Vì sao PCI Đắk Nông bứt phá mạnh mẽ?

Năm 2022, PCI của Đắk Nông đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể, PCI của Đắk Nông tăng 14 bậc, từ vị trí thứ 52 lên thứ 38 trong các tỉnh, thành cả nước. Để đạt được kết quả này và tiếp tục đưa chỉ số PCI tăng bậc, các cấp, ngành của tỉnh đa, đang quyết liệt tháo gỡ những “điểm nghẽn”, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng hấp dẫn.

Bước ra khỏi vùng “trũng”

Quan sát PCI từ năm 2006 – 2022 cho thấy, đây là điểm số cao nhất trong vòng 17 năm qua của Đắk Nông. Nếu như năm 2006, chỉ số PCI của tỉnh chỉ đạt 38,31 điểm thì năm 2022 đã tăng lên 68,87 điểm.

Với điểm số này, Đắk Nông xếp thứ 3/5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, sau Lâm Đồng và Kon Tum. Năm 2022, Đắk Nông đã thoát khỏi vùng “trũng” sau nhiều năm duy trì PCI ở nhóm từ 50-63.

Một số chỉ số thành phần của Đắk Nông xếp thứ hạng cao so với toàn quốc như: chi phí thời gian (xếp hạng thứ 6); tính minh bạch (xếp hạng 17); tính năng động của chính quyền tỉnh (xếp hạng 23); chi phí không chính thức (xếp hạng 26).

Đáng chú ý, chỉ số Chi phí thời gian của Đắk Nông có sự cải thiện đáng kể. Năm 2022, chỉ số này được xếp ở vị trí thứ 6 toàn quốc, nâng từ 7,57 điểm của năm 2021 lên 7,99 điểm của năm 2022.

Chỉ số này là một trong những yếu tố quan trọng, được quan tâm hàng đầu khi đánh giá PCI. Bởi các nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn mong muốn, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; thanh, kiểm tra được thực hiện nhanh, hiệu quả, hưởng lợi.

Kết nối chính quyền – doanh nghiệp

Để vượt khỏi nhóm “cầm đèn đỏ”, những năm qua, Đắk Nông đã tập trung, quyết tâm, quyết liệt cải cách hành chính trong Đảng, trong chính quyền.

Hàng năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, huyện, thành phố để cải thiện môi trường đầu tư.

Tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào giải quyết thủ tục hành chính ở tất cả mọi lĩnh vực, nhất là về đầu tư, kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông thường xuyên trực tiếp nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đã chủ động, tích cực trong việc tiếp cận, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư lớn. Trong đó, có Tập đoàn TH đang xúc tiến đầu tư các dự án về khoáng sản, nông nghiệp, công nghệ cao, thương mại, dịch vụ…

Tỉnh cũng tập trung nguồn lực để tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng như: đường cao tốc Bình Phước – Đắk Nông, hạ tầng khu công nghiệp, hệ thống điện, thông tin…

Một số sở, ngành đã có những cách làm hay để cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, Sở KHĐT có mô hình “Cà phê doanh nhân”; thành lập Tổ công tác giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư. Sở Nội vụ có mô hình “Ngày không hẹn, ngày không viết”…

Đắk Nông đang có nhiều động thái tích cực, quyết liệt để nâng cao lòng tin của người dân, doanh nghiệp đối với chủ trương, chính sách đầu tư.

Trong đó, tỉnh thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại, các cuộc xúc tiến đầu tư, gặp gỡ doanh nghiệp; tham gia nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư cấp cao trong nước, khu vực…

Điều này mang lại hiệu quả tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Nguyễn Ngọc Chính cho rằng, kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, nhất là sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp thường xuyên được tỉnh nắm bắt, tháo gỡ kịp thời. Các cấp, các ngành luôn trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ ngay những ách tắc cho doanh nghiệp.

“Kết quả PCI từng bước khẳng định, môi trường đầu tư kinh doanh của Đắk Nông đang có những bước tiến mạnh mẽ”.

Ông Nguyễn Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đắk Nông

“Bắt mạch” từng chỉ số

Kết quả chỉ số PCI năm 2022 đã thể hiện được quyết tâm lớn trong thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Đắk Nông thời gian qua.

Tuy nhiên, theo đánh giá, năm 2022, mặc dù tăng về điểm số và thứ hạng, nhưng PCI Đắk Nông vẫn còn nhiều điểm cần có các giải pháp để cải thiện rõ ràng hơn nữa.

Chương trình “Cà phê Doanh nhân” được Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông tổ chức 2 tuần/1 lần, là dịp để các doanh nghiệp kiến nghị và được giải đáp những khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Trong đó, một số chỉ số có điểm số sụt giảm so với năm 2021 như: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý.

Năm 2023, Đắk Nông đặt mục tiêu đưa chỉ số PCI tăng ít nhất 1 bậc so với năm 2022. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế tư nhân gắn với cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Giám đốc Sở KHĐT Trần Đình Ninh cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu, đơn vị sẽ giúp UBND tỉnh xây dựng các giải pháp cải thiện chỉ số PCI cụ thể.

Hàng năm, trên cơ sở kết quả chỉ số PCI của năm trước được công bố, Sở KHĐT sẽ báo cáo, phân tích từng chỉ số thành phần, nguyên nhân tăng điểm, giảm điểm và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị.

Từ đó, đơn vị tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị, hội thảo để phân tích, đánh giá, tháo gỡ. Đơn vị sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại những cơ quan làm đầu mối.

Trong đó, trọng tâm là việc đôn đốc các đơn vị triển khai và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện 142 chỉ tiêu trong 10 bộ chỉ số thành phần được giao.

Việc đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố qua Bộ chỉ số DDCI tiếp tục được duy trì.

Đây được xem là một công cụ theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị, làm căn cứ khách quan cho công tác đánh giá chất lượng điều hành. Từ đó giúp chỉ ra những lĩnh vực cần cải thiện cho từng đơn vị cũng như những thế mạnh cần phát huy.

“Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông, Sở KHĐT sẽ kịp thời tham mưu các bước triển khai thực hiện quy hoạch. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận đất đai của các nhà đầu tư”.

Giám đốc Sở KHĐT Đắk Nông Trần Đình Ninh

Sở KHĐT sẽ phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về: rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy trình, thủ tục đầu tư theo hướng thuận lợi hơn cho nhà đầu tư; xây dựng cơ chế, tổ chức để thực hiện quy trình đầu tư hiệu quả; xây dựng môi trường thể chế thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư; hoàn thiện cơ chế giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án FDI…

Đắk Nông luôn xác định cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, cần tư duy sáng tạo, đổi mới.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ phải thay đổi nhận thức và có quyết tâm chính trị cao nhất trong chỉ đạo, điều hành tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình để hiện thực hóa quan điểm này.

Lê Dung

Báo Đắk Nông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *