Những câu nói hay về tình cảm Cha con, thấm đẫm nước mắt

Tình Cha luôn bao la, vĩ đại nhưng cũng thật sâu lắng. Và hôm nay, chúng ta hãy cùng suy ngẫm về Cha qua những câu nói hay về tình cảm Cha con sau.

1. Tấm lòng của người cha là một tuyệt tác của tạo hóa.

Đúng vậy, tấm lòng của Cha dành cho con luôn bao la, vĩ đại nhưng cũng thật sâu lắng. Cha luôn chở che, bao bọc và yêu thương con vô điều kiện. Cha luôn ấm áp, hiền hoà, bao dung và vị tha với tất cả lỗi lầm của con. Còn gì đẹp đẽ và thiêng liêng hơn thế!

2. Cha là núi, con hoài xanh cỏ dại/ Cha là trời cho mây trắng con bay.

Cha vững chãi và mạnh mẽ như núi để nuôi dưỡng, chăm chút, yêu thương và dõi theo từng bước trưởng thành của con. Nhưng con thì mãi non xanh, vụng dại và bé bỏng trong mắt của cha.

Cũng có khi cha là bầu trời bao la dịu vợi, hứng chịu mọi bão giông cuộc đời để cho con những tháng ngày bình yên, êm đềm và thong dong như những áng mây trắng bay lững lờ tầng không. Con đâu biết rằng có đôi khi nỗi đau và sự hy sinh của người cha cứ hằn sâu trên trán, trong tim và cả trên đôi bàn tay thô ráp, đôi mắt chân chim?

Nhưng cha vẫn cứ im lặng và mỉm cười đón nhận như một điều hiển nhiên vì hạnh phúc của con. Vì nước mắt đàn ông không dễ dàng gì chảy ra trước mặt con thơ. Có chăng là những giọt nước mắt chảy ngược vào trong mỗi khi màn đêm buông xuống…

Tình cha luôn ấm áp và vĩ đại. (Ảnh: Internet).

3. Cha không hoàn hảo nhưng cha vẫn yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất.

Có thể cha không phải là người hoàn hảo, cha không sang giàu, không tài giỏi, không làm ông to bà lớn… Cha chỉ là một người đàn ông bình dị, lam lũ, chân quê thì mỗi một người cha vẫn có cách yêu thương con một cách hoàn hảo nhất, bao dung và vĩ đại nhất.

4. Bạn không cần phải đắn đo phân tích cha chúng ta là người như thế nào? Vì lúc nào lòng cha cũng thật vĩ đại.

Mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương có đầy đủ cả cha lẫn mẹ đã là một niềm hạnh phúc và may mắn lớn lao. Do đó, chúng ta không có quyền và cũng không cần phải đắn đo phân tích cha chúng ta là người như thế nào? Bởi một điều đơn giản rằng, lòng cha lúc nào cũng thật vĩ đại, bao la và vị tha.

5. Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho con mình.

Đúng vậy, tình yêu thương của cha dành cho con của mình luôn trầm ấm, sâu lắng, ngọt ngào và dịu vợi. Đó quả thực là món quà thiêng thiêng, đẹp đẽ nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho chúng ta để thấu hiểu hơn về đức hy sinh, sự chở che và tấm lòng bao dung.

6. Người cha chính là người thầy đầu tiên của đứa trẻ.

Nếu mẹ là người mang nặng đẻ đau thì cha chính là người dìu dắt, nâng đỡ từng bước đi chập chững của con thơ, là người thầy đầu tiên của con với đầy ắp những điều hay lẽ phải ở đời.

7. Người cha luôn khiến con gái nhỏ bé của mình trở thành một người phụ nữ nhỏ. Và khi cô đã là một người phụ nữ, ông lại muốn biến cô trở lại như xưa.

Tấm lòng của người cha là vậy. Cha luôn muốn con gái của mình mở mang tri thức và tâm hồn để vững chãi bước vào đời. Cha luôn muốn truyền cho con những bài học kinh nghiệm sâu sắc, những chia sẻ gần gũi, những yêu thương bình dị để con gái trở thành một người phụ nữ trưởng thành, chín chắn và hạnh phúc.

Nhưng cũng chính cha là người muốn con gái của mình được bé lại như xưa để được chở che, bảo bọc và yêu thương khi con gái của mình đã trưởng thành và trở thành một người phụ nữ thực sự. Vì sao lại thế?

Bởi các bậc làm cha làm mẹ luôn kỳ vọng con cái của mình nhanh lớn lên thành người với đầy ắp niềm vui, hạnh phúc và thành công. Nhưng trong mắt của cha mẹ, con cái luôn mãi bé bỏng và cần được chở che, sợ con mình bị tổn thương, sợ con mình vấp ngã và lạc lõng giữa dòng xoáy cuộc đời.

8. Phía sau mỗi cô gái tuyệt vời là một người cha thực sự tuyệt vời.

Người cha có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự hình thành và phát triển của con cái, nhất là với con gái. Bởi theo lẽ tự nhiên, trong mắt trẻ thơ, cha chính là người thầy vĩ đại đầu tiên.

Bạn hãy nhớ lại những ngày thơ bé, chuyện gì ta không biết sẽ tìm ba để hỏi. Ba sẽ là người chịu khó ôn tồn tận tình giải thích cặn kẽ, truyền cho con năng lượng tích cực và sự mạnh mẽ, kiên cường trên mỗi bước chân đường đời.

Đối với con gái thì người cha càng yêu thương, gần gũi và chở che bởi sự mong manh dễ vỡ của con. Nhưng cha sẽ không nuông chiều mà yêu chiều, dìu dắt, nâng đỡ để “chắp cánh” cho con vào đời. Do đó, phía sau mỗi cô gái tuyệt vời là một người cha thực sự tuyệt vời.

9. Cha không nói với tôi phải sống như thế nào, cha sống và để tôi chứng kiến điều đó.

Thường thì đàn ông sẽ sâu sắc, lắng đọng hơn phụ nữ. Đó là lý do vì sao trong gia đình, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh giãi bày, tâm tình của mẹ và sự lắng nghe của cha.

Cha vốn dĩ ít nói và chịu khó lắng nghe, là người bạn sẵn sàng lắng nghe và góp ý cho con trưởng thành hơn, tốt hơn và hoàn hảo hơn. Do đó, cha sẽ không nói với con rằng mình phải sống như thế nào? Mà cha sẽ sống theo lẽ phải và những nền tảng đạo đức gia đình, xã hội để các con noi theo. Đó cũng là cách giáo dục tinh tế và thiết thực của người cha.

10. Chỉ khi bạn lớn lên và bước ra khỏi khỏi vòng tay của cha, hay rời cha để đến với gia đình của riêng mình. Chỉ tới lúc đó bạn mới hiểu được sự vĩ đại của cha và thực tâm biết ơn điều đó.

Hãy tưởng tượng mà xem, đến một ngày nào đó, bạn trưởng thành và rời khỏi vòng tay của cha để tìm hạnh phúc riêng cho mình. Lúc ấy, theo quy luật và dòng chảy của cuộc đời, bạn cũng sẽ làm cha, làm mẹ và bước trên đôi chân của mình, bạn sẽ cảm thấy trống vắng và biết ơn cha mẹ vô cùng! Đó là với những người may mắn còn ba mẹ ở trên cõi đời này.

Điều ấy càng thấm thía hơn khi một ngày kia cha mẹ không còn sống trên cõi đời này nữa, bạn sẽ càng cảm nhận nỗi đau, sự chóng vánh xen lẫn nuối tiếc về những điều mình chưa làm được cho ba mẹ. Nỗi đau ấy sẽ không khiến bạn bi luỵ, gục ngã; mà ngược lại, nó như vết xước cứa vào tim, thành vết sẹo không bao giờ phai mờ.

Thỉnh thoảng bạn chợt nghĩ về, nhớ về những kỷ niệm, những ký ức đẹp về cha mẹ để tự đó có thêm động lực để trở thành người tốt và mạnh mẽ để đương đầu với những sóng gió cuộc đời. Đó cũng chính là tấm lòng biết ơn con cái dành cho mẹ: Sống tốt hơn mỗi ngày, bạn nhé!

11. Cha là bóng mát giữa trời/ Cha là điểm tựa bên đời của con/ Tình thương cho con là tất cả/ Là nỗi niềm ấp ủ cuộc đời cha/ Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu/ Bởi tình cha luôn lắng dịu ngọt ngào.

Cha mãi là điểm tực tinh thần vững chắc của đời con. Cả đời hy sinh thầm lặng vì cuộc sống và tương lai của con yêu. Thế nhưng mấy ai trong chúng ta đã thấu hiểu hết tấm lòng và công ơn như trời bể của cha? Bởi tình cha sâu lắng, lặng lẽ mà bao la dịu vợi vô ngần!

12. Những điều bạn học được từ cha mình, nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà bạn đã học ở trường.

Đúng vậy, cha không chỉ là người thầy vĩ đại đầu tiên của con. Mà cha còn là người thầy, người cha, người bạn tâm tình, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và dìu dắt trên mỗi bước trưởng thành của con.

Do đó, không chỉ có kiến thức trường học mà con còn học được ở cha cả về suy nghĩ, lý tưởng, tâm hồn, tính cách và ước mơ. Hay nói cách khác, những điều ta học được từ cha mình nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà ta đã học ở trường.

13. Cha đưa cả tấm lưng gầy/ Chở che con được tới ngày hôm nay.

Hình ảnh “tấm lưng gầy” khiến ta không khỏi xúc động nghẹn ngào, rưng rưng… Đó là một mười cha lam lũ, bình dị suốt đời tần tảo nắng mưa để chở che, yêu thương và nâng đỡ cho con có được như ngày hôm nay.

Do đó, chúng ta hãy luôn trân trọng và nâng niu sự hy sinh thầm lặng và tấm lòng vĩ đại của cha. Hãy dành thời gian chăm sóc, yêu thương cha của mình nhiều hơn bạn nhé!

Bởi cuộc đời này vốn dĩ rất vô thường. Đến một ngày nào đó, cha sẽ rời chúng ta bất cứ khi nào. Lúc ấy, dù ta có muốn đối tốt, hoặc thậm chí gọi tiếng “Ba” thân thương cũng đã quá muộn màng…

14. Tôi không hổ thẹn khi nói rằng: Không có người đàn ông nào tôi từng gặp tốt bằng cha tôi. Và tôi cũng không yêu thương bất kỳ người đàn ông nào khác nhiều như thế.

Đối với tấm lòng người con gái, cha luôn là người đàn ông vĩ đại và tốt nhất trên cõi đời này. Cha không chỉ là một người thầy, người cha mà còn là một người bạn tâm tình, đáng tin cậy, giàu lòng yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Cha có thể vì ta mà hy sinh tất cả, bỏ qua tất cả những sai lầm, lỗi lầm vô điều kiện.

Thế nhưng với người bạn đời, bạn bè, người yêu của bạn thì không. Tình yêu thương họ dành cho bạn luôn có giới hạn và điều kiện. Đó là cũng phải đủ tốt, đủ tinh tế, đủ hấp dẫn, tài năng và tử tế với họ. Nếu không, họ sẽ rời bạn bất cứ khi nào nếu tình cảm phai nhạt.

Đó là lý do vì sao 99/100 người phụ nữ khẳng định rằng, họ sẽ không cảm thấy hổ thẹn khi nói rằng: Không có người đàn ông nào tôi từng gặp tốt bằng cha tôi. Và tôi cũng không yêu thương bất kỳ người đàn ông nào khác nhiều như thế!

Cha luôn yêu thương, che chở và bảo bọc con vô điều kiện. (Ảnh: Internet).

15. Đức hạnh và uy tín của người cha là di sản quý giá nhất của người con.

Quả đúng vậy, di sản quý giá nhất để lại cho chúng ta đó chính là đức hạnh và uy tín của người cha. Bởi cha là người thầy vĩ đại đầu tiên của con. Cha cũng chính là tấm gương để con noi theo và trưởng thành.

16. Trên đời này có bao nhiêu chiếc lá thì bằng bấy nhiêu lần người cha yêu thương.

Làm sao chúng ta có thể đếm hết được trên đời này có bao nhiêu chiếc lá? Cũng giống như làm sao chúng ta có thể đếm hết được tình cảm của cha dành cho chúng ta nhiều nhường nào? Do đó, hãy biết yêu thương cha mẹ khi còn có thể, bạn nhé!

17. Tôi không nghĩ ra được nhu cầu nào thời thơ ấu lại mạnh mẽ như mong muốn có được sự bảo vệ của người cha.

Ai cũng từng trải qua một thời thơ ấu, cũng từng được cha chở che, bảo bọc mọi lúc, mọi nơi. Những khi ai đó ăn hiếp ta, bắt nạt ta, ta sẽ chỉ ước có ba bên cạnh để “đòi lại lẽ công bằng” và ôm ta vào lòng với tất cả tình yêu thương trìu mến, gần gũi.

18. Sẽ luôn có một số ít người đủ can đảm để yêu lấy phần hoang dại nhất trong con người tôi. Một trong những người đàn ông đó chính là cha.

Ai cũng dễ dàng yêu thương và chấp nhận những ưu điểm, những điều tốt đẹp trong con người bạn. Thế nhưng có mấy ai đủ can đảm để yêu cả những điểm chưa tốt, chưa hoàn thiện, thậm chí là phần bướng bỉnh, hoang dại kia?

Câu trả lời, đó chính là cha của bạn. Bởi cha chính là người yêu thương và sẵn lòng tha thứ cho tất cả mọi sai sót, lỗi lầm của bạn một cách vô điều kiện. Dĩ nhiên, nếu may mắn vẫn sẽ có người đủ dũng cảm chấp nhận con người hoang dại của bạn. Nhưng điều ấy không phải là bất cứ khi nào cũng có thể…

19. Mỗi cô gái có thể không phải là nữ hoàng của chồng mình, nhưng luôn là công chúa của cha họ.

Có thể người bạn đời có lúc làm điều gì đó khiến bạn tổn thương hoặc mất niềm tin. Có thể chồng bạn không xem bạn là “nữ hoàng” trong mắt anh ấy, không đủ yêu thương và chiều chuộng.

Nhưng với cha của bạn thì khác, cha luôn yêu thương, chiều chuộng, nâng niu và che chở con gái của mình như một nàng “công chúa” thực sự. Thật hạnh phúc và may mắn khi chúng ta còn có ba ở bên cạnh phải không nào?

Song nếu ông trời cướp mất đi cha của bạn thì bạn cũng đường quá đau khổ, oán trách hoặc buồn phiền nhé! Bởi tôi tin, ở một nơi rất xa nào đó, linh hồn của ba, trái tim của ba, ánh mắt của ba cũng sẽ luôn mãi dõi theo và chở che, yêu thương bạn như những ngày xưa ấy…

20. Không có bài thơ hay câu nói nào ghi tạc được hết công lao, sự hy sinh của cha mẹ dành cho con. Tình yêu mà cha dành cho con là thiêng liêng và cao quý nhất. Con luôn thầm cám ơn cha, người đã luôn theo sát, chỉ bảo, che chở cho con trên mọi quãng đường đã qua.

Công lao và sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái và bao la, vĩ đại và thiêng liêng đẹp đẽ nhất. Do đó, sẽ không có bất cứ một bài hát, bài thơ, câu nói nào ghi tạc hết điều này. Chúng ta chỉ có thể thầm cảm ơn, khắc ghi và thể hiện tấm lòng hiếu thảo của chúng ta bằng cách sống tốt hơn, lạc quan và có ích hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Hãy dành thời gian bên những người ta yêu thương nhiều hơn, hãy rộng mở tấm lòng vị tha để đối đãi với họ. Chỉ khi nào trong lòng ta không có vết gợn thì khi ấy tình yêu thương mới thực sự “nở hoa”…

Đời người lặng lẽ như đóa sen vô thường. Do đó, hãy đối tốt với nhau khi còn có thể, bạn nhé! (Ảnh: Internet).

Tâm An (t/h)

Phật giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *