Nutifood nâng tầm thương hiệu Rượu Bàu Đá Bình Định

Nutifood quyết tâm thực hiện Dự án phục hồi, phát triển Làng nghề rượu Bàu Đá và khu văn hóa ẩm thực kết hợp với các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch mới cho tỉnh Bình Định.

Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) vừa có buổi làm việc với tỉnh Bình Định về Dự án phục hồi và phát triển Làng nghề Rượu Bàu Đá và Khu ẩm thực văn hóa, dự kiến được thực hiện tại thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Nutifood chia sẻ ý tưởng thực hiện dự án.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Nutifood cho biết, công ty quyết tâm đăng ký đầu tư và thực hiện Dự án phục hồi, phát triển Làng nghề rượu Bàu Đá để làm sống lại làng rượu truyền thống đã nổi tiếng xưa nay, giúp người tiêu dùng được sử dụng loại rượu an toàn, chất lượng.

Đi kèm với đó là Dự án khu văn hóa ẩm thực, kết hợp với các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống sẽ tạo thành một chuỗi sản phẩm du lịch mới của tỉnh và góp phần gìn giữ nét văn hóa đặc trưng của Bình Định.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn thiết kế đã trình bày các ý tưởng để thực hiện 2 dự án này và các bước đi cần thiết để nâng tầm sản phẩm rượu Bàu Đá trở thành loại thức uống có thể xếp vào hàng quốc tửu.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng hoan nghênh lãnh đạo Nutifood có ý tưởng triển khai dự án vì sự phát triển một sản phẩm độc đáo của Bình Định. Qua đó cơ bản đồng tình với quy hoạch phát triển Làng nghề Rượu Bàu Đá gắn với Khu ẩm thực văn hóa tại huyện Tuy Phước mang bản sắc riêng của Bình Định.

Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương phối hợp với Nutifood khẩn trương triển khai dự án theo tinh thần bảo đảm hài hòa quyền lợi của người dân làng nghề và nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã giao cho các sở, ngành chức năng của tỉnh, thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước làm việc cụ thể với Nutifood về quy mô dự án để bổ sung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết làng nghề rượu Bàu Đá, quy hoạch sử dụng đất khu ẩm thực văn hóa.

“Nhà đầu tư cần khẩn trương tiến hành các bước triển khai dự án một cách nhanh chóng. Tỉnh Bình Định sẽ tích cực đồng hành với nhà đầu tư trong dự án này để phát triển Làng nghề Rượu Bàu Đá và khu ẩm thực văn hóa theo ý tưởng và mục tiêu đã đề ra”, ông Nguyễn Phi Long yêu cầu.

Cổng Làng nghề truyền thống Rượu Bầu Đá. (Ảnh: Internet)

Làng rượu Bàu Đá là 1 trong 10 làng nghề truyền thống lâu đời nhất cả nước và được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề truyền thống theo Quyết định 521/QĐ-UBND ngày 24/8/2007 và Quyết định số 4456/QĐ-UBND ngày 29/11/2019.

Vùng lõi làng nghề tại thôn Cù Lâm có gần 30 hộ tham gia nấu rượu. Ngoài ra, khu vực xung quanh làng rượu, chủ yếu ở xã Nhơn Lộc, có 180 hộ với 354 lao động chuyên nấu rượu theo phương pháp truyền thống từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, như: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh…., đặc biệt là nguồn nước ngầm đặc trưng, tạo nên hương vị riêng cho sản phẩm.

Sự phát triển của Rượu Bàu Đá vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá. Tuy nhiên, sự phát triển của Làng nghề Rượu Bàu Đá vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *