Doanh nhân trẻ Lâm Đồng hỗ trợ hội viên tiếp cận nguồn vốn

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, vấn đề quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp là tiếp cận nguồn vốn. Đây là “liều thuốc” giúp duy trì và phát triển doanh nghiệp, để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Phạm Nguyễn Ngọc Duy – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, phát biểu tại chương trình “Cà phê doanh nhân” tháng 7.

“Vấn đề quan tâm lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp là làm sao tiếp cận được nguồn vốn”, ông Phạm Nguyễn Ngọc Duy – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, mở đầu chương trình “Cà phê doanh nhân” do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng tổ chức sáng 23/7, với chủ đề bức tranh tài chính những tháng cuối năm 2023 và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của ngân hàng.

Ông Duy cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới có nhiều biến động ở các thị trường lớn, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng bị ảnh hưởng mạnh. Dự báo, từ nay đến đầu năm 2024, doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp cận nguồn vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh đang là “chỗ ngứa” của doanh nghiệp rất cần được “gãi đúng”.

“Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, việc đẩy mạnh hỗ trợ về vốn được ví như “liều thuốc” giúp doanh nghiệp từng bước phục hồi. Nguồn vốn cũng chính là mạch máu duy trì và phát triển doanh nghiệp, để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng nói.

Ông Nguyễn Đinh Ngọc Đức – Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Lâm Đồng.

Với mong muốn hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hội viên, trong chương trình “Cà phê doanh nhân” tháng 7, Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng đã mời đại diện 2 ngân hàng tham dự, để lắng nghe và chia sẻ những chính sách hỗ trợ, hướng dẫn cách tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Đinh Ngọc Đức – Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Lâm Đồng, cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cung ứng thêm vốn tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14%.

Đồng thời, rà soát, sửa đổi quy định pháp lý về cho vay của tổ chức tín dụng, bổ sung nhiều quy định tạo điều kiện thuận lợi để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân và doanh nghiệp. Quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay ít nhất khoảng từ 1,5%-2%; nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.

Ông Uông Nhật Khoa – Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, SHB Lâm Đồng.

Với BIDV, tiếp tục ưu tiên tập trung vốn tín dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Tiếp tục rà soát các quy trình, nghiệp vụ, gia tăng hạn mức công nghệ, hạ lãi suất cho vay, tiết giảm các chi phí để giảm thiểu lãi suất cho vay; tiếp tục thực hiện các chương trình tín dụng hỗ trợ lãi suất…

Trong khi đó, theo ông Uông Nhật Khoa – Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Lâm Đồng, từ nay đến hết ngày 30/5/2024, SHB dành 5.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên, như nông lâm nghiệp, thủy sản, xuất khẩu, sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, các dự án xanh, bổ sung vốn lưu động ngắn hạn, với lãi suất từ 8,97%/năm.

Bên cạnh ưu đãi lãi suất, SHB luôn chú trọng tối ưu chính sách hỗ trợ khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận dễ dàng với những giải pháp tài chính của ngân hàng, như đơn giản hóa thủ tục, tài trợ chuyên biệt theo từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, tài trợ trọn gói từ tiền gửi, thanh toán, tín dụng và tài trợ thương mại…

Doanh nhân trẻ Lâm Đồng chia sẻ các khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Ông Khoa cũng cho biết, thông qua tại trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), để hỗ trợ cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ (WSMEs), từ cuối năm 2021 đến nay, SHB đã miễn phí cơ cấu khoản vay, hỗ trợ 6 tháng tiền lãi (đối với khách hàng thuộc diện cơ cấu nợ); tài trợ phí cam kết rút vốn lên đến 8% giá trị khoản vay (đối với các khách hàng vay mới), đồng thời được miễn, giảm toàn bộ các loại phí liên quan… Giá trị khoản hỗ trợ này lên đến 10.000 USD, trích từ nguồn tài trợ của ADB.

Mới đây, SHB đã ký hợp đồng tín dụng với IFC trị giá 120 triệu USD nhằm hỗ trợ SHB phát triển danh mục cho vay SMEs, trong đó có các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng. Đây là nguồn lực bổ sung quan trọng để ngân hàng tiếp tục phát triển các chính sách, các chương trình cụ thể trong đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs nói chung và khối WSMEs nói riêng.

Trao đổi với đại diện các ngân hàng, một số doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng cho rằng, đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang chiếm tỷ lệ đa số tại Lâm Đồng, mong muốn lớn nhất là được tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn.

Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng kết nạp hội viên mới.

Trong khi đó, các ngân hàng lại không được phép hạ chuẩn tín dụng. Đồng thời luôn muốn ưu tiên dành nguồn vốn tín dụng cho các khách hàng truyền thống, có quan hệ với ngân hàng. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp trước đây chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, thì nay, dù ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi cũng vẫn rất khó để tiếp cận được nguồn vốn này.

“Để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn thì các ngân hàng có thể linh hoạt cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vay những gói tín dụng nhỏ. Cần có chính sách riêng cho nhóm doanh nghiệp này, cho phép áp dụng chuẩn riêng khác chuẩn vay thông thường, thì doanh nghiệp mới có thể tiếp cận vốn”, các doanh nghiệp đề nghị.

“Cà phê doanh nhân” là chuỗi chương trình toạ đàm thường kỳ diễn ra hàng tháng của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hội viên. Đồng thời là điểm hẹn kết nối giao thương của doanh nhân trẻ trong và ngoài tỉnh.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *