Tái hiện 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển bằng nghệ thuật

Đà Lạt được tái hiện từ một vùng đất hoang sơ được bác sĩ Alexandre Yersin khám phá cách đây 130 năm và hành trình dựng xây để trở thành thiên đường nghỉ dưỡng, mang trong mình một chiều sâu văn hóa, lịch sử, với những giá trị di sản còn mãi với thời gian.

Từ thiên đường nghỉ dưỡng đến “thánh đường nghệ thuật”

Tối 30/12, tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển (1893 – 2023) và đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đến dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng đến dự lễ kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023) và đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chào mừng.

Theo ông Đặng Quang Tú – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, từ một vùng đất hoang sơ trên cao nguyên LangBiang được bác sĩ Alexandre Yersin khám phá cách đây 130 năm, đến nay, diện mạo của Đà Lạt đã từng bước đổi thay, kinh tế – xã hội phát triển; công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng; quốc phòng – an ninh ngày càng được củng cố và giữ vững; bản sắc văn hóa dân tộc, phong cách người Đà Lạt “hiền hòa – thanh lịch – mến khách” được giữ gìn và phát huy; quan hệ đối ngoại được mở rộng…

Những thành tựu nổi bậc rất đáng tự hào của thành phố thời gian qua, đó là đã trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế, Thành phố Festival Hoa duy nhất của Việt Nam, thành phố thông minh, thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO, tiếp tục phấn đấu trở thành đô thị di sản thế giới.

Chủ tịch Đà Lạt
Ông Đặng Quang Tú – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.

Đà Lạt hai lần được công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN” và là một trong những điểm đến lãng mạn nhất châu Á. Không chỉ là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, Đà Lạt còn là đầu tàu về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước.

“Trước những vận hội mới, Đà Lạt quyết tâm xây dựng trở thành đô thị hiện đại, thành phố sáng tạo, là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa di sản mang tầm quốc tế đặc sắc, là trung tâm văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và giải trí cấp vùng; một địa điểm nổi bậc cho sự sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật”, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nhấn mạnh.

thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO
Lãnh đạo TP Đà Lạt đón nhận quyết định công nhận Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Thay mặt đảng và nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Đà Lạt đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đồng thời, gợi mở 6 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian tới với khát vọng và niềm tin về một Đà Lạt giữ gìn vẻ đẹp thơ mộng, truyền thống nhưng luôn đổi mới, sáng tạo, phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, đặc sắc trong tương lai.

Tri ân nhà tài trợ cho chương trình
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt cảm ơn các doanh nghiệp tài trợ, đồng hành.

Kể chuyện Đà Lạt 130 năm

Sau phần lễ, là chương trình nghệ thuật, sân khấu hoá đa sắc màu tái hiện lịch sử Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển, với sự tham gia của hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt.

Lễ kỷ niệm Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển
Đà Lạt từ một vùng đất nguyên sơ.

Chương đầu tiên mang tên “Bình minh trên cao nguyên Lâm Viên” tái hiện hơn 130 năm trước, Đà Lạt vẫn còn là một vùng hoang sơ, cư dân là những người đồng bào dân tộc bản địa. Văn hóa đời sống tinh thần, văn hóa tín ngưỡng bản địa, các lễ hội của người dân tộc cũng được tái hiện trên sân khấu một cách đặc sắc.

Đồng thời cũng kể về câu chuyện khám phá ra cao nguyên Lâm Viên của các bậc tiền nhân và đặc biệt là hành trình khám phá của bác sĩ Alexandre Yersin. Ông đã ghi lại những nhận định vào nhật ký của mình và hình thành ý tưởng đề xuất Toàn quyền Đông Dương xây dựng nơi đây trở thành trung tâm nghỉ dưỡng. Đó là khởi nguồn cho sự hình thành và phát triển của Đà Lạt ngày hôm nay.

Bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt
Tái hiện hình ảnh bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra vùng đất xinh đẹp trên cao nguyên LangBiang.

Chương 2 với chủ đề “Nét riêng Phố Núi” là giai đoạn Đà Lạt được đánh thức và trở thành miền đất lành cho cư dân bốn phương hội tụ. Những người dân nước Việt từ khắp ba miền Bắc – Trung – Nam mang theo “tên xã, tên làng” và những nghề nghiệp địa phương cùng những nét đặc trưng văn hoá cố xứ về đây cùng lập thôn, lập ấp, tạo dựng sự nghiệp. Và chính sự hòa quyện giữa văn hóa bản địa cùng văn hóa các vùng miền khác đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng của con người Đà.

Chương 3 “Khát vọng Đà Lạt” là không khí lao động, tươi vui, người dân cởi mở, hào hứng như minh chứng cho việc đất và người hoà làm một. Đà Lạt không những là vùng đất có lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp cho các loại nông sản phát triển mà còn là miền đất lành, tạo dựng được thương hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Xây làng, lập ấp
Đến giai đoạn người dân khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đến khai hoang, lập ấp.

Sự kết tinh diệu kỳ này không chỉ thể hiện ở những sản vật địa phương, mà còn là sự kết tinh về con người, về văn hóa, xã hội được duy trì qua nhiều thế hệ. Tất cả đã xây dựng nên một thương hiệu về con người Đà Lạt “hiền hòa – thanh lịch – mến khách”.

Kiến trúc, văn hóa, khí hậu, cảnh quan và con người Đà Lạt chính là những kết tinh quý báu để vùng đất này trở thành một địa danh độc đáo trên bản đồ du lịch – văn hóa của Việt Nam. Đà Lạt đã và đang từng ngày giữ gìn những giá trị cốt lõi để hướng đến trở thành một đô thị di sản thế giới. Sự phát triển song hành của hai yếu tố: bản sắc và hiện đại đã tạo nên một bản hòa ca trong quá trình hội nhập và phát triển của Đà Lạt 130 năm qua.

phong cách người Đà Lạt
Từ đó hình thành nên phong cách người Đà Lạt “hiền hoà – thanh lịch – mến khách”.
Thiên đường nghỉ dưỡng
Trở thành thiên đường nghỉ dưỡng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Thánh đường nghệ thuật
…và “thánh đường nghệ thuật” trong tương lai.

Đà Lạt hôm nay tự hào với những giá trị văn hoá lâu đời, thành phố nông nghiệp công nghệ cao, một thành phố hiện đại, thông minh, năng động, thành phố sáng tạo về âm nhạc, phát triển du lịch xanh, bền vững.

Tri ân các doanh nghiệp tài trợ

Cũng tại chương trình, UBND TP Đà Lạt đã vinh danh, tặng hoa tri ân các nhà tài trợ cho lễ kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển và đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Trong đó, nhà tài trợ kim cương là Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH. Nhà tài trợ vàng, gồm: Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen, Công ty TNHH Xăng dầu Lâm Đồng, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Công ty cổ phần BCG LAND, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Kim Phát, Công ty cổ phần Hoàng Gia DL, Tập đoàn TTC.

Nhà tài trợ bạc, gồm: Chi nhánh Khách sạn Merperle Đà Lạt – Công ty CP Khải Vy, Công ty TNHH Đà Lạt Sắc màu. Nhà tài trợ đồng: Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Lâm Đồng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Greenhills.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *