33 nghệ nhân tranh tài pha chế cà phê tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023

Cuộc thi “Pha cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – Vietnam Amazing Brewing Master 2023” là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Cuộc thi có quy mô quốc gia, quy tụ 33 nghệ nhân đến từ 9 tỉnh thành trong cả nước.

33 nghệ nhân tranh tài pha chế cà phê tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023.

Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023, Hiệp hội sẽ tổ chức cuộc thi “Pha cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – Vietnam Amazing Brewing Master 2023” dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp (barista).

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 10-13/3, tại Khách sạn Sài gòn – Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột). Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu quảng bá “Buôn Ma Thuột – điểm đến của cà phê thế giới”.

Cuộc thi có quy mô quốc gia, quy tụ 33 nghệ nhân đến từ 9 tỉnh thành trong cả nước. Barista tham gia cuộc thi thực hiện phương pháp pha cà phê thủ công mang đặc trưng văn hóa thưởng thức cà phê của Việt Nam “phin truyền thống” và của Nhật Bản “Pour V60” trên nền nguyên liệu cà phê Việt Nam.

Vietnam Amazing Brewing Master 2023 là nơi hội tụ những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê. Nhằm giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam.

Cuộc thi cũng nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho các barista không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo. Đồng thời, nâng cao vai trò của pha chế tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam.

Đặc sắc Lễ hội đường phố.

Trong những năm qua được sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các cuộc thi cà phê mang tính chuyên nghiệp theo định dạng của thế giới, như: cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam – Vietnam Amazing Cup” dành cho các nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê nhân chất lượng cao; cuộc thi “Rang cà phê Việt Nam – VietNam Amazing Roast Master” dành cho các nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

Tiếp nối sự thành công của 4 cuộc thi Vietnam Amazing Cup (2019 – 2022), Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tiếp tục tổ chức cuộc thi Vietnam Amazing Cup lần thứ 5, năm 2023, nhằm tạo ra thị trường “cà phê đặc sản Việt Nam” ổn định, có kiểm soát chất lượng và từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/3, tại TP Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk. Đây là kỳ lễ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và có hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Lễ hội gồm 18 hoạt động chính thức, trong đó có những hoạt động nổi bật, như: Khai mạc; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút 400 gian hàng với sự tham gia của 150 doanh nghiệp, trong đó có 10 doanh nghiệp cà phê của nước ngoài và có yếu tố nước ngoài tham gia; Hội thảo phát triển cà phê với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột – vững bước hội nhập”; Hội nghị kết nối giao thương quốc tế; Lễ hội đường phố; Hội thi nhà nông đua tài; Hội voi Buôn Đôn; Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk…

Đặc biệt, tại lễ hội lần này, vào ngày 10/3, người dân địa phương và du khách được uống cà phê miễn phí tại hàng trăm quán cà phê trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và các địa phương trong tỉnh.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *