Tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Đoàn chuyên gia của UNESCO sẽ tiến hành thẩm định thực địa tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông để đưa ra những góp ý, khuyến nghị nhằm góp phần giúp “Xứ sở của những âm điệu” phát triển hơn nữa.

Ban quản lý Công viên địa chất (CVĐC) Đắk Nông cho biết, từ ngày 26-30/6, đoàn chuyên gia tái thẩm định CVĐC toàn cầu UNESCO sẽ tiến hành thẩm định thực địa tại CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông, với mục tiêu giúp hệ thống mạng lưới CVĐC toàn cầu phát triển bền vững.

Núi lửa Nâm Kar – tuyến du lịch “Trường ca của Lửa và Nước”. Ảnh: Phúc Nguyễn.

Các chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát đánh giá thực địa các tuyến du lịch: “Trường ca của Lửa và Nước” bắt đầu từ TP Gia Nghĩa đến thác Gia Long của huyện Krông Nô; “Bản giao hưởng của Làn gió mới” bắt đầu từ huyện Cư Jút đến TP Gia Nghĩa; “Âm vang từ Trái đất” bắt đầu từ TP Gia Nghĩa đến với hồ Tà Đùng (huyện Đắk Glong).

Trong quá trình tái thẩm định các điểm đến thuộc CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông, đoàn chuyên gia sẽ thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, đưa ra những góp ý, khuyến nghị nhằm góp phần phát triển hơn nữa CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Kết quả của đợt tái thẩm định lần này sẽ được Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO thảo luận và biểu quyết vào tháng 11/2023. Dự kiến trong quý I/2024, thông báo chính thức sẽ gửi về địa phương.

CVĐC Đắk Nông được công nhận là CVĐC toàn cầu UNESCO từ năm 2020, với diện tích 4.760 km2, bao gồm các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’long và TP Gia Nghĩa.

Tỉnh Đắk Nông đã và đang thực hiện nghiêm các mục tiêu, tiêu chí của UNESCO về xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn được thiên nhiên, sử dụng hợp lý tổng thể mọi dạng tài nguyên, mọi giá trị di sản, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong lĩnh vực du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trải qua 4 năm sau khi đạt danh hiệu, CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã bước đầu xây dựng hệ thống cơ sở vật chất trên 3 tuyến du lịch trải nghiệm địa chất, thực hiện nghiêm việc bảo tồn cảnh quan, giá trị địa chất, văn hóa.

Khách tham quan trải nghiệm một số nhạc cụ cổ xưa của thế giới được trưng bày tại Triển lãm các nhạc cụ thuộc tuyến du lịch “Âm vang từ Trái đất”. Ảnh: BQL CVĐC.

Đồng thời thực hiện các kế hoạch nhằm cải thiện sinh kế cho người dân, đặc biệt với các hoạt động truyền thông quảng bá, giáo dục, môi trường, liên kết du lịch và hợp tác quốc tế, tham gia các hoạt động mạng lưới CVĐC… góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về CVĐC, nâng cao vai trò, vị thế của CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Du lịch CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, mở ra hướng phát triển bền vững dựa trên các giá trị bản sắc văn hóa, sự kỳ vĩ của cảnh quan thiên nhiên, các di sản độc đáo về địa chất… đóng góp quan trọng trong định hướng cơ cấu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt là kinh tế du lịch tạo sinh kế cho người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo trên chính quê hương của mình.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *