Khuyến cáo tình trạng giả danh cán bộ lãnh đạo gọi điện lừa đảo

Qua xác minh, ngành chức năng phát hiện một số đối tượng liên lạc qua điện thoại, tự xưng là lãnh đạo cấp sở, ngành của tỉnh Đắk Nông để thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Đắk Nông vừa phát đi cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trên địa bàn tỉnh để thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

gọi điện lừa đảo
Đắk Nông cảnh báo một số đối tượng tự xưng là lãnh đạo cấp sở, ngành để gọi điện lừa đảo.

Theo đó, thời gian gần đây, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông tiếp nhận thông tin phản ánh về việc có một số đối tượng liên lạc qua điện thoại, tự xưng là lãnh đạo cấp sở, ngành của tỉnh Đắk Nông, thông báo, đề nghị cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện các yêu cầu khác.

Qua xác minh, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông nhận thấy, những cuộc điện thoại nói trên là giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo.

Do đó, khuyến cáo người dân trong và ngoài tỉnh cần lưu ý khi nhận cuộc gọi liên lạc qua điện thoại hoặc các ứng dụng mạng xã hội tự xưng là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan tư pháp… Nếu chưa rõ thông tin người liên lạc, cần cân nhắc việc cung cấp thông tin, thực hiện các yêu cầu của đối tượng.

“Trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, cần ghi lại số điện thoại, tên tài khoản mạng xã hội và thông báo ngay đến cơ quan công an hoặc thực hiện phản ánh tới đầu số 156”, Sở TT&TT Đắk Nông khuyến cáo.

Tự xưng lãnh đạo gọi điện lừa đảo
Người dân cần cảnh giác để tránh mắc lừa.

Cách phản ánh cuộc gọi lừa đảo

Khi nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân có thể thực hiện phản ánh tới đầu số 156 hoặc 5656 thông qua hai hình thức:

– Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156 hoặc 5656 trong đó:

+ Với tin nhắn rác: S (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+ Với cuộc gọi rác: V (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ảnh) gửi 156 (hoặc 5656).

– Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, trích dẫn một số nội dung có liên quan…) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *