Công ty Thủy điện Đồng Nai: Phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội

Ngoài bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, Công ty Thủy điện Đồng Nai còn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống của những hoàn cảnh khó khăn. Đây là nét đẹp luôn được đề cao trong văn hóa doanh nghiệp của Công ty nói riêng và ngành Điện lực nói chung.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu về sản xuất điện

Công ty Thủy điện Đồng Nai được thành lập từ năm 2011, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), là đơn vị nộp ngân sách khá lớn cho hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông để phát triển kinh tế, xã hội.

Trạm và Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3.

Việc tích nước đầy hồ vào cuối năm 2021 (590m) và lưu lượng nước về hồ Đồng Nai 3 trung bình năm là 78,8 m3/s cao hơn trung bình nhiều năm nên thuận lợi cho việc khai thác và sản xuất điện năm 2022.

Ngoài yếu tố quan trọng là tình hình thủy văn khá thuận lợi, thì phải kể đến vai trò của lực lượng sản xuất đã thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành, bảo đảm khai thác 04 tổ máy an toàn, liên tục, đạt hiệu suất cao, thực hiện linh hoạt kế hoạch huy động của A0. Trong năm 2022, không có sự cố dừng tổ máy nhờ thực hiện tốt các công tác quản lý kỹ thuật, bảo dưỡng sửa chữa và lãnh đạo Công ty thường xuyên chỉ đạo sát, đúng trong công tác sản xuất và dự báo thủy văn.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Đồng Nai luôn quan tâm thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ các tổ máy, hệ thống thiết bị của Nhà máy, đảm bảo cung ứng đầy đủ vật tư, thiết bị, xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, rút ngắn thời gian dừng máy, sẵn sàng vận hành cũng như nghiêm túc triển khai công tác PCTT&TKCN, tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai. Đặc biêt, đó là sự phối hợp thực hiện tốt với chính quyền địa phương trong công tác cung cấp nước chống hạn và nước sinh hoạt trong mùa khô, phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn công trình, góp phần đáng kể trong việc cắt, giảm lũ cho vùng hạ du trong mùa mưa năm nay.

Ông Ngô Văn Sỹ – Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai (người ngồi) kiểm tra hệ thống SCADA nâng cấp trong năm 2022.

Trong công tác sản xuất điện năng và quản trị doanh nghiệp, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã đẩy mạnh chuyển đổi số, không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng mới nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay Công ty đã xây dựng chương trình giám sát trực tuyến nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, đưa các thông tin lên nền tảng Big Data cơ sở dữ liệu giám sát online, web; xây dựng trợ lý ảo hỗ trợ công tác vận hành… Công ty Thủy điện Đồng Nai sẽ chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Theo ông Ngô Văn Sỹ – Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai, năm 2022, Công ty sản xuất ước đạt 1.751,88 triệu kWh, đạt 108,1% sản lượng kế hoạch giao, với giá điện bình quân là 979,24 đồng/kWh, cao hơn giá hợp đồng 89,1 đ/kWh, bảo đảm doanh thu năm 2022 đạt 1.879,84 tỷ đồng, đạt 133,7% so với kế hoạch. Đây là năm thứ 4, Công ty sản xuất vượt sản lượng điện thiết kế (1,7 tỷ kWh/năm) tính từ ngày đưa vào vận hành nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4. Công ty luôn tuân thủ các quy định về thuế, dự kiến năm 2022, Công ty nộp ngân sách nhà nước ước đạt 319 tỷ đồng.

Công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc tại các nhà máy.

“Có được kết quả trên là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo EVNGENCO1, cùng với sự đoàn kết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức và tham gia nhiệt tình phong trào thi đua của toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty Thủy điện Đồng Nai. Việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất điện năng sẽ là tiền đề để Công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới”, ông Ngô Văn Sỹ, chia sẻ.

Sản xuất, kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội

Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu phát điện, nộp ngân sách nhà nước mà EVNGENCO1 giao năm 2022, Công ty Thủy điện Đồng Nai còn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đời sống người dân địa phương. Trong năm 2022, tổng số kinh phí mà Công ty đã sử dụng trong công tác an sinh xã hội là hơn 450 triệu đồng. Cụ thể, trao hơn 260 suất học bổng trong năm học mới, trao quà Tết Nguyên Đán, Trung thu…

Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3.

Đặc biệt, Công ty đã tổ chức thực hiện công trình “Thắp sáng ước mơ trẻ em đến trường” tại trường mẫu giáo Hoa Đào (Thôn 4 Nam Sony, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Với các công việc như lắp đặt dụng cụ trò chơi, sơn sửa lại sân trường, sửa chữa nguồn điện năng lượng mặt trời, thay thế quạt trần, bóng đèn hỏng nhằm tạo sân chơi hoạt động bên ngoài, trao các phần quà cho các cháu thiếu nhi, Công ty mong muốn khơi nguồn đam mê, hứng khởi được đến trường được học, được vui chơi của các cháu.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Trong năm 2022, đã tổ chức 2 đợt trồng cây xanh tại khu vực Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 với nhiều loại cây xanh, cây ăn quả và nhiều loại hoa nhằm làm đẹp cảnh quan và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Đoàn thanh niên Công ty kết hợp với Đoàn xã Quảng Khê tổ chức thu gom rác nhựa tại khu vực gần các nhà máy và tại các đường phố thuộc xã Quảng Khê (huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Trong tháng 8/2022, Công ty cũng đã tổ chức thả hơn 30.000 con cá giống xuống 2 hồ Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, làm sạch nguồn nước, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường nước trên lòng hồ.

Ngoài việc bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định, Công ty Thủy điện Đồng Nai còn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội.

Có thể thấy, ngoài việc bảo đảm sản xuất điện được an toàn, ổn định, Công ty Thủy điện Đồng Nai còn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống của những hoàn cảnh khó khăn ở 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. Đó là những hành động thiết thực để cán bộ công nhân viên luôn duy trì truyền thống tương thân tương ái, là nét đẹp luôn được đề cao trong văn hóa doanh nghiệp của Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng và ngành Điện lực nói chung.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *