Đèo Prenn Đà Lạt: Thông xe kỹ thuật toàn tuyến, vận hành 3km đầu tiên

Đèo Prenn Đà Lạt chính thức thông xe kỹ thuật toàn tuyến, đưa vào vận hành 3km đoạn từ thác Đatanla đến cuối tuyến nối với đường Ba tháng Tư, sau 200 ngày thi công nâng cấp, mở rộng.

Ngày 14/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thông tuyến dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn. Đoạn tuyến từ thác Đatanla đến cuối tuyến dài gần 3km đã hoàn thiện và được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Đèo Prenn
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra tuyến đường trước khi đưa vào vận hành.

Theo đó, từ 8h30 ngày 14/12, các phương tiện (trừ xe tải) được lưu thông từ thác Đatanla (Km226+165) đến cuối tuyến (Km229+049), giáp đường Ba tháng Tư (TP Đà Lạt).

4km còn lại của tuyến đường đèo sẽ đưa vào phục vụ tạm cho người dân lưu thông dịp Tết Dương lịch 2024 (dự kiến trong 4 ngày). Sau đó tiếp tục hoàn thiện để khánh thành toàn tuyến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đúng theo chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng.

Đèo Prenn nằm trên quốc lộ 20, là tuyến cửa ngõ kết nối TP Đà Lạt với sân bay Liên Khương, cao tốc Liên Khương – Prenn, huyết mạch kết nối TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đèo Prenn Đà Lạt
Người dân háo hức chờ trải nghiệm cung đường đèo Prenn sau 200 ngày thi công.

Đèo Prenn có mặt đường cũ chỉ rộng 7m với 2 làn xe, gây khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xe cộ khi lưu thông qua tuyến. Để người dân đi lại được thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn, đèo Prenn đã được nâng cấp theo phương án tuyến hạn chế bạt núi, điều chỉnh cục bộ taluy âm để bảo đảm giữ cảnh quan, giảm thiểu tác động đến rừng thông nguyên sinh.

Dự án được khởi công từ tháng 2/2023, có tổng mức đầu tư 553 tỷ đồng. Tập đoàn Đèo Cả đã đưa đơn vị có kinh nghiệm thi công là Công ty CP Xây dựng Đèo Cả (DCC) và đơn vị có kinh nghiệm bảo đảm an toàn giao thông là Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) thực hiện.

Thông xe
Dự kiến đèo Prenn sẽ thông xe toàn tuyến phục vụ tạm cho người dân trong 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2024.

Sau khi hoàn thành, đèo Prenn là tuyến đường đèo có quy mô mặt đường rộng nhất cung đường đèo ở Việt Nam với mặt đường rộng 14,5m, 4 làn xe – tương đương quy mô đường cao tốc hạn chế (đầu tư giai đoạn 1). Một số khúc cua ngoặt nguy hiểm trên đèo Prenn sẽ được nắn thẳng để mở rộng tầm nhìn. Đặc biệt, “khúc cua tử thần” tại lý trình Km224+854 gần thác Datanla được nắn thẳng bằng cầu cải tuyến, xóa sổ điểm đen tai nạn giao thông trên tuyến.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *