Hàng Việt chất lượng cao: Liên kết để chiếm lĩnh thị trường

Các chuyên gia kinh tế khẳng định hàng Việt vẫn nhiều dư địa cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối muốn làm chủ cuộc chơi đòi hỏi sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng phải uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh, bắt nhịp đúng xu hướng.

Bắt nhịp xu hướng

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cái khó của Doanh nghiệp hiện nay khác với thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022. Nếu trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Doanh nghiệp gặp 3 vấn đề khó là dòng tiền, lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng, thì hiện nay cái khó lại nằm ở việc tiếp cận vốn, giá đầu vào tăng cao, thị trường không có, đơn hàng sụt giảm. Do đó, để tiêu thụ sản phẩm, hàng Việt cần cái “bắt tay” giao thương, kết nối giữa Doanh nghiệp sản xuất với phân phối bán lẻ trong nước và quốc tế.

Khách hàng tham quan, tìm hiểu và mua sắm sản phẩm gốm sứ Minh Long I tại Siêu thị Aeon Mall Bình Dương. (Ảnh: Thành Chung).

Trên tinh thần hỗ trợ Doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại chỗ, tại buổi làm việc với Bình Dương vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định việc hỗ trợ Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước là hết sức quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương. Cùng với việc vực dậy xuất khẩu, khai thác thị trường nội địa là giải pháp giúp Doanh nghiệp Việt tiêu thụ hàng hóa.

Chia sẻ về sự kết nối giữa nhà sản xuất với hệ thống phân phối, ông Hoàng Long, Giám đốc mua hàng Sài Gòn Co.op khu vực Đông Nam bộ, cho biết: “Sài Gòn Co.op rất nỗ lực để đưa các sản phẩm Việt chất lượng đến với khách hàng với mong muốn tất cả sản phẩm nằm trong chuỗi vận hành khép kín. Để đạt được tiêu chí đó, nguồn cung cấp trong nước là ưu tiên hàng đầu vì tính sẵn có, dễ dàng vận chuyển, lưu trữ cũng như đa dạng nguồn cung”.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, ngoài bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, còn bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. “Hàng hóa đến được đơn vị phân phối, lên quầy kệ và người tiêu dùng chấp nhận mua sản phẩm, siêu thị quay vòng đặt hàng lại nhà sản xuất cần nỗ lực của các bên. Để không đứt quãng, mất sự kết nối, không chỉ phụ thuộc vào chuỗi bán lẻ mà còn phụ thuộc vào nhà sản xuất, phải có chính sách marketing, để người tiêu dùng thấy sự ưu việt, lợi thế của sản phẩm, từ đó tiêu dùng bền vững hơn”, ông Hoàng Long khẳng định hướng đi của Doanh nghiệp bán lẻ uy tín này.

Ở khía cạnh khác, các Doanh nghiệp nêu lên những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng sau đại dịch. Trước đây người tiêu dùng mua sắm hàng giá trị cao, nhiều tiền, sau dịch bệnh họ chuyển sang chi tiêu cho các đồ thiết yếu phục vụ gia đình. Thứ nữa là chuyển dịch từ chợ dân sinh sang mua sắm tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị có tên tuổi. Điều đó là sự bảo đảm về chất lượng hàng hóa.

Đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. (Ảnh: Minh Long).

Do đó, bên cạnh các tiêu chí để nhập hàng hóa như chất lượng, tính minh bạch… còn rất quan tâm đến tính bền vững và sẽ ưu tiên hơn cho những đối tác ký kết lâu dài. Việc hợp tác dài hơi hơn tạo cơ sở để Doanh nghiệp có thể yên tâm mở rộng sản xuất, cải tiến mẫu mã; nhà phân phối, bán lẻ cũng có thể yên tâm nhập khẩu và lên kế hoạch quảng bá tốt hơn cho sản phẩm, tạo thành chuỗi cung ứng bền vững giữa nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, phân phối và người tiêu dùng, tránh sự đứt gãy, gián đoạn, ảnh hưởng đến việc cung cấp hàng hóa ra thị trường.

Tuy nhiên, để đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối, bán lẻ, Doanh nghiệp còn một số hạn chế. Ông Võ Nhất Vũ, Giám đốc Siêu thị GO! Bình Dương, cho rằng Doanh nghiệp Việt Nam, nhất là Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi phân phối vào hệ thống bán lẻ gặp một số vấn đề.

Thứ nhất, hồ sơ sản phẩm thường không đúng phom mẫu hoặc không đủ, vì vậy khi nộp hồ sơ chào hàng mất nhiều thời gian. Thứ nữa là bao bì sản phẩm không bắt nhịp xu hướng của thị trường, do đó đôi khi không đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng, khó qua được khâu kiểm duyệt để chào hàng. “Khi hợp tác, những sản phẩm không bắt nhịp, khó đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thị trường, nhà phân phối không thể nhập hàng để bán”, ông Võ Nhất Vũ nêu rõ.

Xác định đúng mục tiêu

Theo bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công thương để đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối, quan trọng nhất phải xác định đúng sản phẩm, đúng thị trường, đúng hệ thống phân phối phù hợp với khả năng và năng lực của mình. Doanh nghiệp phải xác định để đưa vào hệ thống phân phối phải mất rất nhiều công sức, bắt buộc phải sản xuất, kinh doanh bài bản, minh bạch nhất để có thể kinh doanh lâu dài.

Các ngành chức năng khảo sát hàng hóa tại Siêu thị GO! Bình Dương.

Ông Nguyễn Thái Phú, Giám đốc Công ty Thực phẩm TP.food (TP.Thuận An), cho biết để sản xuất thực phẩm chất lượng, Doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại cũng như xây dựng vùng nguyên liệu, mở rộng các trang trại trồng trọt bao tiêu từ gieo trồng, gặt hái đến sản xuất, để có đầu vào bảo đảm nhất.

Ngoài thị trường trong nước, Doanh nghiệp cũng mất nhiều thời gian, công sức tìm kiếm bạn hàng tại nhiều thị trường nước ngoài. Giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, tuy nhiên thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, cũng như sự chủ động trong tìm kiếm tại các trang thương mại điện tử toàn cầu Doanh nghiệp đã kết nối được với nhiều bạn hàng.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Thái Phú, để lên kệ hệ thống phân phối tại nước ngoài và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, Doanh nghiệp phải vượt qua được các tiêu chí khắt khe, đồng thời tìm hiểu văn hóa, hành vi tiêu dùng của khách hàng để cho ra đời các sản phẩm phù hợp. Hiện nay, sản phẩm của TP.Food đã tới với thị trường Mỹ song vẫn gặp một số rào cản nhất định.

Chia sẻ về sự kết nối giữa nhà sản xuất với hệ thống phân phối, ông Hoàng Long, Giám đốc mua hàng Sài Gòn Co.op khu vực Đông Nam bộ, cho biết: “Sài Gòn Co.op rất nỗ lực để đưa các sản phẩm Việt chất lượng đến với khách hàng với mong muốn tất cả sản phẩm nằm trong chuỗi vận hành khép kín. Để đạt được tiêu chí đó, nguồn cung cấp trong nước là ưu tiên hàng đầu vì tính sẵn có, dễ dàng vận chuyển, lưu trữ cũng như đa dạng nguồn cung”.

Tiểu My

Báo Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *