Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 có nhiều đổi mới

Các chuyên gia thử nếm sẽ được tuyển chọn; khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi giảm xuống còn 360 kg; quy trình mã hóa nhập điểm các vòng thi sẽ thực hiện thông qua phần mềm thay cho thủ công… là những điểm mới của cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 – Vietnam Amazing Cup 2024, do Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột chủ trì.

Cà phê đặc sản Việt Nam
Công bố và trao giải cuộc thi năm 2023.

Đây là cuộc thi mang tính toàn quốc cho cà phê nhân Robusta và Arabica. Chất lượng sản phẩm được đánh giá theo quy trình và tiêu chuẩn quốc tế (SCA/CQI), có sự tham gia của các giám khảo quốc tế. Tiến trình và kết quả cuộc thi được quảng bá rộng rãi và kết nối thương mại sản phẩm.

Ban tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi, nộp chi phí dự thi theo quy định đến hết ngày 25/3; từ ngày 4 – 10/4 sẽ phân chia và mã hóa mẫu dự thi; ngày 26 – 27/4 tiến hành đánh giá chất lượng thử nếm vòng chung kết; ngày 28/4 công bố kết quả và trao giải.

Dự kiến, ban tổ chức trao giấy chứng nhận và giải thưởng, gồm: giấy chứng nhận điểm của ban tổ chức (dự kiến 70 giấy chứng nhận); cúp giải thưởng cho các mẫu đạt giải nhất, nhì, ba dành cho cà phê nhân Robusta và Arabica; bằng khen của UBND tỉnh.

Theo Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, quy chế cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2024 có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật nhất là sẽ tổ chức tuyển chọn các chuyên gia thử nếm (Q. Graders) làm giám khảo thay vì mời họ đến tham gia như trước đây.

Điểm mới thứ hai là khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi giảm xuống còn 360 kg (trước đây là 600 kg) nhằm tăng cường sự tham gia của những người mới tiếp cận với cà phê đặc sản.

Điểm mới thứ ba là quy trình mã hóa nhập điểm của các vòng thi sẽ thực hiện thông qua phần mềm thay vì làm thủ công như những năm trước để bảo đảm tính khoa học, nâng cao tính khách quan, giảm bớt những rủi ro, sai sót…

Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam đã khẳng định việc phát triển cà phê đặc sản là đúng hướng, góp phần nâng cao danh tiếng và vị thế của cà phê Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vietnam Amazing Cup 2024
Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chế biến cà phê chất lượng cao cho người dân.

Thông qua cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản. Giới thiệu sản phẩm cà phê nhân đặc sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước nhằm kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản.

Từ đó từng bước phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản của Việt Nam. Tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *