Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khát vọng đưa Đà Nẵng “hoá rồng”

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng, sau hai thập kỷ kiến tạo, Đà Nẵng đang sở hữu nhiều điều kiện tốt về chính sách, lực lượng lao động, vị trí và hạ tầng đô thị để có thể bứt phá chinh phục các mục tiêu kinh tế số đến năm 2025, trở thành một thành phố trung tâm trí tuệ của miền Trung và “hóa rồng” như cách Singapore từng thành công.

Trung tâm trí tuệ miền Trung

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng (IDF) 2022, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhiều năm qua, Đà Nẵng đưa công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực trọng yếu. Trong giai đoạn 2015-2020, Đà Nẵng ghi nhận tốc độ tăng trưởng ngành thông tin – truyền thông ở nhanh, bình quân 12%/năm, đóng góp khoảng 7% vào tăng trưởng GRDP của TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng (IDF) 2022.

Năm 2021, ngành CNTT đóng góp 8,2% GDP của thành phố và là một trong năm trụ đỡ chính trong tăng trưởng chung. Thành phố dẫn đầu hàng loạt giải thưởng quốc tế như dẫn đầu Chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2020, Giải thưởng Thành phố thông minh châu Á – TBD năm 2019, Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2020-2021.

Phần mềm đồng thời là ngành kinh tế lợi thế nhất của nền CN-CNTT Đà Nẵng, tăng trưởng doanh thu tốt. Tại Đà Nẵng cũng hình thành hàng loạt các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của thành phố: khu Công viên Phần mềm số 1, số 2, Khu phức hợp Sản xuất Phần mềm FPT Complex, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng…

Tuy nhiên theo ông Lê Trung Chinh, đến nay, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu Covid-19. Tuy vậy, “tâm và thế’ của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.

“Đà Nẵng tiếp tục nằm trong top các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đứng thứ nhất cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ ba cả nước về chỉ số cải cách hành chính”, ông Chinh cho biết.

Là người đứng đầu Tập đoàn FPT – doanh nghiệp có những đóng góp ấn tượng trong suốt hai thập kỷ qua tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục và viễn thông, tại diễn đàn lần này ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cũng đã có những chia sẻ ấn tượng về khát vọng và ước mơ trong việc đồng hành Đà Nẵng lập nên kỳ tích mới về kinh tế, xã hội trong kỷ nguyên số.

Ông Bình kể, trong chuyến thăm và làm việc với FPT vào năm 2000, lãnh đạo thành phố đã chia sẻ khát vọng đưa Đà Nẵng trở thành thành phố trung tâm trí tuệ của miền Trung. Khi đó, FPT cũng vừa khởi đầu hành trình xuất khẩu phần mềm, mở mang bờ cõi trí tuệ của đất nước. Trước sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố, Tập đoàn FPT đã thành lập tại Đà Nẵng, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội thành phố, từng bước góp phần đưa cam kết đó thành hiện  thực.

Với nỗ lực mạnh mẽ, Tập đoàn đóng góp 1/5 doanh thu lĩnh vực CNTT của thành phố. FPT cũng nộp ngân sách cho thành phố hơn 515 tỷ đồng (năm 2021). Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT tự hào đạt cột mốc tăng trưởng cao, trung bình trên 20% một năm.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bứt phá về công nghệ thông tin, tập đoàn đã thành lập khu tổ hợp công nghệ thông tin – đô thị thông minh FPT City, diện tích hơn 181ha tại phía Đông Nam của thành phố. Khu phức hợp F-Complex thuộc FPT City đến nay đã hoàn chỉnh ⅔ cơ sở vật chất. Đến tháng 6/2022, tại đây có gần 7.000 CBNV đang làm việc, trong đó có 5.000 kỹ sư phần mềm, tương đương 1/4 nhân lực toàn ngành phần mềm của thành phố. Doanh nghiệp tạo ra hàng chục nghìn việc làm với mức lương trung bình 18 triệu đồng/CBNV trong nhiều năm qua, cao hơn khoảng 20% mức lương trung bình tại Đà Nẵng, góp phần đưa nguồn lực chất lượng cao từ các nơi hội tụ về Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Tổ chức giáo dục FPT Education đến nay đã và đang đào tạo cho hơn 17.500 học sinh – sinh viên,  cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. Song song đó, FPT cũng là cái tên góp mặt trong hoạt động phát triển y tế, giao thông thông minh của Đà Nẵng: triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho cho 12/16 bệnh viện tại thành phố với tổng số hơn 4.000 giường; triển khai cổng thông tin giao thông cho thành phố….

FPT đồng hành cùng Đà Nẵng “hoá rồng”

Trong phần hiến kế cho Đà Nẵng trong giai đoạn mới, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cách mạng số – đang có những tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế mỗi quốc gia và ảnh hưởng tới từng địa phương, như thay đổi cấu trúc, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng mô hình tăng trưởng mới. Trước thách thức đó, ông Bình tin rằng một trong các mũi nhọn chiến lược là Đà Nẵng phải trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm thử nghiệm các công nghệ mới, trung tâm phát triển công nghiệp phần mềm game.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng (IDF) 2022

FPT dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2022-2025 là 6.000 tỷ đồng. Tập đoàn sẽ tiếp tục hoàn thiện đô thị giáo dục – công nghệ để đạt 10.000 lập trình viên vào năm 2024. Tập đoàn đồng thời sẵn sàng chia sẻ công nghệ, trí thức và kinh nghiệm cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, kể cả doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin  hay doanh nghiệp ứng dụng các xu hướng công nghệ mới như Blockchain, Metaverse, AI… FPT đồng hành dẫn dắt doanh nghiệp khởi nghiệp để hy vọng Đà Nẵng trở thành trung tâm kiến tạo thế giới số trong tương lai.

Thị trường phần mềm thế giới tiếp tục tăng trưởng cao, trung bình 11,3%/năm, đạt 608,7 tỷ USD năm 2022. Trong đó, thị trường công nghiệp game toàn cầu phát triển như vũ bão – hơn 203 tỷ USD (2022), liên tục tăng trưởng về doanh thu, số lượng người chơi và sự tham gia của “những người khổng lồ” trong mảng game: Netflix, Snapchat, TikTok, Amazon, Google, Apple… Việt Nam cũng đang từng bước gia tăng vị thế trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm game. Việt Nam hiện đứng thứ 7 về số lượt trò chơi được tải nhiều nhất trên thế giới. Cứ mỗi 25 game được tải thì có một game do công ty Việt Nam sản xuất, theo bảng xếp hạng của App Annie 2020.

Chủ tịch FPT cho rằng, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng tận dụng cơ hội rộng mở trên để phát triển trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và trung tâm khởi nghiệp công nghệ cao, đặc biệt khi hiện tại thành phố đang là điểm đến của hàng loạt các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ phần mềm game nói riêng và công nghiệp công nghệ cao nói chung.

“Sau hai thập kỷ kiến tạo, thành phố đang sở hữu nhiều điều kiện tốt về chính sách, lực lượng lao động, vị trí và hạ tầng đô thị để có thể bứt phá chinh phục các mục tiêu kinh tế số đến năm 2025, trở thành một thành phố trung tâm trí tuệ của miền Trung và ‘hóa rồng’ như cách Singapore từng thành công’, Chủ tịch FPT chia sẻ.

FPT

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *