Thủ thuật nội soi bàng quang nhầm bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng nói gì?

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cho biết, khi gọi tên vào phòng chụp X-quang, hai bệnh nhân vào sai thứ tự, nhưng kỹ thuật viên không kiểm tra lại thông tin trước khi chụp, nên đã xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả X-quang, dẫn đến bác sĩ thủ thuật nội soi bàng quang nhầm bệnh nhân.

Ngày 23/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã có thông tin chính thức về trường hợp bác sĩ làm thủ thuật rút sonde JJ nhầm bệnh nhân gây xôn xao dự luận những ngày qua.

Bệnh viện đa khoa tỉnh lâm đồng
Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng – nơi xảy ra trường hợp thủ thuật nội soi bàng quang nhầm bệnh nhân.

Theo đó, sáng ngày 20/2, có 2 trường hợp đến khám bệnh là ông Nguyễn Trọng Nghĩa (52 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi niệu quản đơn thuần, đặt sonde JJ bên (P) vào ngày 2/10/2023 tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và được hẹn sau Tết âm lịch vào để rút sonde JJ bên (T) sau mổ lấy sỏi tại TP Hồ Chí Minh.

Và ông Nguyễn Hồng Hải (61 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô thận (T) cách đây khoảng 17 năm tại TP Hồ Chí Minh, đến khám tại phòng khám Ngoại tổng hợp do đau hông (T) nhiều, tiểu buốt, tiểu lắt rắt. Cả 2 người bệnh nói trên đều được bác sỹ khám bệnh chỉ định chụp X-quang hệ niệu không chuẩn bị.

Đến 9h48 cùng ngày, kỹ thuật viên Nguyễn Đức Trường – nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh gọi tên mời bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa vào phòng chụp X-quang. Tuy nhiên bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải bước vào phòng và ngược lại. Do không kiểm tra lại thông tin của người bệnh trước khi chụp nên để xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả X-quang của 2 bệnh nhân này.

Khi có kết quả phim X-quang, bác sỹ Dương Xuân Kỳ – bác sĩ điều trị Khoa Ngoại tổng hợp đã khám và hỏi tiền sử bệnh của bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải. Bệnh nhân khai cách đây khoảng 17 năm có mổ hệ tiết niệu tại TP Hồ Chí Minh và từ đó đến nay không đi tái khám. Hiện tại đau nhiều bên (T).

Bác sỹ Kỳ tư vấn bệnh nhân còn sonde JJ trong niệu quản (T) nên cần nội soi bàng quang chẩn đoán và rút sonde JJ qua đường nội soi bàng quang (đây là thủ thuật loại 2 theo thông tư 50/2014/TT-BYT). Thủ thuật được thực hiện tại phòng thủ thuật của khoa Thăm dò chức năng: quy trình thực hiện kỹ thuật này là đưa ống soi qua niệu đạo của bệnh nhân vào bàng quang, dùng kềm gắp sonde JJ đưa ra ngoài; thủ thuật này không phải mổ, đơn giản, ít xâm lấn và an toàn. Bệnh nhân đồng ý và ký cam kết thực hiện thủ thuật.

Khi tiến hành nội soi bàng quang, bác sỹ Dương Xuân Kỳ tìm không thấy sonde JJ, nghi ngờ có sự cố nhầm lẫn đã báo cáo với lãnh đạo khoa và trực tiếp dẫn bệnh nhân đến khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp lại phim X-quang thì phát hiện không có hình ảnh sonde JJ trong niệu quản.

Theo bác sĩ Lê Văn Tiến – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, ngay sau khi phát hiện sự cố nhầm lẫn giữa 2 bệnh nhân, nhân viên y tế khoa Chẩn đoán hình ảnh đã trao đổi cụ thể, xin lỗi bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải và đã nhận được sự đồng cảm từ phía người bệnh và thân nhân.

Đồng thời, các bác sỹ của khoa Ngoại tổng hợp cũng đã kiểm tra lại sức khỏe người bệnh, sau khi ổn định đã hướng dẫn cách tự theo dõi và cho xuất viện. Người bệnh ra về và không có thắc mắc gì với bệnh viện.

Đối với bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa – người thực sự có sonde JJ trong niệu quản, bác sỹ Dương Xuân Kỳ đã khám, tiến hành tư vấn và rút sonde JJ bên (T) cho bệnh nhân. Sau rút sonde tình trạng bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện và cho xuất viện.

Phim X-quang nhầm tên dẫn tới thủ thuật nội soi bàng quang nhầm bệnh nhân
Phim X-Quang có ống nhựa JJ (vùng khoanh đỏ) ghi tên bệnh nhân Hải nhưng là của bệnh nhân Nghĩa dẫn đến ê kíp thực hiện thủ thuật nội soi sai người

Cũng theo bác sĩ Lê Văn Tiến, sáng ngày 21/2, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn cấp phân tích, rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp.

Sáng ngày 22/2, được sự thống nhất của gia đình bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải, ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và các bác sĩ, kỹ thuật viên liên quan đã đến thăm hỏi, động viên, kiểm tra lại sức khoẻ cho bệnh nhân với kết quả: sinh hiệu bình thường, sức khoẻ ổn định, các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường.

“Sau khi được giải thích kỹ về thủ thuật nội soi bàng quang, cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời gửi lời xin lỗi đến bệnh nhân và gia đình về sự cố y khoa, bệnh nhân đã thông cảm cho sự cố xảy ra và không có thắc mắc, khiếu nại gì thêm”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khẳng định.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *