Lâm Đồng lần đầu có giải thi đấu bóng gỗ Nhật Bản

Chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời tạo sản phẩm du lịch mới cũng như môn thể thao mới cho người dân và du khách, huyện Lạc Dương – đơn vị hợp tác hữu nghị với thành phố Yachiyo (Nhật Bản) sẽ tổ chức giải thi đấu bóng gỗ mang đậm bản sắc của “đất nước mặt trời mọc”.

Lâm Đồng lần đầu có giải thi đấu bóng gỗ Nhật Bản.

Ngày 26/3 tới đây, tại Quần thể Ma rừng lữ quán 2 (Tiểu khu 120, xã Đạ Nhim), huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), sẽ tổ chức giải bóng gỗ lần thứ nhất, để chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Dự kiến sẽ có 6 đội tham gia, gồm: Huyện ủy Lạc Dương, UBND huyện Lạc Dương, Phòng Văn hoá và Thông tin – Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Lạc Dương, xã Đạ Nhim, Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương, Công ty Cổ phần XSHQ Đà Lạt.

Mỗi đội có 4 vận động viên, thi đấu vòng tròn tính điểm. Tổng cộng có 6 lượt thi đấu, mỗi lượt có 6 vận động viên của 6 đội tham gia. Với 8 lỗ, đội nào có tổng số gậy ít nhất sẽ là đội chiến thắng.

Các đội được tính giải toàn đội phải tham gia thi đấu đủ số lỗ. Căn cứ tổng số gậy để xếp hạng, đội nào có số gậy ít hơn sẽ xếp trên. Nếu có từ hai đội trở lên bằng gậy nhau thì đội có số gậy ít hơn trong lượt cuối sẽ thắng. Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng nhất, nhì, ba và giải xuất sắc 1 gậy (Hole one).

Bóng gỗ là môn thể thao rất phổ biến tại Nhật Bản. Chơi gần giống như golf nhưng chi phí thấp, kỹ thuật chơi khá đơn giản, không cầu kỳ phức tạp, không tốn nhiều sức nên phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Cuối tháng 10/2022, trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Yachiyo để ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, lãnh đạo huyện Lạc Dương đã tìm hiểu về bóng gỗ và nhận thấy đây là môn thể thao mang đậm văn hóa của Nhật Bản, có thể nhân rộng, nên đã đề nghị được hỗ trợ để triển khai tại địa phương.

Chính quyền Thành phố Yachiyo đã tặng huyện Lạc Dương một số bộ dụng cụ chơi bóng và hỗ trợ tư vấn việc xây dựng sân chơi. Cuối năm 2022, chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9, UBND huyện Lạc Dương đã phối hợp với Công ty Cổ phần SXHQ Đà Lạt, tổ chức ra mắt sân bóng gỗ đầu tiên và giới thiệu về môn thể thao bóng gỗ đến người dân và du khách.

Sân bóng gỗ theo mô hình Nhật Bản duy nhất của tỉnh Lâm Đồng, toạ lạc tại Quần thể Ma rừng lữ quán 2 (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương), là sân cỏ tự nhiên, nằm cạnh hồ Đạ Khai nên thơ, phong cảnh hữu tình, được đầu tư xây dựng bài bản, đúng chuẩn thi đấu.

Đây hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch mới cũng như môn thể thao mới giúp cho du khách có những trải nghiệm thú vị khi đến với Lạc Dương. Sân bóng gỗ này cũng sẽ là nơi sẽ diễn ra các trận thi đấu giao lưu giữa các tay gậy của huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng và thành phố Yachiyo, Nhật Bản, nhân các chuyến thăm và làm việc.

XÂY DỰNG ĐUA NGỰA KHÔNG YÊN TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Cũng trong ngày 26/3, tại Quần thể Ma rừng lữ quán 2, sẽ diễn ra giải đua ngựa không yên Cúp Ma rừng Lữ quán lần thứ I, với sự tham gia của hàng chục chiến mã đến từ các xã, thị trấn và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Lạc Dương.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới xây dựng môn thể thao đua ngựa không yên của người đồng bào dân tộc K’Ho trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với kỳ vọng đây sẽ là một sản phẩm du lịch mới, độc đáo, góp phần quảng bá và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của huyện Lạc Dương, nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *