giá cà phê đặc sản Việt Nam được tổ chức, với sự tham gia của các nhà rang xay trong nước và quốc tế.

Với tên gọi: “Đấu giá lô hàng cuộc thi VietNam Amazing Cup 2023 – Vietnam Amazing Cup Auction 2023”, đây là lần đầu tiên một phiên đấu giá cà phê đặc sản Việt Nam được tổ chức. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 29/4, tại chi nhánh Simexco DakLak Hòa Phú (Khu công nghiệp Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột).

Lô hàng tham gia đấu giá là sản phẩm cà phê nhân Robusta, Arabica đạt số điểm từ 80 trở lên tại cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2023. Phải được chế biến trong niên vụ tại thời điểm đấu giá, bằng phương pháp chế biến ướt (washed), chế biến mật ong (honey) hoặc chế biến khô tự nhiên (natural). Khối lượng tối thiểu của lô hàng tham gia là 600kg cà phê nhân xô (không giới hạn khối lượng tối đa), và tham gia đấu giá tối thiểu là 120kg cho từng lần đấu.

Người tham gia đấu giá theo thứ tự trả giá trực tiếp. Sau mỗi lần trả giá, người điều hành đấu giá nhắc lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 30 giây và liên tục cho đến khi không còn người trả giá tiếp thì người có mức giá đã trả cao nhất và cao hơn mức giá khởi điểm là người trúng đấu giá.

Việc tổ chức phiên đấu giá cà phê đặc sản nhằm kết nối trực tiếp nhà rang xay trong và ngoài nước với các đơn vị sản xuất cà phê đặc sản, để thương mại hoá các lô hàng cà phê chất lượng cao tham gia cuộc thi Vietnam Amazing Cup. Qua đó nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản Việt Nam, tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng.

Khởi động từ tháng 3/2023, cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – Vietnam Amazing Cup 2023” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia rất tích cực của rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cà phê đặc sản trong cả nước.

Đây là lần thứ 5, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam”. Cuộc thi đang chuẩn bị bước vào phần đánh giá chất lượng thử nếm vòng sơ kết. Từ ngày 25-26/4, đánh giá chất lượng thử nếm vòng chung kết. Ngày 28/4, công bố kết quả và trao giải.

Các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam” nhằm tạo động lực để người trồng cà phê quan tâm hơn nữa đến việc nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Các mẫu dự thi đạt 80/100 điểm trở lên được cấp chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam 2023”. Ban tổ chức sẽ chọn 3 mẫu cà phê Robusta và 3 mẫu cà phê Arabica đạt điểm cao nhất tại vòng chung kết để trao danh hiệu: Nhất, Nhì, Ba, cúp lưu niệm và Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản, để giới thiệu đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước. Qua đó từng bước phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản của Việt Nam.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *