Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: TPHCM sẽ là hòn ngọc về công nghệ

“Nếu có quyền được chọn tương lai, tại sao chúng ta không chọn TPHCM như viên ngọc xanh trong một thế giới mới”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình gợi mở tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022.

Ngày 15/4/2022, Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022 (HEF 2022) diễn ra tại TPHCM, với sự tham gia của hơn 900 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Nguyễn Xuân Thắng; Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương; đại diện các cơ quan ngoại giao; các địa phương nước ngoài; các định chế tài chính quốc tế, các chuyên gia kinh tế.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn dưới vai trò Chủ tịch HĐQT FPT đồng thời là Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân, ông Trương Gia Bình gợi mở vấn đề: “Nếu có quyền được chọn tương lai, tại sao chúng ta không chọn TPHCM như viên ngọc xanh trong một thế giới mới?”.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Bình cho rằng, khi chuyển đổi số thành công, TPHCM không chỉ là nơi tốt nhất để sống, để làm việc trên nền tảng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số – mô hình phổ biến nhiều thành phố đang thực hiện, mà còn có tiềm năng trở thành “viên ngọc lấp lánh” những công nghệ mới nhất như AI, IoT, Metaverse.

Khi đó, TPHCM sẽ vang danh là thành phố xây dựng các thành phố thông minh khác, một thành phố chuyên kiến tạo các thế giới mới.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, ông Bình hy vọng tất cả trường đại học, cao đẳng và kể cả phổ thông của TPHCM sẽ đưa vào chương trình giảng dạy những môn liên quan đến công nghệ mới (AI, IoT…). Từ nền tảng kiến thức này, thành phố sẽ tạo nên nguồn nhân lực phần mềm dồi dào, hệ sinh thái startup lớn nhất trong các thành phố lớn trên thế giới.

“Với hàng triệu người nắm vững công nghệ thông tin, nhận thức về tương lai, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tạo ra các công ty khởi nghiệp giá trị cao. Riêng Trường Đại học FPT đã có hai bạn trẻ lập ra hai kỳ lân, một là Axie Infinity – giá trị khoảng 17 tỷ USD; hai là Coin98 trị giá 1,7 tỷ USD”, Chủ tịch FPT nêu ví dụ.

Niềm tin của ông Trương Gia Bình còn đến từ sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ Việt. Ông dẫn chứng Việt Nam đứng số một về xu hướng game di động hyper casual; tương quan về lượng so với các nước tiên tiến như có một triệu lập trình viên còn Nhật Bản là 1,3 triệu. Trên bảng xếp hạng thế giới, Việt Nam đứng số hai xuất khẩu phần mềm, top 10 đào tạo kỹ sư phần mềm.

“Từng có kinh nghiệm đi nhiều nước, tôi thấy Việt Nam là quốc gia quyết liệt nhất về chuyển đổi số, khắp tỉnh thành đều nói về chủ đề này và đang hành động”, ông Bình nói.

Trong đó, TPHCM là “ngọn cờ” công nghệ thông tin của cả nước với lực lượng lao động và đào tạo lớn nhất; kho dữ liệu tốt nhất. Đi đầu về giao thông thông minh, y tế thông minh, TPHCM còn được Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp số một trong 10 thành phố năng động nhất thế giới.

20 năm trước, chính quyền thành phố họp hàng tuần để thúc đẩy xây dựng Khu công nghệ phần mềm Quang Trung. Ngày nay, riêng Quang Trung đã trở thành trung tâm kinh tế lớn, có thể lớn ngang ngửa nhiều quận huyện.

Từ thực tế này, ông Bình đặt vấn đề: Tại sao chúng ta không lại một lần nữa xây dựng mô hình này theo công thức mới “Living in Laboratory”. Lúc này, thành phố chính là một phòng thí nghiệm, thực nghiệm ngay trên cuộc sống của người dân TPHCM.

“Tôi rất mong ước điều ấy xảy ra. Chúng ta có thừa năng lực, để làm những chuyện kỳ lạ như vậy, đem những gì mới nhất, lạ nhất trên thế giới xây ở thành phố mới này. Trước đây chúng ta nói về Internet thì ngày nay là Metaverse, Web3. Và TPHCM chính là nơi đi đầu, tiên phong trên thế giới”, người đứng đầu tập đoàn FPT khẳng định.

Yếu tố quan trọng không kém là thu hút nhân tài trong và ngoài nước. Song song, khi nói về ước mơ, khát vọng, chúng ta phải nói về KPI theo thời gian; kinh phí từ ngân sách, sự đóng góp cộng đồng…

“Quan trọng hơn tất cả đất, tiền, nhân tài là cơ chế. Muốn làm như vậy, chúng ta phải xây dựng cơ chế đặc biệt cho thế giới mới đó, như cách chính quyền TPHCM cấp phép Đại học FPT nhiều năm trước. Từ đó có hai kỳ lân, hàng chục tỷ phú đã ra đời”, ông Bình kết luận.

FPT

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *