Hồ chứa thuỷ điện Đồng Nai phát huy vai trò cắt giảm lũ cho hạ du

Hồ chứa thủy điện Đồng Nai 3 (Công ty Thuỷ điện Đồng Nai) đã phát huy vai trò cắt giảm lũ cho hạ du trong những ngày mưa lớn vừa qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 31/7, mực nước hồ thủy điện Đồng Nai 3 đạt cao trình 576,85/590m. Như vậy, nước hồ đang thấp hơn 13,15m so với mực nước dâng bình thường 590m, tương ứng dung tích hữu ích hiện tại là 261,8 triệu m3 nước, dung tích này ít hơn 629,5 triệu m3 nước so với dung tích hồ ở mực nước dâng bình thường.

Mực nước hồ, hạ lưu nhà máy TĐ Đồng Nai 3, lúc 07h30 ngày 31/7/2023.

Do đó, trong những ngày qua, hồ chứa này đã tích toàn bộ lượng nước về hồ và bảo đảm phát huy vai trò cắt, giảm lũ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.

Trong các ngày qua, mưa lớn trải đều từ thượng lưu đến hạ lưu Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4. Ở hạ lưu, lượng mưa rất lớn làm cho mực nước sông Đồng Nai ở hạ du tăng cao. Ở thượng lưu từ ngày 28-31/7, lưu lượng về lớn nhất của hồ chứa Đồng Nai 3 là 327,1 m3/s, mực nước hồ ngày 31/7 là 576,85 m.

Công ty đã phối hợp Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia để giảm huy động các tổ máy, qua đó đã tích 43,57 triệu m3 nước và không xả điều tiết qua tràn về hạ du.

Như vậy, nếu không có hồ chứa này, thì lượng nước đổ về hạ lưu sông Đồng Nai sẽ rất cao có thể gây ngập lụt cho vùng hạ du.

Hồ chứa này là hồ chứa điều tiết năm có dung tích gần 1,7 tỷ m3, có chức năng điều tiết nước kết hợp với phát điện. Khi có lũ, hồ có nhiệm vụ tích nước, điều tiết giảm lũ cho hạ du.

Lượng mưa đo được từ ngày 29-30/7 tại Lâm Đồng.

Công ty Thủy điện Đồng Nai vận hành điều tiết các hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 tuân thủ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai.

Đồng  thời, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện và chính quyền địa phương tại 2 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và các chủ hồ trên lưu vực sông trong việc phòng chống lũ lụt, phát huy tốt vai trò giảm lũ, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du nhà máy.

Hồ chứa phát huy tốt vai trò của mình.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *