Thiếu điện là Trách nhiệm không thể biện minh của Cơ quan quản lý và Ngành Điện

Với bất kỳ lý do gì thì việc để thiếu điện trong việc cung ứng cho phát triển kinh tế – xã hội là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý Nhà nước và ngành điện.

Nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày

Thông tin được ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) chia sẻ tại cuộc họp trao đổi với báo chí về tình hình cung ứng điện chiều 7/6 tại Hà Nội.

Theo ông Hòa, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mặc dầu EVN, PVN, TKV và các bộ, cơ quan có liên quan đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trọng thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc, với đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.

Cụ thể, về nguồn thuỷ điện, tính đến ngày 6/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/06.

Tính đến ngày 6/6/2023, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp.

Nhiều địa phương miền Bắc chịu cảnh mất điện trong những ngày nắng nóng vừa qua.

Về nguồn nhiệt điện, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày.

“Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối bảo đảm, tuy nhiên, cập nhật đến ngày 6/6, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp”, ông Hòa thông tin.

Trong khi đó, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

“Do đó, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh và ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, ông Hòa nhấn mạnh.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.

Trước thực trạng này, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực bày tỏ mong muốn khách hàng, người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay để vượt qua tình hình căng thẳng về cung ứng điện.

“Với bất kỳ lý do gì thì việc để thiếu điện để cung ứng cho phát triển kinh tế – xã hội là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý Nhà nước, ngành điện. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới nhân dân, doanh nghiệp. Đây là lúc chúng ta cần chung tay, dồn lực đưa ra các giải pháp khả thi để giải quyết khó khăn”, ông Hòa nói.

Còn nhiều khó khăn

Trong khi đó, ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, EVN gặp phải khó khăn trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng. Dưới sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công Thương, thời gian qua, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đã nỗ lực, bảo đảm cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than của EVN và các DN khác. Tập đoàn Dầu khí cũng tăng sản lượng cung cấp cho các nhà máy điện khí.

Cũng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN đã phối hợp với hầu hết 63 tỉnh, thành triển khai chương trình tiết kiệm điện. EVN cũng phối hợp thông qua Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Nội và các công ty điện lực ở các địa phương đã có sự phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tiết giảm trong tình huống thiếu hụt sao cho phù hợp nhất với đặc điểm tình hình của từng địa phương.

Việc cung cấp điện cho miền Bắc còn nhiều khó khăn. Từ nay đến khi nước về, EVN sẽ nỗ lực bảo đảm tốt nhất duy trì hệ thống điện quốc gia, vận hành an toàn.

“Trong lúc này khi nhu cầu phụ tải nắng nóng tiếp tục tăng cao, nguồn điện không đáp ứng đủ, một số thời điểm phải tiết giảm điện. EVN mong muốn khách hàng, doanh nghiệp, người dân thông cảm, chia sẻ với khó khăn hiện nay”, ông Nhân bày tỏ.

Nguyệt Minh

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *