Nâng tầm quan hệ hợp tác hữu nghị Lạc Dương – Yachiyo

Sau khi ký kết “Hiệp ước gắn kết thành phố hữu nghị” và “Biên bản thỏa thuận về quan hệ hợp tác hữu nghị”, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã phối hợp với chính quyền thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản), bắt tay ngay vào việc cụ thể hoá các nội dung ký kết, trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, tiến tới nâng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương lên một tầm cao mới.

Cụ thể hoá mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị, mới đây, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đón tiếp đoàn công tác của thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản), do ông Nomura Isamu – Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn, sang thăm và làm việc.

Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Lạc Dương.

Đoàn công tác đã tham quan, tìm hiểu về các lĩnh vực, như: sản xuất nông nghiệp; chế biến nông sản; phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương; kinh doanh nhà hàng; tham quan các mô hình du lịch; tìm hiểu văn hóa bản địa của người dân tộc K’Ho; tham quan Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh huyện Lạc Dương…

Tham dự chương trình “Khám phá ly cà phê Arabica Lạc Dương – Vị ngon bền vững” do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với huyện Lạc Dương tổ chức. Bên cạnh đó, đoàn công tác đã có dịp giao lưu thi đấu môn bóng gậy gỗ tại Khu phức hợp Ma Rừng Lữ Quán 2 (đây được xem là sản phẩm hữu nghị, giao lưu văn hóa của chính quyền thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương).

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm song phương về “Cơ hội hợp tác giữa thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương”, các đơn vị, doanh nghiệp của hai địa phương đã trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: giao thương sản phẩm nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xuất khẩu lao động và kinh doanh nhà hàng. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho những sự thành công bước đầu trong việc hợp tác hữu nghị giữa thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương trong thời gian qua.

Ngài Nomura Isamu – Thị trưởng thành phố Yachiyo, cùng đoàn công tác tham quan Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Lạc Dương.

Có thể thấy, sự đón tiếp trọng thị của huyện Lạc Dương đã tạo ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc đối với các nhà lãnh đạo của thành phố Yachiyo. Thông qua chương trình Famtrip và tọa đàm song phương, đoàn công tác của thành phố Yachiyo đã có thêm cơ hội tìm hiểu, trao đổi cụ thể các vấn đề về văn hóa bản địa và con người tại huyện Lạc Dương; trình độ lao động và sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, khả năng làm du lịch, dịch vụ; các tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lạc Dương; những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Qua đó, tạo cơ sở đi đến thống nhất ký kết các nội dung hợp tác và mở ra các định hướng hợp tác mới trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai địa phương.

Nâng lên tầm cao mới

Ông Sử Thanh Hoài – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lạc Dương – người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Yachiyo và Lạc Dương, cho biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị này được thiết lập trong một bối cảnh hết sức đặc biệt. Hai địa phương đã phải vượt qua rào cản về không gian, thời gian và kể cả việc ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để thiết lập mối quan hệ trùng hợp với việc kỷ niệm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Qua thời gian tìm hiểu và thống nhất các nội dung ghi nhớ hợp tác giữa chính quyền hai bên trên các lĩnh vực, như: nông nghiệp; du lịch; đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu văn hóa. Đến nay, sự hợp tác đã có được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, như: đã hình thành sân bóng gậy gỗ tại Khu phức hợp Ma Rừng Lữ Quán 2 – đây được xem là sản phẩm hữu nghị, giao lưu văn hóa của 2 địa phương; doanh nghiệp hai bên đã tìm hiểu để đi đến thống nhất các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Đoàn công tác Yachiyo (Nhật Bản) chụp ảnh kỷ niệm cùng SNV, chính quyền và doanh nghiệp Lạc Dương (Lâm Đồng).

“Với sự thành công của chương trình ký kết hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp Lạc Dương và Yachiyo nói riêng và cả chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác thành phố Yachiyo tại huyện Lạc Dương nói chung, sẽ là đòn bẩy tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác song phương và doanh nghiệp giữa hai địa phương, không chỉ trong các lĩnh vực thuộc khuôn khổ hợp tác mà còn được mở rộng đến các lĩnh vực có tiềm năng khác. Nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội của hai địa phương”, Bí thư Huyện uỷ Lạc Dương Sử Thanh Hoài đặt kỳ vọng.

Ông Nomura Isamu – Thị trưởng thành phố Yachiyo, chia sẻ, năm 2023 đánh dấu mốc 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Hai quốc gia đều có lịch sử lâu dài do tiền nhân xây dựng. Thật vui mừng và hạnh phúc khi trong một năm quan trọng như thế này lại được khởi đầu bằng hoạt động giao lưu, kết nối với huyện Lạc Dương. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua bức tường ngôn ngữ và văn hoá để khắc phục các vấn đề trên cơ sở thấu hiểu lẫn nhau, hướng tới mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, hiệu quả và lâu dài.

“Tháng 10 năm ngoái, đoàn công tác của Lạc Dương đã tới thành phố Yachiyo và chúng ta đã ký hiệp định hữu nghị. Chuyến công tác lần này, chúng tôi đã được tìm hiểu sâu sắc hơn những tiềm năng, thế mạnh của Lạc Dương. Đặc biệt, 4 biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư giữa các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã được ký kết. Đây là khởi đầu để thúc đẩy, gây dựng thêm nhiều những hình thức hợp tác tiếp theo, nhằm đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa hai địa phương lên một tầm cao mới”, Thị trưởng thành phố Yachiyo mong muốn.

Chia sẻ về công tác triển khai các nội dung trong khuôn khổ hợp tác giữa thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương trong thời gian tới, ông Bùi Thế – Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền thành phố Yachiyo và các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan, tiếp tục thúc đẩy chương trình hợp tác nhằm sớm mang lại hiệu quả trên tinh thần các bên cùng có lợi. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thành lập đoàn công tác gồm lãnh đạo huyện và các doanh nghiệp địa phương sang thành phố Yachiyo, để tiếp tục triển khai các nội dung trong khuôn khổ chương trình ký kết, sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương.

Viên Hữu

Dalatinfo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *