Nâng tầm Lễ hội Bunpimay Buôn Đôn thành sản phẩm du lịch mới của Đắk Lắk

Không chỉ góp phần giúp bà con người Việt gốc Lào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt – Lào, Lễ hội Bunpimay tại Buôn Đôn còn được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn du lịch mới của Đắk Lắk.

Trong 3 ngày (14-16/4), tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn (Buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) sẽ diễn ra chương trình “Lễ hội Bunpimay – Vui tết Lào 2566” năm 2023.

Lễ hội té nước không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Lào.

Chương trình có nhiều hoạt động văn hoá, du lịch, ẩm thực hấp dẫn, đậm bản sắc Tết cổ truyền Lào, như: Lễ cúng mừng năm mới, cúng cầu sức khỏe, tắm Phật, lễ tháp cát, cột chỉ tay cầu may mắn, thả hoa đăng, lễ hội té nước, múa lăm vông, lăm tơi…

Bên cạnh đó còn có cuộc thi “Người đẹp Hoa Chăm Pa”, triển lãm các sản phẩm của cuộc thi Đan lát huyện Buôn Đôn, triển lãm tranh “Hội voi Buôn Đôn” 2023, lễ cúng sức khỏe cho voi, tắm voi, trang điểm cho voi và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của người Lào.

Do đứng chân trên địa bàn có sự cộng cư đa sắc tộc, trong đó nổi trội nhất là người Lào, hàng năm Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn đều phối hợp với Hội Hữu nghị Việt – Lào tổ chức các nghi lễ mừng Tết Bunpimay, để người dân giữ được nét văn hóa truyền thống.

Voi ăn buffet và giao lưu cùng voi.

Năm nay, trung tâm tổ chức thêm nhiều hoạt động bên lề tạo nên chuỗi sự kiện hấp dẫn – đậm bản sắc Tết cổ truyền của người Lào, với mong muốn nâng tầm lễ hội không chỉ của một cộng đồng cư dân nhỏ mà là một sự kiện văn hóa, là điểm nhấn du lịch mới của Đắk Lắk và Tây Nguyên.

Qua đó góp phần để bà con người Việt gốc Lào nhớ về nguồn cội, bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt – Lào. Bên cạnh đó còn giúp du khách có cơ hội được tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của người Lào trên mảnh đất Tây Nguyên.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *