Phát triển thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương tại Nhật Bản

Theo ông Bùi Thế – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về chương trình hợp tác giữa Lạc Dương và thành phố Yachiyo, nhằm phát triển thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương tại Nhật Bản.

Ngày 17/5, nhân chuyến sang thăm và làm việc của đoàn công tác thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), Tổ chức Phát triển Hà Lan tại Việt Nam (SNV Việt Nam) đã phối hợp với UBND huyện Lạc Dương, tổ chức sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững”.

Sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” tôn vinh thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương.

Sự kiện đã thu hút hơn 200 khách mời đến từ trung ương và địa phương; đại diện các tập đoàn, công ty rang xay cà phê trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác cà phê, nông dân liên kết là đối tác của Dự án “Cà phê Nông lâm kết hợp và nâng cao chất lượng rừng cho REDD+ ở Lâm Đồng” (Café-REDD).

Sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” bao gồm hai phần chính. Đó là, chương trình trải nghiệm cà phê: đội ngũ pha chế tài năng của doanh nghiệp địa phương trực tiếp hướng dẫn khách tham dự các phương thức pha cà phê đa dạng; toạ đàm kết nối giao thương: giao lưu, chia sẻ cơ hội hợp tác giữa chính quyền địa phương, các tổ chức phát triển quốc tế, các doanh nghiệp tại Lạc Dương và thành phố Yachio (Nhật Bản).

Ông Nomura – Thị trưởng thành phố Yachiyo, dành rất nhiều lời khen ngợi cho hương vị đặc biệt của cà phê Arabica Lạc Dương.

Diễn ra tại Quần thể khu du lịch PiNi (thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương), khách tham dự còn được trực tiếp tìm hiểu về các doanh nghiệp và phương pháp canh tác bền vững được áp dụng trong sản xuất cà phê Arabica Lạc Dương, cách những phương pháp này đóng góp vào bảo vệ hệ sinh thái và hỗ trợ đời sống của người nông dân địa phương.

Ngoài ra, khách tham dự cũng có cơ hội ghé thăm các gian hàng cà phê và nông sản; trò chuyện với các nhà sản xuất, chuyên gia, doanh nghiệp chuyên về cà phê Arabica Lạc Dương và nhiều sản phẩm nông sản khác; tham gia các hoạt động tương tác, thảo luận và trao đổi ý kiến về sự bền vững và tiềm năng của ngành cà phê.

Ông Peter Loach (giữa) – Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam, vui vẻ tiếp đón đoàn công tác của thành phố Yachiyo (Nhật Bản) tham dự sự kiện.

Ông Peter Loach – Giám đốc quốc gia SNV Việt Nam, cho biết, Lạc Dương là vùng trồng cà phê Arabica lớn nhất tỉnh Lâm Đồng và là một trong những vùng trồng cà phê Arabica uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Cà phê Arabica Lạc Dương được trồng theo các phương pháp canh tác bền vững, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường và không mất rừng. Cà phê Arabica Lạc Dương có hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, chua nhẹ và cân bằng, được nhiều người yêu thích và tin dùng.

“Sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” là hoạt động nhằm tôn vinh thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương, cũng như tạo cơ hội kết nối giao thương giữa các đối tác, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho cà phê Arabica và các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt của Lạc Dương. Nhằm nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người nông dân, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”, Giám đốc SNV Việt Nam, chia sẻ.

Ông Bùi Thế – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, phát biểu.

Ông Bùi Thế – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, đánh giá, dự án Café-REDD do Tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (ICI) thuộc Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên, An toàn Hạt nhân, và Bảo vệ người tiêu dùng (BMUV) Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thông qua SNV, đã góp phần tích cực xây dựng thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương. Một loại cà phê đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng, làm gia tăng giá trị cuộc sống cũng như sinh kế của những người tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững.

“Sự kiện “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” không chỉ nhằm mục đích quảng bá thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương, mà còn là sự nhìn nhận, đánh giá kết quả ban đầu và bàn những giải pháp tiếp theo để phát triển bền vững thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương. Đồng thời là cơ hội để các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tìm hiểu, trao đổi, thảo luận cụ thể về chương trình hợp tác giữa huyện Lạc Dương và thành phố Yachiyo nhằm phát triển thương hiệu cà phê Arabica Lạc Dương tại Nhật Bản”, ông Bùi Thế kỳ vọng.

Không chỉ ấn tượng với cà phê Arabiaca Lạc Dương, ông Nomura – Thị trưởng thành phố Yachiyo, còn cực kỳ thích thú khi dùng món cơm trắng Việt Nam chấm với muối nấm hương LangBiang.

Ông Nomura – Thị trưởng thành phố Yachiyo, cho biết, dân số của thành phố chỉ khoảng 21.000 người, trong đó có hơn 1.500 người nước ngoài và nhiều nhất là người mang quốc tịch Việt Nam. Không quá khi nói rằng, nông nghiệp và doanh nghiệp của Yachiyo được hỗ trợ bởi người Việt Nam.

“Tháng 10 năm ngoái, đoàn công tác của Lạc Dương đã tới thành phố Yachiyo và chúng ta đã ký hiệp định hữu nghị. Chuyến công tác lần này, chúng tôi đã được tìm hiểu sâu sắc hơn những tiềm năng, thế mạnh của Lạc Dương, đặc biệt là lĩnh vực du lịch và nông nghiệp, trong đó có cà phê Arabica rất ngon. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương sẽ đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt kinh tế và văn hoá”, Thị trưởng thành phố Yachiyo chia sẻ.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *