Doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Hungary

Doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Hungary và Đức, mở ra cơ hội hợp tác phát triển, khẳng định thương hiệu trên trường quốc tế.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hungary và các cơ quan hữu quan tổ chức Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại tại Hungary và Đức từ ngày 28/9 – 10/10/2023.

Quang cảnh hội nghị.

Theo Chương trình làm việc, ngày 30/9/2023, Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Kiều châu Âu lần thứ 12 do Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt kiều tại Châu Âu và các cơ quan hữu quan tổ chức. Diễn đàn thu hút hơn 350 đại biểu là doanh nghiệp từ các nước trong khu vực châu Âu tới tham dự.

Ngay sau Diễn đàn, các doanh nghiệp đươc tham gia chương trình Giao thương, kết nối với các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu, các doanh nghiệp châu Âu sở tại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tham gia trưng bày sản phẩm tại Khu gian hàng Việt Nam. Hơn 150 lượt doanh nghiệp hai bên đã kết nối, trao đổi khả năng hợp tác kinh doanh.

Nhằm hỗ trợ kết nối với các nhà phân phối tại Hungary, đoàn đã tới làm việc và thăm kho hàng của Công ty Vimpex Drink, một trong những nhà phân phối lớn tại Hungary. Ông Vũ Quý Dương, Giám đốc Công ty Vimpex Drink cho biết đang nghiên cứu khả năng nhập khẩu các sản phẩm đồ khô (phở, bún, miến…), cafe từ Việt Nam.

Các doanh nghiệp, đại biểu tham quan công nghệ hiện đại của nước bạn.

Trong khuôn khổ chương trình, ngày 02/10 đoàn tham dự Chương trình Tọa đàm và Giao thương kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hungary do Cục XTTM phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hungary tổ chức.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham dự của 50-60 đại biểu từ Chính phủ, các hiệp hội, tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực y dược, dệt may, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, chế biến chế tạo…

Phát biểu chào mừng tại Tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hungary hoan nghênh Đoàn công tác của Bộ Công Thương đến thăm và làm việc tại Hungary. Việc tổ chức Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại lần này là hết sức cần thiết nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, có thêm nhiều cơ hội trực tiếp trao đổi, ký kết hợp đồng.

Đại diện cho Đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại, ông Lê Hồng Minh, đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho biết, thị trường Hungary là một thị trường quan trọng và được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt, Hiệp định tự do thương mại EVFTA có hiệu lực từ năm 2020 đã trở thành cầu nối giúp thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương theo hướng ngày càng cân bằng hơn.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về XTTM, đầu tư phát triển Công Thương, Cục XTTM luôn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Đức thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, tìm kiếm đối tác và hợp tác phát triển.

Đại biểu chia sẻ, kỳ vọng vào sự hợp tác, phát triển giữa các bên. Trong ảnh, CEO Nguyễn Duy Đa – Công ty CP Viên Sơn (bìa trái) cũng tham gia chương trình xúc tiến thương mại lần này tại Hungary và Đức.

Với phần trình bày của đại diện Thương vụ Việt nam tại Hungary, các doanh nghiệp tham dự chương trình đã nắm bắt được thêm những thông tin về những quy định nhập khẩu hàng hoá xuất xứ từ Việt Nam vào thị trường Châu Âu, trọng tâm là thị trường Hungary, cũng như những thay đổi trong tập quán và thị hiếu tiêu dùng của người dân Hungary trong thời gian gần đây.

Về phía Hungary, Công ty Chimpex Kft – đại diện nhà nhập khẩu, phân phối, siêu thị bán lẻ tại Hungary, Tập đoàn COOP, một trong những hệ thống siêu thị lớn tại Hungary đã chia sẻ về khả năng hợp tác và xúc tiến các sản phẩm Việt Nam vào hệ thống phân phối/ siêu thị tại Hungary.

Phiên giao thương trực tiếp giữa các tổ chức và doanh nghiệp hai nước sau Tọa đàm đã tạo cơ hội giá trị cho các đại biểu doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp Hungary, chia sẻ các cơ hội liên kết sản xuất, hợp tác đầu tư và các lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp tham gia Đoàn. Các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động làm việc, trao đổi 1:1 với các DN Hungay, ước tính đã có khoảng 30 cặp giao thương sau Tọa đàm.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn sẽ tiếp tục di chuyển sang Đức để làm việc với Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), tham dự Hội nghị Hợp tác kinh tế Việt Nam – CHLB Đức tại Berlin và tham gia các hoạt động giao thương tại Hội chợ Anuga 2023.

Doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

InvestVietNam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *