Kiwuki Park thổi làn gió mới Giải đua ngựa không yên dịp Mùa hội Cỏ hồng 2022

Không chỉ đầu tư trường đua đúng chuẩn, Kiwuki Park (Khu du lịch sinh thái – văn hoá SXHQ) còn tài trợ kinh phí tổ chức và toàn bộ giải thưởng cho Giải đua ngựa không yên lần đầu được tổ chức một cách chuyên nghiệp, dịp Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang 2022.

Giải đua ngựa không yên lần đầu được tổ chức chuyên nghiệp tại Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang năm 2022.

Để hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt năm 2022, trong 2 ngày 26-27/11, tại Kiwuki Park (Khu du lịch sinh thái – văn hoá SXHQ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) sẽ diễn ra Giải đua ngựa không yên.

Đây là lần đầu tiên Giải đua ngựa không yên được tổ chức một cách chuyên nghiệp trong khuôn khổ Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang. Giải do Kiwuki Park (Khu du lịch sinh thái – văn hoá SXHQ) phối hợp với các cơ quan, đơn vị của huyện Lạc Dương tổ chức.

Theo Điều lệ giải đua, nài ngựa (người điều khiển ngựa) phải là nam thanh niên đồng bào dân tộc K’Ho, có hộ khẩu thường trú tại huyện Lạc Dương, độ tuổi từ 16-45, có sức khỏe và kỹ năng điều khiển ngựa đua, phải mặc trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc K’Ho và tự trang bị các thiết bị bảo hiểm thân thể khi thi đấu.

Số lượng ngựa tham gia thi đấu là 32 con, được sơn số thứ tự màu trắng từ số 01 đến số 32; phải là giống ngựa cỏ địa phương khỏe mạnh, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch, bảo đảm thi đấu tốt.

Giải sẽ khai mạc vào lúc 14h30 ngày 26/11, với phần thi đấu vòng loại. 9h sáng ngày 27/11 sẽ diễn ra vòng tứ kết, bán kết, chung kết và trao giải. Cự ly thi đấu: 1.400m/lượt (chạy 01 lượt đường đua).

Tổng giá trị giải thưởng là 114 triệu đồng. Trong đó, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/con ngựa tham gia. Vòng tứ kết: Thưởng 1 triệu đồng/con. Vòng bán kết: Thưởng 2 triệu đồng/con. Vòng chung kết: Cờ giải và tiền thưởng như sau: 01 giải Nhất: 20.000.000 đồng; 01 giải Nhì: 15.000.000 đồng; 01 giải Ba: 10.000.000 đồng; 01 giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng.

Kiwuki mong muốn Giải đua ngựa không yên sẽ là dịp để quảng bá những hình ảnh đất và người, nét đẹp văn hóa bản địa của Lạc Dương đến du khách.

Theo đại diện Kiwuki Park, để tổ chức Giải đua ngựa không yên một cách chuyên nghiệp, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trường đua bài bản, đúng chuẩn tại Tiểu khu 120, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương. Bên cạnh đó còn tài trợ toàn bộ chi phí tổ chức và 114 triệu đồng là tổng giá trị giải thưởng của giải đua.

“Từ xa xưa, ngựa đã trở thành vật nuôi thân thuộc của người K’Ho dưới chân núi LangBiang. Do địa hình đồi dốc, người K’Ho đã thuần dưỡng ngựa để giúp đồng bào thồ chở hàng, nông sản, làm phương tiện đi lại. Hiện nay, ngựa còn góp sức cùng với đồng bào làm du lịch. Giải đua ngựa không yên cũng là dịp để quảng bá những hình ảnh đất và người, nét đẹp văn hóa bản địa đến du khách”, đại diện Kiwuki Park chia sẻ.

Được biết, trong Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang năm 2022 (diễn ra từ ngày 19-27/11), ngoài Giải đua ngựa không yên, sáng ngày 27/11, tại Kiwuki Park còn diễn ra Liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang với chủ đề: “Hương vị của núi rừng Lang Biang”.

Liên hoan sẽ có sự tham gia của tất cả các xã, thị trấn (6 đội) và các cơ sở du lịch trên địa bàn huyện Lạc Dương có kinh doanh dịch vụ nhà hàng (6 đội). Mỗi đội (12 người) sẽ phụ trách một gian hàng, trong đó có 6 gian hàng là ẩm thực địa phương và 6 gian hàng ẩm thực nhà hàng.

Các đội sẽ trải qua 2 phần thi: Chế biến, trưng bày món ăn và phần thuyết trình. Mỗi đội sẽ trình diễn, chế biến, trình bày một bàn, gồm 1 món khai vị, 4 món chính là đặc sản ẩm thực của đơn vị, địa phương kết hợp với 1 món tráng miệng phù hợp với món ăn chính, cùng với 1 chóe rượu cần Lang Biang. Các món ăn sau khi chế biến và trình bày xong, đội trưởng các đội sẽ thuyết trình giới thiệu về món ăn của đội mình. Ban giám khảo sẽ chấm độc lập, cộng kết quả của 2 phần thi để chọn ra đội thắng cuộc.

Một góc Kiwuki Park – nơi sắp diễn ra nhiều lễ hội hấp dẫn hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt 2022.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang và Giải đua ngựa không yên, tại Kiwuki Park (Khu du lịch sinh thái – văn hóa SXHQ) còn tổ chức không gian quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Lạc Dương và chương trình nghệ thuật chào mừng.

Các hoạt động này không chỉ thiết thực hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt năm 2022, mà còn kết hợp quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Lạc Dương. Đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ và các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Đời Sống News vinh dự đồng hành và lan tỏa Chương trình này.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *