Triển khai 5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa TP Hồ Chí Minh và Tây Nguyên

Trong 2 ngày diễn ra “hội nghị bàn tròn” tại Đắk Nông, lãnh đạo UBND và các sở, ngành có liên quan của TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai 5 lĩnh vực trọng tâm trong bản thoả thuận hợp tác đã được ký kết trước đó.

Sáng 24/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông, đã diễn ra hội nghị thảo luận, trao đổi, thống nhất kế hoạch chung và các kế hoạch chi tiết nội dung hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên.

Đây là buổi làm việc đầu tiên với quy mô cấp sở, ban, ngành, địa phương trong khuôn khổ “hội nghị bàn tròn” giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên, diễn ra trong 2 ngày 24 – 25/8, tại Đắk Nông.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng 5 Chủ tịch UBND các tỉnh Tây Nguyên đã ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội cuối năm 2022.

Trước đó, ngày 29/12/2022, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), UBND TP Hồ Chí Minh và UBND 5 tỉnh Tây Nguyên đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025, với 5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Lĩnh vực phát triển du lịch: Tiếp tục triển khai chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, tập trung tổ chức các diễn đàn liên kết phát triển du lịch; hội thảo, hội chợ triển lãm; các sự kiện và lễ hội của các địa phương; du lịch liên kết, hội nghị quảng bá sản phẩm du lịch kết nối.

Đồng thời, xây dựng và công bố trang thông tin điện tử về du lịch, triển khai bộ nhận diện thương hiệu du lịch; quảng bá, xúc tiến du lịch trên các phần mềm du lịch thông minh; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Lĩnh vực kết nối cung – cầu, xúc tiến đầu tư – thương mại: Tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo kết nối cung – cầu, xúc tiến đầu tư – thương mại để thu hút được những nhà đầu tư chiến lược lớn vào đầu tư các dự án trọng điểm có tính kết nối và đóng góp vào sự phát triển các bên.

Tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động showroom xuất khẩu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các bên trưng bày giới thiệu sản phẩm xuất khẩu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa, chống buôn lậu và gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ xây dựng, thu thập hệ thống thông tin thương mại hai chiều về thị trường hàng hóa cho doanh nghiệp; giới thiệu và quảng bá thương mại, đưa sản phẩm, hàng hóa vào tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh. Xây dựng các trung tâm hội chợ triển lãm, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối trên địa bàn các tỉnh trong vùng.

Nghiên cứu, triển khai chương trình hợp tác phát triển chế biến, tiêu thụ nông sản. TP Hồ Chí Minh giới thiệu và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn đầu tư vào các tỉnh xây dựng vùng nguyên liệu (lúa, rau màu, cây ăn trái, thủy sản…).

Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản, sản phẩm OCOP của vùng Tây Nguyên tại thị trường TP Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, GlobalGAP…). TP Hồ Chí Minh cũng sẽ hỗ trợ, lồng ghép vào các hoạt động đối ngoại của thành phố để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thế mạnh của các tỉnh vùng Tây Nguyên…

Lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực: Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ môi trường để phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập trung các lĩnh vực: môi trường, năng lượng xanh, nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu. Hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ để khai thác thế mạnh, phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp của các địa phương.

Giới thiệu, quảng bá, thương mại hóa đề tài nghiên cứu, sáng chế, dự án khởi nghiệp… đến doanh nghiệp có nhu cầu thông qua sàn giao dịch công nghệ, kết nối doanh nghiệp và đơn vị cung ứng công nghệ.

Phát triển hạ tầng số, nhân lực số, cơ sở dữ liệu và chia sẻ các nền tảng dùng chung cho hệ thống hành chính và cộng đồng doanh nghiệp. Xây dựng cơ chế kết nối các trường đại học, các viện, các trung tâm; đào tạo nhân lực theo yêu cầu.

Hỗ trợ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn các tỉnh trong vùng. Phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ và các hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ…

Lĩnh vực phát triển y tế, giáo dục: Hỗ trợ, giúp đỡ ngành y tế các tỉnh trong vùng đào tạo chuyển giao kỹ thuật trong phẫu thuật và điều trị kỹ thuật cao; nâng cao năng lực quản lý và chất lượng khám, chữa bệnh trên các lĩnh vực: ung bướu; truyền máu huyết học; sản phụ khoa; nhi – sơ sinh; y học cổ truyền… Thực hiện chuyển giao công nghệ kỹ thuật trong đó ưu tiên cho chuyên khoa đã có ê kíp cán bộ được đào tạo và trang bị đầy đủ; tiếp tục vận động các đoàn khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa…

Tiến sĩ Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng “tiếp thị” các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh với các doanh nghiệp quản lý sàn thương mại điện tử.

Lĩnh vực nông nghiệp: Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản, sản phẩm OCOP của vùng Tây Nguyên tại TP Hồ Chí Minh. Hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị… của thành phố đến khảo sát vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn của địa phương.

Phối hợp triển khai các mô hình sản xuất rau an toàn; liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic… Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, giám sát an toàn thực phẩm để đưa nông sản, thực phẩm vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình quản lý bền vững trên cơ sở bảo vệ, duy trì hệ sinh thái gắn với việc nâng cao đời sống của người dân, tham quan học tập các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững.

Trong phiên làm việc chiều 24/8, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng sẽ trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa các bên trong năm 2023.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *