Chủ tịch FPT tiết lộ ba nền tảng sẽ làm “bệ phóng” tăng trưởng của tập đoàn

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “Bước vào tuổi 35, có ba điều quan trọng với FPT. Thứ nhất, kiến tạo hạnh phúc là nắm bắt cơ hội lớn chưa từng có trước mắt. Thứ hai, kiến tạo hạnh phúc là chiến lược DC5 (Tổ hợp số 5.0) với trí tuệ dữ liệu. Thứ ba và là điều quan trọng nhất, hạnh phúc của mỗi người FPT.

Theo dự báo mới nhất của Gartner, nhu cầu chi tiêu cho CNTT toàn cầu năm 2023 dự kiến sẽ tăng 5,1%, đạt 4.600 tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 3% của 2022 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu triển khai các sáng kiến số thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn cầu để đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế. Nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số cũng được IDC dự báo sẽ đạt 3.400 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong giai đoạn 5 năm là 16,3%.

Trương Gia Bình
Chiến lược DC5 được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội không giới hạn cho FPT.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), mặc dù doanh nghiệp trong hầu hết các ngành đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch lên môi trường số nhưng trong quá trình triển khai mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ (2,2%) các doanh nghiệp đã làm chủ công nghệ, phần mềm quản lý để phân tích dữ liệu, đưa ra các quyết định trong sản xuất kinh doanh.

Còn trong lĩnh vực đầu tư công, Công ty Chứng khoán VnDirect dự báo tình hình giải ngân trong năm 2023 sẽ là điểm sáng với mức tăng 20-25%, so với giải ngân thực tế năm 2022.

Trong bối cảnh đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 ngày 6/4, FPT công bố Chiến lược DC5 – Digital Conglomerate 5.0 hướng đến mục tiêu trở thành tổ chức kiến tạo hạnh phúc cho mỗi con người, thành công cho mỗi tổ chức và cao hơn nữa là hưng thịnh cho quốc gia.

Chiến lược này của FPT hướng đến các mục tiêu lớn gồm: đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, giải pháp Chuyển đổi số kết hợp các sản phẩm tự xây dựng (Made by FPT) với giải pháp của đối tác giúp nâng cao hiệu suất công việc của các tổ chức và cá nhân.

Hình thành Tổ hợp số đem đến trải nghiệm, sản phẩm và dịch vụ tốt nhất và đúng nhất tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, với 5 thành phần cốt lõi: AI – các dịch vụ thông minh; Dữ liệu – hồ dữ liệu đa dạng và dịch vụ tích hợp, liên kết nhau của FPT và đối tác; Định danh – mỗi người dùng cuối là một cá nhân được định danh; Giao tiếp – đa kênh; Điểm chạm – cổng giao tiếp thông minh, tiện lợi giữa Nhà cung cấp và người dùng.

Cùng đó là tập hợp những công nghệ, giải pháp tốt nhất cùng các tri thức, hiểu biết FPT tích luỹ qua các dự án, dịch vụ quy mô lớn tại Việt Nam và quốc tế, trong đa dạng lĩnh vực.

FPT tham vọng đạt một triệu nhân lực chuyển đổi số tham gia trong Tổ hợp số Kiến tạo hạnh phúc, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong nước cũng như trên phạm vi toàn cầu vào năm 2035.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “Bước vào tuổi 35, có ba điều quan trọng với FPT. Thứ nhất, kiến tạo hạnh phúc là nắm bắt cơ hội lớn chưa từng có trước mắt. Thứ hai, kiến tạo hạnh phúc là chiến lược DC5 (Tổ hợp số 5.0) với trí tuệ dữ liệu. Thứ ba và là điều quan trọng nhất, hạnh phúc của mỗi người FPT. Với 3 điều này, chúng tôi đặt mục tiêu đầy khát vọng – 2035, FPT đạt 1 triệu nhân viên. Con đường còn dài, đầy chông gai và trắc trở nhưng trong tôi đã sáng lên nụ cười của các em học sinh – sinh viên, thầy cô giáo, của mỗi nhân viên và khách hàng của mình, của chủ các doanh nghiệp và nhà đầu tư, cả ở Việt Nam và trên thế giới. Tất cả chúng tôi, người FPT sẽ làm việc hết mình, sáng tạo hết mình để không khó khăn nào, nghịch cảnh nào có thể dập tắt nụ cười hạnh phúc đó”.

Trước bối cảnh đầy thách thức, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng 18,8% về doanh thu và 18,2% về lợi nhuận trước thuế trong năm 2023, tương đương 52.289 tỷ đồng và 9.055 tỷ đồng. Trong đó, khối công nghệ, tiếp tục đóng vai trò đầu tầu tăng trưởng với doanh thu dự kiến đạt 31.150 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 4.166 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng này, Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, nền tảng, giải pháp mới dựa trên các công nghệ lõi như Cloud, AI, Blockchain… đồng thời, tập trung mở rộng kênh bán hàng tới các đối tượng trong đa lĩnh vực ở trong và ngoài nước.

Đại hội đồng cổ đông FPT đã thông qua phương án sử dụng lợi nhuận năm 2022 và chính sách chi trả cổ tức năm 2023, phương án phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2023 – 2025 và sửa đổi Điều lệ Công ty, Quy chế quản trị công ty.

Nguyên Đức

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *