Xuân Trang tặng quà động viên Câu lạc bộ văn hoá cồng chiêng đồng bào Mạ Bảo Lâm

Mỹ phẩm Xuân Trang đã trao tặng 10 triệu đồng và 10 phần quà cho các nữ thành viên Câu lạc bộ văn hoá cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng). Đồng thời trao 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 22/5, tại xã Lộc Tân, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm đã tổ chức lễ ra mắt mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ tại địa phương.

Tặng chiêng và trang phục truyền thống cho câu lạc bộ
Tặng chiêng và trang phục truyền thống cho mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ xã Lộc Tân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hoài – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, cho biết, mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ xã Lộc Tân được thực hiện theo lộ trình của dự án “bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

“Mô hình sẽ góp phần bảo tồn các loại hình văn hóa dân gian của người Mạ như các làn điệu dân ca, dân vũ, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục, các nghi lễ, lễ hội… Từ đó, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và là nơi sinh hoạt cho cộng đồng các dân tộc Mạ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Bảo Lâm nói riêng”, ông Trần Thanh Hoài kỳ vọng.

Ông Phạm Minh Đăng - Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Xuân Trang
Ông Phạm Minh Đăng – Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Xuân Trang, trao tặng 10 triệu đồng cho CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân.

Tại buổi lễ, UBND xã Lộc Tân đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân với 30 thành viên. Các thành viên trong CLB sẽ là nòng cốt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa phương; truyền dạy, xây dựng lực lượng kế cận trong việc bảo tồn và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng…

Bên cạnh việc duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ cho những lễ hội, sự kiện quan trọng của bản làng, CLB hướng tới mục tiêu khai thác, phát triển phục vụ du lịch cộng đồng để có thêm nguồn lực hoạt động, vừa nâng cao đời sống, thu nhập cho các thành viên.

Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng đã tặng 1 bộ chiêng và 30 bộ trang phục truyền thống tạo điều kiện để CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân sinh hoạt, tập luyện, giao lưu biểu diễn.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng 10 triệu đồng cho CLB và 10 phần quà cho các thành viên nữ. Đồng thời, trao tặng 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Lộc Tân.

Giao lưu tại ngôi nhà dài của đồng bào Mạ.

Tại lễ ra mắt, CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân đã diễn tấu nhiều tiết mục cồng chiêng kết hợp với hát múa và trình diễn trang phục thổ cẩm truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tạo nên một không gian mang đậm chất sử thi của đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã tham quan và giao lưu cùng CLB tại ngôi nhà dài duy nhất còn lại được phục dựng để trải nghiệm những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa Châu Mạ đặc sắc một thời tại Bảo Lâm.

Nhã Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *