Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đánh cồng khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tại Đà Lạt (Lâm Đồng), với khẩu hiệu “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”.

Điện ảnh Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Tối 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến dự và thực hiện nghi thức đánh cồng khai diễn lễ hội.

Đà Lạt lần đầu đăng cai liên hoan phim
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức đánh cồng khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.

Diễn ra từ ngày 21 – 25/11, liên hoan phim là dịp để các nhà hoạt động điện ảnh giới thiệu về diện mạo của điện ảnh Việt Nam qua hơn 20 kỳ tổ chức, là cơ hội để tôn vinh nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến, xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam từng bước vững chắc.

Với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 là sự kiện điện ảnh đặc biệt, có nhiều ý nghĩa để kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành văn hóa, 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam và 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, nhìn lại lịch chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, điện ảnh Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế bền vững, sâu rộng.

Từ sau Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới của các nhà quản lý, các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác, sản xuất, quảng bá và phát hành và phổ biến phim.

Chất lượng phim Việt Nam được nâng cao, số lượng phim Việt Nam phát hành chiếm tỉ lệ nhiều hơn hẳn so với hai năm trước, thu hút và hình thành một tầng lớp đông đảo khán giả yêu điện ảnh Việt Nam, những nhà đầu tư, nhà sản xuất, các nghệ sĩ, thúc đẩy hoạt động điện ảnh phát triển mạnh mẽ. Điện ảnh Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt.

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, điều đặc biệt, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, toàn bộ 147 bộ phim thuộc chương trình phim dự thi, chương trình điện ảnh toàn cảnh sẽ được chiếu lần lượt để dành tặng công chúng khán giả và du khách đến Đà Lạt.

“Hiệu ứng tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân TP Đà Lạt và các huyện lân cận trong những ngày náo nức chuẩn bị diễn ra liên hoan phim là minh chứng cho thấy ý nghĩa và giá trị của một sản phẩm văn hóa tinh thần độc đáo mà ban tổ chức đã nỗ lực để cống hiến”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ.

Đà Lạt – Lâm Đồng là phim trường lớn cho điện ảnh

Theo ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, lần đầu đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam là một trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân kỷ niệm 130 năm TP Đà Lạt hình thành và phát triển. Là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người và danh lam thắng cảnh của tỉnh Lâm Đồng đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu tại lễ khai mạc.

Càng ý nghĩa hơn, ngày 31/10 vừa qua, Đà Lạt chính thức được công nhận là thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực Âm nhạc. Đây không chỉ là niềm tự hào của tỉnh Lâm Đồng nói chung và Đà lạt nói riêng, mà qua đó góp phần thiết thực vào việc giữ gìn, quảng bá sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới.

Đồng thời, cũng là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới, sẽ góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua kỳ liên hoan phim lần này, địa phương mong muốn các nghệ sỹ, các nhà làm phim trên cả nước sẽ tiếp tục tìm hiểu, khám phá thêm về vùng đất, con người Lâm Đồng. Hy vọng, tỉnh Lâm Đồng sẽ ngày càng được xuất hiện nhiều hơn, chân thực hơn, sinh động hơn trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của cả nước và mãi mãi là nguồn đề tài phong phú, tươi mới cho các nhà làm phim, các nghệ sỹ tiếp tục say mê, sáng tạo góp phần xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam, giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn trong xu thế hội nhập toàn cầu.

NSND Lê Khanh, NSƯT Trần Lực
NSND Lê Khanh và NSƯT Trần Lực thực hiện nghi thức kéo cờ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.

“Chúng ta cùng nhau tin tưởng rằng, hoa – miền đất và con người Đà Lạt – Lâm Đồng không chỉ là cầu nối mà còn là điểm đến đầy lưu luyến, nghĩa tình, thủy chung đối với tất cả những ai mến cái đẹp, yêu hòa bình, yêu thiên nhiên và khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *