Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương

Trong nhiệm kỳ 2021-2023, hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản gặp rất nhiều trở ngại do đại dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu. Với nỗ lực vượt khó, hiệp hội vẫn luôn sát cánh cùng hội viên, phát huy tốt vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) được thành lập vào tháng 9/2013. Là tổ chức phi lợi nhuận được sự công nhận của chính quyền Việt Nam và Nhật Bản, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Nhật Bản. Trong 10 năm qua, VJBA đã nỗ lực để thúc đẩy sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và tạo dựng những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp hội viên.

Ông Lê Văn Ky – Phó Chủ tịch VJBA, cho biết, nhiệm kỳ 2021-2023 là giai đoạn rất đặc biệt, nằm trọn vẹn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng quy mô toàn cầu. Trong tình hình đó, tất cả các doanh nghiệp hội viên của VJBA đều phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đi lại, kết nối giao thương, trao đổi thương mại quốc tế.

Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

“Tuy vậy, hiệp hội vẫn luôn giữ vững vai trò kết nối, hỗ trợ hội viên. Các hoạt động giao lưu trực tuyến, hội thảo, chia sẻ thông tin luôn được triển khai, giúp các thành viên duy trì mạch thông tin liên lạc, hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua khó khăn. Qua đó tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản”, Phó Chủ tịch VJBA nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ 2021-2023, hiệp hội đã phối hợp tổ chức, triển khai nhiều sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, như: Kết nối văn hóa ẩm thực Việt – Nhật; triển lãm gian hàng tại Festival Việt Nam tại Tokyo, Festival Việt Nam tại Fukuoka, Festival Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh…

Các hội viên VJBA luôn tích cực tham gia các hoạt động do Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, như: Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản; Diễn đàn giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản; Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình, Phú Yên, Hà Nam, Long An, Kon Tum, Đà Nẵng… tổ chức tại Nhật Bản. Qua đó tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

VJBA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Phát triển Khoa học và Công nghệ Sài Gòn và Tập đoàn Apec Global.

Đồng thời, VJBA còn phát huy vai trò quan trọng trong việc tư vấn, hướng dẫn, kết nối, hỗ trợ thủ tục đầu tư, kinh doanh. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ và tổ chức tại cả hai nước Việt Nam – Nhật Bản, để hỗ trợ, tư vấn, giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp. Hỗ trợ và tư vấn, giới thiệu các nhà cung cấp, các công ty dịch vụ uy tín, giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản pháp lý và hành chính.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng luôn khuyến khích, kết nối, tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu của hai nước trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Một số dự án chung và trao đổi công nghệ đã được khởi đầu, như: dự án hợp tác giữa VJBA với Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam; dự án hợp tác chiến lược với Viện Phát triển Khoa học và Công nghệ Sài Gòn và Tập đoàn Apec Global…

VJBA cũng tập trung triển khai các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Đồng hành cùng các trường đại học và tổ chức đào tạo để thúc đẩy việc học tập và đào tạo cho nguồn nhân lực Việt Nam tại Nhật Bản. Nhằm giúp doanh nghiệp bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điển hình như dự án phối hợp với Trường Đại học Hutech TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, VJBA cũng tham gia tích cực vào các hoạt động thúc đẩy thương mại và xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp hội viên của VJBA đã có những đóng góp tích cực trong việc đưa nông sản Việt Nam chất lượng cao xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và ngược lại.

VJBA kết nối, đưa cà phê đặc sản của tỉnh Lâm Đồng tiêu thụ tại Nhật Bản.

Các dự án tiêu biểu, như: Xuất khẩu thành công trái nhãn tươi Việt Nam vào thị trường Nhật Bản; đưa thành công cà phê đặc sản Arabica LangBiang, Moka Cầu Đất tỉnh Lâm Đồng vào chuỗi nhà hàng cao cấp Vietnam Deli Coffee của Việt Nam tại Nhật Bản… Rất nhiều hoạt động triển lãm, giao dịch thương mại và hỗ trợ tiếp thị cũng đã được tổ chức để tạo cơ hội tiếp cận mới cho các sản phẩm Việt Nam vào “Đất nước mặt trời mọc”.

“Nhiệm kỳ 2021-2023 của VJBA đã chứng kiến sự đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam – Nhật Bản. Những thành tựu đã đạt được là nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển và mở ra những triển vọng hứa hẹn cho tương lai. VJBA cam kết sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng kinh doanh và văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản”, ông Lê Văn Ky, khẳng định.

Được biết, chiều 29/8, tại Tokyo (Nhật Bản), VJBA tổ chức Đại hội tổng kết nhiệm kỳ 2021-2023 và ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2025. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu sẽ đến dự và phát biểu chào mừng.

Phát huy tốt vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Nhật Bản – Việt Nam.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *