Xe chở hoa Đà Lạt gặp khó khi vào Chợ Đầm Sen TP Hồ Chí Minh

Các nhà xe cho rằng, việc cấm xe có tải trọng trên 2,5 tấn vào chợ Đầm Sen (TP Hồ Chí Minh) và cấm xe tải đậu đỗ tại các tuyến đường xung quanh chợ, gây ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, nâng cao chi phí vận chuyển, bốc dỡ, giảm chất lượng hoa Đà Lạt.

Ngày 27/9, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản gửi UBND quận 11, Công an quận 11 (TP Hồ Chí Minh), đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để phương tiện vận chuyển hoa vào khu vực chợ Đầm Sen.

Thời gian gần đây, UBND TP Đà Lạt nhận được kiến nghị của nhiều nhà xe đang vận chuyển hoa tươi từ Đà Lạt đi TP Hồ Chí Minh, như: Hợp tác xã vận tải Tấn Phúc, nhà xe Long Thái, nhà xe Huy Kiện, nhà xe Sơn Lộc, nhà xe Dũng Thảo Tâm…

Xe tải lớn chở hoa, nông sản Đà Lạt đang gặp khó khi vào chợ Đầm Sen TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh hoạ.

Các nhà xe này cho biết, hiện nay tại khu vực chợ Đầm Sen (quận 11) cấm xe có tải trọng trên 2,5 tấn vào chợ và các đường xung quanh khu vực chợ đều có bảng cấm xe tải đậu đỗ.

“Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, nâng cao chi phí vận chuyển, bốc dỡ, giảm chất lượng sản phẩm hoa, ảnh hưởng đến thu nhập, uy tín ngành sản xuất hoa Đà Lạt”, các nhà xe này cho biết và đề nghị được ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ cho xe trên 2,5 tấn được vào chợ Đầm Sen để thuận tiện trong việc bốc dỡ hàng hóa, giảm thiểu chi phí.

Trước những khó khăn đó, UBND TP Đà Lạt đề nghị UBND quận 11, công an quận 11 quan tâm, xem xét, có phương án phù hợp nhằm bảo đảm việc vận chuyển, cung cấp, tiêu thụ nông sản Đà Lạt được thuận lợi, nhanh chóng và vẫn bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực.

Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, chiếm trên 67% diện tích và 75% sản lượng. Diện tích gieo trồng hoa năm 2022 của Đà Lạt đạt 5.926 ha, sản lượng 2,4 tỷ cành với tổng diện tích hoa ứng dụng công nghệ cao 1.986 ha. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên một đơn vị diện tích đạt 970 triệu đồng/ha.

Năm 2022, ngành hoa Đà Lạt – Lâm Đồng xuất khẩu đạt 74 triệu USD. Riêng 3 tháng đầu năm 2023, mặt hàng hoa các loại xuất khẩu ước đạt gần 20 triệu USD (tăng 20,3% so với cùng kỳ), trong đó Đà Lạt chiếm trên 80 mặt hàng hoa xuất khẩu cả tỉnh.

Hiện nay, phần lớn sản lượng hoa Đà Lạt được tiêu thụ trong nước (khoảng 90%), trong đó TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Hàng ngày, hoa Đà Lạt được đưa đến khách hàng bằng xe tải thông thường là chủ yếu.

Thương hiệu Hoa Đà Lạt nổi tiếng trong và ngoài nước.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *