Nữ tướng Tống Kim Giao: VJBA thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã có hành trình phát triển với nhiều dấu ấn, từ đó khẳng định được uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, là cầu nối thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa giữa hai quốc gia.

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập hiệp hội (2013-2023), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với “nữ tướng” Tống Kim Giao – tân Chủ tịch VJBA về định hướng phát triển trong thời gian tới.

Là người đã gắn bó với VJBA từ những ngày đầu thành lập với nhiều vai trò, vị trí khác nhau, bà có thể chia sẻ đôi điều về những kết quả hiệp hội đã được trong thời gian qua?

Bà Tống Kim Giao: VJBA thành lập năm 2013, đến nay đã tròn 10 năm. Là nơi tập hợp, gắn kết và đại diện cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, với mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của hai quốc gia.

Là đầu mối thúc đẩy phát triển mối quan hệ của các doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ giữa doanh nghiệp với các quốc gia (đặc biệt là Việt Nam), trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Tuyên truyền đến các hội viên về thông tin, dịch vụ, xúc tiến thương mại; giải quyết các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, tư vấn, phản biện về lĩnh vực kinh tế, pháp luật, đại diện cho hội viên tham gia là thành viên của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Có thể nói, trong 10 năm qua, hiệp hội đã có hành trình phát triển với nhiều dấu ấn, từ đó khẳng định được uy tín với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cũng như Nhật Bản; là cầu nối thúc đẩy sự phát triển kinh tế – văn hóa giữa hai quốc gia.

Bà Tống Kim Giao – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Đó có phải là “nguồn vốn” để hiệp hội tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thưa bà?

Bà Tống Kim Giao: Đúng vậy. Phát huy những thành quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2023-2025 được xác định là nhiệm kỳ quan trọng, mang tính chất bản lề trong hoạt động của VJBA trong những năm tiếp theo. Trong đó mọi thành viên đều được lắng nghe và có cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định, cũng như tạo sự đổi mới mang lại bước tiến xa cho hiệp hội.

Ban chấp hành VJBA sẽ cùng các hội viên chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại và tạo ra môi trường kinh doanh công bằng và cạnh tranh. Đồng thời phối hợp với các hội đoàn của người Việt tại Nhật gắn kết, tạo ra các mối quan hệ giao lưu thân thiện, cùng học tập hỗ trợ nhau vươn lên, tạo ra một cộng đồng người Việt Nam uy tín vững mạnh an cư trên nước Nhật.

Với sứ mệnh tạo ra môi trường kinh doanh thân thiện để khuyến khích sự trao đổi thông tin, đổi mới sáng tạo, tạo sự liên kết doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu. Trong thời gian tới, bên cạnh mở rộng mạng lưới doanh nghiệp hội viên chính thức tại Nhật Bản, VJBA còn hướng tới phát triển hội viên liên kết là doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới.

Tôi tin rằng, với sự đoàn kết và nỗ lực của tất cả hội viên, VJBA sẽ vượt qua mọi thách thức và tiếp tục đi đúng hướng, đạt được mục tiêu theo đúng tôn chỉ mục đích của hiệp hội; là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam liên kết lại, tạo cầu nối kích thích sự tăng trưởng, phát triển, xây dựng một tương lai tươi sáng cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, qua đó góp phần tích cực vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Xây dựng cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại xứ sở Mặt Trời Mọc lớn mạnh.

Năm 2023, hiệp hội kỷ niệm tuổi lên 10 cũng là thời điểm hai nước Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. VJBA sẽ đánh dấu mốc cột mốc quan trọng này bằng sự kiện gì, thưa bà?

Bà Tống Kim Giao: Ngày 2/11 tới đây, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 10 năm thành lập hiệp hội, được sự bảo trợ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, VJBA sẽ tổ chức sự kiện Ngày Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2023.

Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày (1-2/11), với sự phối hợp của Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ), Hiệp hội Thương mại xuất nhập khẩu Nhật Bản toàn cầu (GTN) và Hiệp hội Golf cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản (VGAJ). Dự kiến có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản, lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu hai nước, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, cùng các cơ quan thông tấn báo chí hai nước.

Trong đó, ngày 1/11 với chương trình tour du lịch với khoảng 300 khách mời là doanh nghiệp đến từ Việt Nam và các quốc gia; Gala dinner khai mạc sự kiện vào tối 1/11. Ngày 2/11 sẽ diễn ra: Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp Việt – Nhật; Tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp cho giao thương Việt – Nhật; Business matching doanh nghiệp Việt – Nhật; Triển lãm “Nhìn lại chặng đường giao thương Việt – Nhật” và giải golf quy tụ 100 Golfer Việt Nam và Nhật Bản…

Với chủ đề “Tay trong tay, cùng nhau hướng tới thành công”, thông qua sự kiện Ngày Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản 2023, hiệp hội mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Nhật Bản trong tình hình mới.

Doanh nghiệp hội viên VJBA làm việc với một số địa phương tỉnh Lâm Đồng để kết nối giao thương, tìm cơ hội đưa nông sản sang thị trường Nhật Bản.

Xin cảm ơn bà! Chúc sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp!

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *