VJBA phát động ủng hộ cứu trợ đồng bào vùng tâm chấn động đất Nhật Bản

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã có mặt tại tâm chấn vụ động đất miền Trung Nhật Bản để phối hợp với Đại sứ quán và các hội đoàn triển khai hoạt động cứu trợ. Đồng thời phát động quyên góp ủng hộ để kịp thời hỗ trợ đồng bào.

Ngày 4/1/2023, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) Lê Văn Ky và đoàn công tác đã có mặt tại nhiều điểm nóng thảm hoạ thiên tai, động đất vừa xảy ra tại tỉnh Ishikawa – miền Trung Nhật Bản.

Công sứ Nguyễn Đức Minh (bên trái) trao quà hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các biện pháp cứu trợ cho người dân vùng tâm chấn do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản phát động.

Tại đây, đoàn công tác đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên hơn 50 lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Ishikawa và trao tận tay các em những món quà hỗ trợ thiết thực. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty Daisei đã trao tặng cho 30 lao động người Việt mỗi người 1 Man Nhật (tương đương 1,7 triệu đồng); Công ty Aikai Group cũng đã trao tặng các phần quà hỗ trợ và tiền mặt cho các em.

Theo ghi nhận, hiện có nhiều người dân Việt Nam đang tập trung tại các điểm lánh nạn của tỉnh Ishikawa. Tại nhiều khu vực, đường xá bị phá huỷ do động đất khiến việc cứu trợ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Một số nơi chỉ có thể tiếp cận được bằng cách đi bộ với khoảng cách rất xa.

Phó Chủ tịch VJBA trao hỗ trợ
Ông Lê Văn Ky – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA), trao hỗ trợ cho cộng đồng.

Bà Khánh Ly – Giám đốc Công ty Senkyu (hội viên VJBA), cho biết, thông tin từ hội người Việt tỉnh Toyama và Ishikawa cho biết, điều họ cần nhất lúc này là nước lọc và đồ ăn sẵn không phải chế biến. Tỉnh Toyama đã lập kho tập kết đồ cứu trợ để những đơn vị, tổ chức không đi đến trực tiếp có thể gửi đồ tiếp tế tại đây.

Hiện, VJBA đang phát động hoạt động ủng hộ cứu trợ cho người dân vùng tâm chấn thảm hoạ thiên tai. Nhiều lãnh đạo và hội viên của hiệp hội cho biết sẵn sàng đóng góp hiện kim, hiện vật, nhu yếu phẩm, đồ ăn nhanh như mỳ, giò chả… để kịp thời cứu trợ cho đồng bào.

Được biết, ngay sau đợt khảo sát tình hình vào ngày 4/1, các hoạt động cứu trợ tiếp theo sẽ tiếp tục được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, VJBA triển khai mạnh mẽ và lan toả rộng hơn đến nhiều khu vực khác của Ishikawa và các tỉnh lân cận.

Trao hỗ trợ
Đoàn công tác trao hỗ trợ cho các lao động Việt Nam tại vùng tâm chấn động đất miền Trung Nhật Bản.

Ngày 1/1, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Nhật Bản. Trận động đất xảy ra ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa và các khu vực lân cận thuộc miền Trung Nhật Bản. Trận động đất cũng kéo theo hàng trăm dư chấn.

Tính đến chiều 4/1, tổng số người thiệt mạng trong loạt trận động đất đã tăng lên 81 người và còn khoảng 50 người mất tích. Gần 95.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực tỉnh Ishikawa bị thiếu nước do các đường dẫn nước bị hỏng.

Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, trong số khoảng 5.000 người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Ishikawa, có khoảng 600 người sinh sống và làm việc trên bán đảo Noto, vùng tâm chấn của trận động đất lớn vừa qua.

tàn phá của động đất tại Nhật Bản
Cảnh tượng nhà cửa bị ngả đổ sau trận động đất.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *