Doanh nhân vì cộng đồng

Mặc dù phải “đóng nhiều vai”, nhưng ở vai trò, vị trí nào anh Nguyễn Phục Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp điện Quốc Hương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) cũng đều hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, đặc biệt là trong các hoạt động xã hội, từ thiện.

Nếu ai đã từng một lần gặp gỡ anh Nguyễn Phục Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp điện Quốc Hương, đều không khỏi ấn tượng bởi chất giọng trầm ấm, gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ của anh. Thật không quá khi ví anh là “ông Bụt” giữa đời thường. Bởi những đóng góp thầm lặng của anh dành cho cộng đồng doanh nghiệp Lạc Dương – Lâm Đồng nói riêng và xã hội nói chung.

Một chuyến xã hội thừ thiện.
Anh Nguyễn Phục Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp điện Quốc Hương (áo xanh), trong một chuyến trao tặng nhu yếu phẩm cho trường mầm non vùng sâu, vùng xa.

Thấy trên trang cá nhân của anh toàn hình ảnh, thông tin hoạt động từ thiện, hiếm khi nói về doanh nghiệp của mình. Suốt ngày “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như vậy bà xã có phàn nàn gì không, tôi hỏi, anh Quốc mỉm cười: “Dĩ nhiên là chủ doanh nghiệp, thì phải “sống chết” với công việc để phát triển kinh doanh, bảo đảm cuộc sống của cán bộ, công nhân viên. Nhưng bên cạnh đó, mình luôn tâm niệm “sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình” và xem các hoạt động xã hội, từ thiện là niềm vui, niềm hạnh phúc, là đam mê của mình”.

“Hơn nữa, rất vui là bà xã không những không phàn nàn mà ngược lại, rất đồng cảm, tích cực tham gia hưởng ứng, nhiều khi còn bỏ tiền túi ra đóng góp, đồng hành cùng anh em trong các chương trình xã hội, từ thiện nơi vùng sâu, vùng xa. Có lẽ đó là điều may mắn nhất của mình”, doanh nhân này chia sẻ.

Ông bụt
“Ông bụt” Nguyễn Phục Quốc.

Với vai trò là Trưởng Nhóm thiện nguyện Ước Mơ Hồng, có những hôm đoàn làm từ thiện thiếu nhân sự, anh lại huy động vợ con cùng tham gia, góp phần mang hơi ấm và niềm vui đến những mảnh đời khó khăn, nhất là các em học sinh đồng bào thiểu số vùng sâu vùng xa như: Mầm non Đưng K’Nớ, Mầm non Long Lanh, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Lạc Dương; Trường Tiểu học Phi Tô (Lâm Hà), các Cô nhi viện, chùa chiền ở Đức Trọng, Đà Lạt…

Nhóm Thiện nguyện Ước Mơ Hồng được thành lập năm 2012, từ những người có chung nhịp đập yêu thương dưới chân núi LangBiang. Trong đó, lực lượng nòng cốt, có đóng góp rất lớn phải kể đến các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc Chi hội Doanh nghiệp huyện Lạc Dương. Hơn chục năm đi vào hoạt động, các tình nguyện viên của Nhóm như những “cánh chim không mỏi” gieo mầm thiện, lan toả yêu thương đến muôn nơi.

Nhận khen thưởng.
Ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trao Bằng khen cho ông Nguyễn Phục Quốc.

Bên cạnh vai trò là Trưởng nhóm thiện nguyện Ước Mơ Hồng, anh Quốc còn là Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp huyện Lạc Dương từ năm 2017 đến nay. Bên cạnh tích cực hỗ trợ hội viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Chi hội Doanh nghiệp huyện Lạc Dương còn là cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và chính quyền, là “ngôi nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Bên cạnh đó, Chi hội còn thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, hướng đến cộng đồng, hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, người già neo đơn, bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức tặng quà, nhu yếu phẩm, xây nhà tình thương, giúp sửa chữa nhà ở, cấp phát thuốc miễn phí… Trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành khắp cả nước, Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Ước Mơ Hồng tổ chức Đội xe Phản ứng nhanh thuộc Tỉnh đoàn Lâm Đồng thực hiện hàng trăm chuyến xe tiếp tế rau củ quả, nhu yếu phẩm cho người dân vùng tâm dịch, tổ chức ATM gạo, phiên chợ 0 đồng… để chia sẻ khó khăn với người dân trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.
Ông Đinh Minh Quý – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, trao quyết định và chúc mừng tân Phó Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Phục Quốc.

Đặc biệt, Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương và Nhóm Thiện nguyện Ước Mơ Hồng còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ gạo, thức ăn và nhu yếu phẩm cho các cháu học sinh đang theo học tại các trường mầm non: Đưng K’Nớ, Long Lanh… Hàng tháng đều tổ chức đoàn vượt hàng chục cây số đến trao tận tay nhu yếu phẩm, bánh kẹo, quà tặng… cho cô và trò một cách đầy đủ và kịp thời. Ước tính kinh phí thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong hơn mười năm qua có giá trị lên tới hơn 1,3 tỷ đồng.

“Nghĩa cử tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta tự bao đời nay. Và hiện nay, truyền thống ấy đã trở thành nét đẹp đời thường trong toàn xã hội. Mỗi cá nhân, tập thể, đơn vị có những cách thể hiện khác nhau, nhưng đều hướng đến mục đích tốt đẹp, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa, niềm vui và hạnh phúc”, doanh nhân đam mê làm từ thiện Nguyễn Phục Quốc, chia sẻ.

Doanh nhân Nguyễn Phục Quốc.
Chung vui cùng cô và trò.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình trong suốt thời gian qua trên nhiều vai trò, anh Nguyễn Phục Quốc vinh dự được các cấp, các ngành, địa phương trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học, vì sự nghiệp bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi… Nhiều năm liền được khen thưởng là Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Lâm Đồng. Mới đây, anh được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2020-2025.

Tâm An

Dalatinfo

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *