Người đạp Xích lô sẽ là đại sứ quảng bá du lịch Huế

Xây dựng thương hiệu Xích lô Huế là điều cần thiết, để mỗi người đạp Xích lô cũng là một hướng dẫn viên, một đại sứ góp phần quảng bá du lịch Huế.

Người đạp Xích lô Huế còn nhiều khó khăn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vừa có buổi gặp mặt với đoàn viên Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch (NĐXLDL) để trao đổi, chia sẻ cũng như lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của họ để từ đó có những định hướng phát triển cho thương hiệu Xích lô Huế trong thời gian tới.

Ông Phan Ngọc Thọ trao đổi với đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô Du lịch.

Ông Nguyễn Tấn Xuyên, Chủ tịch NĐXLDL Huế cho biết, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên đời sống việc làm của đại đa số các đoàn viên Nghiệp đoàn gặp nhiều khó khăn. Bằng nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau Liên đoàn Lao động thành phố đã cố gắng hỗ trợ đến toàn thể đoàn viên các Nghiệp đoàn đặc biệt là các đoàn viên hộ nghèo, cận nghèo và đặc biệt khó khăn.

Đoàn viên Nghiệp đoàn đã có trách nhiệm hơn trong việc chấp hành nội quy quy chế, các vụ việc vi phạm đã giảm nhiều so với trước đây, có tinh thần đoàn kết tương thân tương trợ cùng nhau vượt qua khó khăn làm tốt vai trò của người đoàn viên. Hưởng ứng tham gia cùng bảo vệ an ninh trật tự, cảnh quan môi trường, xây dựng nếp sống văn mình trong sinh hoạt cũng như hành nghề. Đây là một thuận lợi cho hướng phát triển của các Nghiệp đoàn.

Bên cạnh những thuận lợi, thì hoạt động của các nghiệp đoàn vẫn còn những khó khăn, trở ngại cụ thể như: Đoàn viên Nghiệp đoàn đa số có trình độ thấp, ý thức chấp hành các nội quy, quy chế và chính sách pháp luật còn nhiều hạn chế. Tình trạng rượu chè, cờ bạc, chạy xe vi phạm luật giao thông vẫn còn sảy ra trong đoàn viên Nghiệp đoàn.

Tình hình hoạt động của các Nghiệp đoàn hành nghề xích lô, xe thồ hiện nay gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các lao động hành nghề ngoài Nghiệp đoàn, xe xích lô có gắn động cơ, hoạt động không có tổ chức gây ra mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Hoạt động của các xe xích lô ngoài Nghiệp đoàn lấy thương hiệu của Nghiệp đoàn, sơn xe cùng màu để hoạt động, chèo kéo, phá giá ảnh hưởng đến uy tín. Ngoài ra, tình hình tour, tuyến của các Nghiệp đoàn bị ảnh hưởng do tình trạng xe ngoài do các đầu nậu quản lý, lấy tour trực tiếp từ các hướng dẫn viên du lịch dẫn đến khó khăn trong thu hút khách của đoàn viên Nghiệp đoàn,..

Đoàn viên Nghiệp đoàn Xích lô Du lịch bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại buổi gặp mặt.

Ông Trần Văn Huế, đoàn viên NĐXLDL bày tỏ, hiện nay có nhiều hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách quốc tế và đã tự tổ chức, tập hợp xe xích lô để tự vận chuyển khách du lịch. Lãnh đạo tỉnh, thành phố có quan điểm về vấn đề này như thế nào, giải pháp để giải quyết vấn đề.

“Tình trạng xe xích lô ngoài Nghiệp đoàn gắn bình ắc qui điện sai quy định với xích lô truyền thống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, gây mất an toàn giao thông; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và thu nhập của anh em Nghiệp đoàn, tôi muốn hỏi thời gian tới lãnh đạo các cấp đã có giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên”, ông Phạm Văn Báu nêu ý kiến.

Trước các câu hỏi của đoàn viên NĐXLDL, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế trao đổi, hiện nay, hầu hết các xích lô đang hoạt động đều là thành viên của NĐXLDL. Vấn đề xích lô đã hoạt động tại các khách sạn đề nghị bên Nghiệp đoàn rà soát lại ai đã là thành viên của Nghiệp đoàn, chúng tôi sẵn sang phối hợp hỗ trợ cho Nghiệp đoàn kết nối các doanh nghiệp để hình thành các tổ xích lô cho đồng bộ và kiểm soát được các vấn đề bất cập xảy ra trong vận hành.

Ông Hoàng Lê Sơn, Phó Trưởng Công an TP Huế nêu rõ, thời gian qua, Công an thành phố đã tiến hành xử lý các phương tiện xích lô gắn bình ắc quy điện, yêu cầu tháo dỡ đối với các trường hợp lắp đặt, kiểm tra, xử lý cơ sở có hành vi độ chế xích lô trên địa bàn. Công an TP Huế sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở; đồng thời, yêu cầu tháo dỡ đối với các trường hợp lắp đặt thêm bình điện, kiên quyết xử lý các trường hợp độ chế, thay đổi kết cấu phương tiện. Ông Sơn đề nghị các thành viên NĐXLDL không lắp đặt hệ thống bình điện để đảm bảo an toàn, giữ hình ảnh Xích lô du lịch Huế trong mắt du khách đến thăm quan và du lịch tại Huế.

Theo quy định, xích lô là loại xe 3 bánh, sử dụng bằng sức người. Nếu gắn động cơ thì tốc độ cao hơn, độ an toàn thấp hơn, rất dễ xảy ra tai nạn. Xe sản xuất tự chế, không kiểm định, do đó phương tiện này không được gắn động cơ vào.

Xích lô du lịch Huế.

“Hoạt động xe xích lô về đêm cần quán triệt lại quy chế hoạt động. Xe xích lô được phép hoạt động 24/24, không cấm, nhưng giao UBND phường, xã lập danh sách phát sinh để đưa vào tổ xích lô, tộ tự quản, Nghiệp đoàn để hoạt động. Cần tăng cường tuyên truyền để loại phương tiện này hoạt động hiệu quả hơn”, ông Hồ Quốc Văn, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nêu rõ.

Xây dựng thương hiệu Xích lô Huế

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những người làm nghề xích lô cũng như những đề xuất của các đơn vị liên quan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, với đội ngũ đoàn viên NĐXLDL như hiện nay, chúng ta sẽ xây dựng được thương hiệu Xích lô du lịch Huế. Việc công bố giá xích lô công khai cho du khách là việc làm cần thiết, rất quan trọng, tránh tình trạng chặt chém, gây mất thương hiệu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ngành du lịch phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cũng như trang bị kỹ năng cho những người hành nghề xích lô; nâng cao văn hóa ứng xử, tạo sự thân thiện, gần gũi đối với du khách, phải có vốn kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và văn hóa Huế, để mỗi người làm nghề đạp Xích lô đồng thời là một hướng dẫn viên du lịch góp phần cho quảng bá du lịch Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, ngoài trang bị các kỹ năng cho đoàn viên, NĐXLDL cần nâng cao vị thế du lịch Thừa Thiên Huế thông qua việc phục vụ du khách. Hình ảnh mến khách, hiếu khách, thân thiện đối với du khách là việc cần làm. Mỗi đoàn viên NĐXLDL cần trang bị những kiến thức cơ bản về Huế cho bản thân mình; không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn để thực hiện tốt hơn công việc mình đã và đang làm.

“Phát triển của Huế là phát triển du lịch. Vì vậy, đòi hỏi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở ngành liên quan và NĐXLDL, với phương châm đặt ra là, xây dựng hình ảnh thân thiện, văn hóa. Hơn 200 đoàn viên nghiệp đoàn xích lô du lịch là lực lượng nòng cốt để xây dựng hình ảnh Xích lô Huế mang thương hiệu; mỗi đoàn viên là một đại sứ du lịch góp phần đưa Huế phát triển hơn nữa trong thời gian tới”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Trao quà cho các đoàn viên Nghiệp đoàn.

Dịp này, bà Le Pham Cecile – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May Xuất khẩu Huế đã tặng 204 chiếc áo và thẻ bảo hiểm tai nạn cho 204 đoàn viên NĐXLDL; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thừa Thiên Huế hỗ trợ 10 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng 204 suất quà cho đoàn viên NĐXLDL Huế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *