Giám đốc SNV Việt Nam: Cà phê Arabica Lạc Dương là đại diện tiêu biểu cho làn sóng cà phê đặc sản

Theo ông Peter Loach – Giám đốc SNV Việt Nam, cà phê Arabica Lạc Dương được trồng theo các phương pháp canh tác bền vững, không sử dụng hóa chất, không gây ô nhiễm môi trường và không mất rừng. Đây là một trong những đại diện tiêu biểu cho làn sóng cà phê thứ ba – “Specialty coffee” – cà phê đặc sản.

Tổ chức Phát triển Hà Lan tại Việt Nam (SNV Việt Nam) vừa phối hợp với UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), tổ chức sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững”, nhân chuyến sang thăm và làm việc của đoàn công tác thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản).

Ông Peter Loach (giữa) – Giám đốc SNV Việt Nam, vui mừng đón tiếp đoàn công tác của thành phố Yachiyo (Nhật Bản) tham dự sự kiện.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Dự án “Cà phê Nông lâm kết hợp và nâng cao chất lượng rừng cho REDD+ ở Lâm Đồng” (Café-REDD), được triển khai bởi SNV trong giai đoạn 2018-2024. Hơn 200 khách mời trung ương và địa phương; đại diện các tập đoàn, công ty rang xay cà phê trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác cà phê, nông dân liên kết là đối tác của Dự án Café-REDD, đã tham dự.

Phát biểu tại sự kiện, ông Peter Loach – Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam, cho biết, từ năm 2019, Dự án Café-REDD đã đi đầu trong việc tổ chức những hoạt động nhằm kết nối các doanh nghiệp để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cà phê cho người dân, hướng tới sản xuất cà phê bền vững mà không làm mất rừng.

Đồng thời kết hợp với các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cà phê góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển sinh kế và an sinh xã hội. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lạc Dương nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam chia sẻ về giá trị của cà phê Arabica Lạc Dương với khách mời trong nước và quốc tế.

Cũng theo ông Peter Loach, Lạc Dương là vùng trồng cà phê Arabica lớn nhất tỉnh Lâm Đồng và là một trong những vùng trồng cà phê Arabica uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Cà phê Arabica Lạc Dương được trồng theo các phương pháp canh tác bền vững, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường và không mất rừng. Có hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, chua nhẹ và cân bằng, được nhiều người yêu thích và tin dùng.

“Cà phê Arabica Lạc Dương là một trong những đại diện tiêu biểu cho làn sóng cà phê thứ ba – “Specialty coffee” – cà phê đặc sản, là phong trào sản xuất cà phê chất lượng cao và xem cà phê như một nghệ thuật thủ công, mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm độc đáo và khó quên”, Giám đốc SNV Việt Nam đánh giá.

Ông Peter Loach cho rằng, sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” là một minh chứng cho sự thành công của phương pháp tiếp cận 4Ps (Public – Private – Producer – Partnership) – một cách tiếp cận tiên tiến trong việc phát triển các chuỗi giá trị nông sản bao trùm mà SNV luôn tiên phong thực thiện trong các dự án của mình tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ông Nomura Isamu – Thị trưởng thành phố Yachiyo, tham quan, tìm hiểu cà phê Arabica và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lạc Dương được trưng bày tại Trung tâm OCOP Lạc Dương.

Qua đó, nhằm tôn vinh cà phê Arabica và các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt của Lạc Dương, cũng như tạo cơ hội kết nối giao thương giữa các đối tác phát triển, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho cà phê Arabica và các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt của Lạc Dương. Nhằm nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người nông dân, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông Bùi Thế – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đánh giá, dự án Café-REDD đã góp phần tích cực xây dựng thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương – một loại cà phê đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng, làm gia tăng giá trị cuộc sống cũng như sinh kế của những người tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững.

“Sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” không chỉ nhằm mục đích quảng bá thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương, mà còn là cơ hội để các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tìm hiểu, trao đổi, thảo luận cụ thể về chương trình hợp tác giữa huyện và thành phố Yachiyo, nhằm phát triển thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương tại Nhật Bản”, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, kỳ vọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác thành phố Yachiyo tại huyện Lạc Dương đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp của hai địa phương, trên nhiều lĩnh vực, như: du lịch, khách sạn, xuất khẩu lao động, đào tạo nguồn nhân lực…

Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, là sự hợp tác giữa Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu VOCO – một trong những đơn vị tiên phong sản xuất cà phê Arabica Lạc Dương theo dây chuyền chuẩn quốc tế và Công ty cổ phần Aikai Group (Nhật Bản), để đưa sản phẩm cà phê Arabica Lạc Dương sang thị trường Nhật Bản.

Aikai Group được biết đến là doanh nghiệp đang vận hành chuỗi cửa hàng AI MART chuyên phân phối, bán lẻ các loại thực phẩm, nông – đặc sản Việt Nam tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Cái “bắt tay” này được kỳ vọng sẽ giúp thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương nói riêng và các sản phẩm đặc trưng của vùng đất LangBiang huyền thoại nói chung, sớm có cơ hội thâm nhập thị trường và chinh phục người tiêu dùng “Đất nước mặt trời mọc”.

Viên Hữu – Tâm An

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *