Lâm Đồng đột phá trong chuyển đổi số

Cùng với các địa phương trên cả nước, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số một cách quy mô, bài bản, toàn diện, với mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số thực sự có hiệu quả, tạo ra những giá trị mới trong xu thế hội nhập và phát triển.

Để việc chuyển đổi số thực sự có hiệu quả, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, các huyện, thành phố và các ngành nhằm chủ động triển khai kế hoạch công tác chuyển đổi số, tăng cường tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác chuyển đổi số một cách kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề, đơn vị, địa phương.

Trung tâm IOC tỉnh Lâm Đồng
Tỉnh Lâm Đồng vừa đưa vào hoạt động Trung tâm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh.

Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn đã được phủ sóng mạng băng rộng cáp quang, mạng di động 3G, 4G; triển khai thí điểm 6 điểm phát sóng 5G.

Cùng với đó, toàn tỉnh đã thành lập được 142 tổ công nghệ số cộng đồng đơn vị cấp xã, hơn 1.360 tổ công nghệ số cộng đồng thôn, tổ dân phố với tổng số gần 10.000 thành viên nhằm kịp thời hướng dẫn người dân tạo tài khoản dịch vụ công, tiếp cận, sử dụng và hướng dẫn nộp và tra cứu hồ sơ nộp trực tuyến, ứng dụng định danh điện tử – VneID; đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt; bảo đảm an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Với yêu cầu cải cách, đơn giản hóa, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong công tác phục vụ chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ, phục vụ UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định dựa trên dữ liệu số được kết nối, chia sẻ, trao đổi theo thời gian thực. Đồng thời, tận dụng tối đa cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng CNTT, cơ sở dữ liệu sẵn có và kết nối các hệ thống thông tin của tỉnh để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả; tránh đầu tư trùng lắp, lãnh phí.

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng
Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn người dân thực hiện các bước nộp hồ sơ qua mạng.

Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan khảo sát kỹ hiện trạng hạ tầng CNTT và dữ liệu của tỉnh, đã xây dựng lộ trình triển khai cụ thể, với mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, đã được Văn phòng Chính phủ (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) hướng dẫn, hỗ trợ triển khai xây dựng Trung tâm thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (Trung tâm IOC tỉnh Lâm Đồng).

Trung tâm IOC tỉnh Lâm Đồng có nhiều nét khác biệt với các trung tâm giám sát điều hành thông minh ở các tỉnh thành khác và có nhiều đặc tính tương đồng với Trung tâm IOC của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung thu thập, xử lý, các thông tin kinh tế, xã hội trên tất cả các lĩnh vực theo tần suất hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng tuỳ theo chỉ tiêu, phục vụ kịp thời sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh.

Với sự hỗ trợ đắc lực của VNPT và Viettel, các dữ liệu của Trung tâm IOC tỉnh Lâm Đồng đã được kết nối đến phòng làm việc của lãnh đạo UBND tỉnh (hiển thị qua màn hình tivi), và kết nội đến phòng họp số 2 và hội trường 250 (hiển thị qua màn hình led trung tâm) với độ phân giải lớn, phục vụ trình chiếu số liệu thông tin chỉ đạo, điều hành.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nông nghiệp.
Hướng dẫn người dân thực hiện các bước thu thập và lưu trữ thông tin về sản phẩm để xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Hệ thống phần cứng đáp ứng yêu cầu hiển thị dữ liệu số của Trung tâm IOC. Hệ thống phần mềm được triển khai 2 phiên bản cho máy tính và cho điện thoại di động (và sẽ được cài đặt vào điện thoại thông minh của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương). Hiển thị số liệu cho 283 tiêu chí.

Tùy vào quy định của từng chỉ tiêu, dữ liệu hiển thị trên hệ thống theo tần suất ngày, tuần, tháng, quý hay năm từ cấp tỉnh đến cấp xã. Hệ thống có chế độ cảnh báo những chỉ tiêu chưa đạt, chỉ đạo các đơn vị giải trình trên hệ thống, chế độ báo cáo nhanh, hiển thị biểu đồ trực quan, có tính năng tích hợp các camera thông minh từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, Trung tâm IOC tỉnh Lâm Đồng là một trong ít trung tâm IOC của các tỉnh, thành phố trong cả nước được kết nối số liệu trực tiếp từ Trung tâm IOC của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (đã kết nối 5 chỉ số).

Công nghiệp công nghệ số
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S chia sẻ tại Hội thảo “Nâng cao năng lực sản xuất thông minh và phát triển ngành công nghiệp công nghệ số theo định hướng Make in Việt Nam”.

Ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, cho biết, Lâm Đồng xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh trong triển khai chuyển đổi số là lấy người dân làm trung tâm – đó chính là xã hội số, từ đó thúc đẩy hai trụ cột còn lại là chính quyền số và kinh tế số phát triển bền vững.

“Với những kết quả đã đạt được và những bước đi đúng hướng, đặc biệt là ứng dụng mạnh mẽ CNTT trên các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Lâm Đồng đang dần phát huy hiệu quả rõ rệt công cuộc chuyển đổi số một cách quy mô, bài bản, toàn diện, nhằm tạo ra những giá trị mới trong xu thế hội nhập và phát triển”, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *