Thị trường Bất động sản “ấm” hơn

Theo dự báo của giới chuyên gia, Thị trường Bất động sản sẽ “ấm” hơn từ nay đến cuối năm 2023. Đây là “tín hiệu vui” dành cho các Doanh nghiệp và Nhà đầu tư.

Phân khúc nào sẽ phục hồi tốt nhất?

Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước đó. Xu hướng tăng diễn ra ở tất cả các loại hình bất động sản. Báo cáo tổng quan 7 tháng qua, dữ liệu từ batdongsan.com cho thấy chung cư và biệt thự có lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%.

Thị trường bất động sản ở hầu hết tỉnh, thành phố đã trải qua tháng 7 sôi động hơn với lượt quan tâm đến bất động sản tăng nhẹ. Nổi bật là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có mức tăng lần lượt 9% và 8% so với tháng trước.

Đối với thị trường hiện nay, phần lớn chuyên gia đều nhận định, giai đoạn khó khăn đã qua đi. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cho thuê cũng có diễn biến tích cực hơn. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so tháng trước. Trong đó, nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm cũng như số tin đăng, lần lượt tăng 33% và 12%. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14%.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn đã phân tích chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm.

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đi ngang.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường, bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm.

Trong một khảo sát Batdongsan.com.vn từng thực hiện, có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 đáp viên dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, hầu hết là mua để đầu tư và đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%).

Thị trường bất động sản nửa cuối năm vẫn đi ngang

Đối với thị trường hiện nay, phần lớn chuyên gia đều nhận định, giai đoạn khó khăn đã qua đi và những tín hiệu tích cực xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, sẽ khó để thị trường sôi động ngay ở thời điểm này.

Bởi theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, các yếu tố vĩ mô vừa qua chắc chắn phải có độ trễ nhất định và thị trường cần phục hồi từng bước. Vì vậy, ông cho rằng thị trường bất động sản 2023 ở nửa cuối năm vẫn đi ngang, không có nhiều điểm nổi bật. Nếu dòng vốn từ ngân hàng giải ngân tốt thì phải mất thêm 2 quý, gần nhất là đến quý II/2024 mới đi vào ổn định.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, dự báo tình hình bất động sản 2023 sẽ còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024, nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính…

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *