Làm cách nào để vượt qua nỗi đau mất người thân?

Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những cảm giác mất mát, đau đớn tột cùng khi mất đi người thân. Vậy làm cách nào để vượt qua nỗi đau ấy?

Không gì quý hơn tình thân

Làm cách nào để vượt qua nỗi đau mất người thân? Tình thân mênh mông, rộng lớn nhưng cũng thật gần gũi. Đó có thể là tình cha con, mẹ con, vợ chồng, anh chị em, cô chú bác, ông bà…

Sợi dây tình cảm thiêng liêng ấy gắn kết bền chặt, thắm thiết. Họ cùng trải qua những cung bậc cảm xúc yêu thương, hạnh phúc, khổ đau, vui buồn…

Nhưng bỗng dưng đến một ngày, người thân của bạn đột ngột ra đi, từ giã cõi đời này mà không một lời từ biệt. Lúc ấy bạn sẽ như thế nào?

Hẳn là sẽ đau đớn tột cùng, trống rỗng và hụt hẫng…

Bạn như chênh vênh, như mất đi một phần cơ thể, một chỗ dựa tinh thần quý báu. Bao nhiêu ai oán, giằng vặt với câu hỏi: “Vì sao thế?”, “Vì sao lại như vậy?”, “Vì sao ông trời nỡ cướp mất ba tôi?”…

Vô vàn, vô vàn những câu hỏi. Những lời tự trấn an, rằng: “Mình không sao!”, “Mình vẫn ổn”, “Mình mạnh mẽ”, “Mình phải là chỗ dựa tinh thần cho những người thương yêu còn lại”…

Bông cúc trắng tượng trưng cho niềm thương nhớ người đã khuất. (Ảnh: Internet).

Mạnh mẽ chống chọi với đau thương và bước tiếp

Sau mất mát, bạn nên cho mình một khoảng thời gian thích hợp để phục hồi. Tự chăm sóc bản thân bạn không phải là một hành động ích kỷ khi bạn trải qua sự đau buồn. Thay vào đó, nó có thể là một phần của quá trình giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mặt thể xác và tinh thần.

Tích cực rèn luyện thể thao, gặp gỡ bạn bè để dịu vơi nỗi đau. Hoặc thỉnh thoảng nghe nhạc, làm thơ, viết văn để trải lòng, hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp về người quá cố. Lấy đó làm động lực để sống tốt, sống có ích và ý nghĩa hơn.

Tỏ ra lạc quan, vui vẻ và dồn sức vào công việc để không còn thời gian buồn rầu nữa. Luôn tin tưởng rằng người thân đã khuất ở trên trời luôn dõi theo bạn, bên cạnh bạn và che chở cho những người thương yêu bên bạn.

Ngoài ra, dành thời gian chăm sóc mộ phần, cầu an, cầu siêu, hương hoa, đèn nước… để vong linh người đã khuất được ấm áp, bớt lạnh lẽo và đau đớn phần nào.

Đó cũng là cách để bạn bộc bạch tâm sự với người đã khuất để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình.

Mất đi người bạn yêu thương không có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ chấm dứt mà sẽ là sự khởi đầu của những điều mới. Tìm kiếm sự trợ giúp và hỗ trợ sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nỗi đau của bạn có thể được làm lành theo thời gian và bạn sẽ tiếp tục bước về phía trước. Do đó, hãy dũng cảm nhìn nhận và tổ chức những ngày lễ kỷ niệm đáng nhớ của gia đình bạn với người đã khuất… để vượt qua nỗi đau mất người thân.

Tôi tin rằng ở thế giới bên kia, người đã khuất sẽ mỉm cười, nhẹ nhàng thanh thản ra đi, siêu sanh tịnh độ về miền cực lạc. Bởi ai rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, nhưng làm cách nào để hạt bụi ấy vẫn còn vương vấn trong lòng người ở lại mới là niềm an ủi hạnh phúc và ấm áp nhất!

Tâm An

Phật giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *